11/02/2019 09:03

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân - ảnh 1

Nông dân xã Thái An, huyện Ninh Hải chăm sóc nho.

Trong các ngày này, trời vừa sáng, đông đảo nông dân các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Hải, Ninh Phước… (Ninh Thuận) đã có mặt trên các vùng sản xuất nông nghiệp. Bà con cho hay, nhiều nơi trong tỉnh đã ra quân sản xuất từ ngày mùng 3 (tùy thuộc vào ngành nghề của nông dân ở mỗi vùng).

Tại các xã vùng biển, như: Cà Ná, huyện Thuận Nam, Thanh Hải, Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, phường Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, ngư dân xuất hành ra khơi khai thác hải sản đầu năm vào ngày mùng 3, sau khi tổ chức xong Lễ hội đua thuyền truyền thống cầu các vị thần, biển mẹ độ trì cho mọi chuyện tốt lành đầu năm mới.

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân - ảnh 2

Sản xuất hành tím ở Ninh Hải.

Riêng các vùng sản xuất nông nghiệp, thì thường xuất đồng từ mùng 4 đến mùng 6, bà con cho hay, ra đồng ngày chẵn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, cho nên cùng nhau ra đồng chăm sóc các loại cây trồng theo thời vụ như: hành tím, rau xanh để kịp thời vụ thu hoạch trong tháng giêng.

Hai vợ chồng chị Lê Thị Bích ở thôn Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, cho biết, năm nay, nhờ thời tiết cuối năm mát mẻ, nên ba sào trồng cây hành tím (3 nghìn m2) của gia đình sinh trưởng rất tốt, nên trưa mùng 2, tranh thủ lúc thời tiết nắng ấm, chúng tôi đã ra đồng thu hoạch hành. Hiện tại, thương lái thu mua tận vườn với giá từ 24-25 nghìn đồng/kg, thấp hơn vụ trước khá nhiều, nên nhiều hộ không bán mà giữ lại để làm giống cho vụ mùa tiếp theo.

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân - ảnh 3

Sáng mùng 4 tết, tại những cánh đồng muối ở các xã: Nhơn Hải, Tri Hải, Phương Hải,… huyện Ninh Hải, bà con diêm dân cũng bắt đầu thu hoạch muối để xuất bán cho thương lái. Anh Đỗ Cường ở xã Thanh Hải, cho biết: “ Người dân vùng biển quan niệm hai ngày đầu năm đẹp nhất là mùng 4 và mùng 6, do đó, dù có bận bịu thế nào, bà con cũng tranh thủ thu hoạch lượt muối đầu mùa vụ trong hai ngày đó. Trước Tết, thương lái thu mua với giá 700 nghìn đồng/tấn, nhưng từ mùng 4 đến nay, tăng lên 900 nghìn đồng/tấn, bà con rất phấn khởi. Thời tiết thuận lợi, nên vụ thu hoạch đầu năm đạt sản lượng khá cao. Hy vọng một năm làm ăn phát đạt”.

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân - ảnh 4

Tại các xã vùng biển, những chuyến tàu đánh bắt gần bờ xuất hành đầu năm Kỷ Hợi đã khai thác hàng trăm tấn cá cơm, cá nục, cá bạc má. Ngày mùng 4 tết, nhiều tàu cập bến đầy ắp cá tươi, nên khung cảnh mua bán tại các cảng cá Đông hải, Cà Ná, Thanh Hải rất sôi động.

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân - ảnh 5

Các chợ cá đầu năm đã rất sôi động.

Với những thuận lợi đầu năm mới, người dân Ninh Thuận kỳ vọng năm Kỷ Hợi 2019 sẽ đem lại cho mọi nhà, mọi người đời sống khấm khá hơn.

Theo NGUYỄN TRUNG/nhandan.com.vn

Tags: tết kỷ hợi, vào vụ sản xuất, sản xuất đầu xuân

TIN KHÁC

Ngư dân Quảng Trị “trúng đậm” cá cơm đầu năm KHUYẾN NÔNG

Ngư dân Quảng Trị “trúng đậm” cá cơm đầu năm

Ngư dân các xã biển bãi ngang Quảng Trị ra khơi “xông biển” đã may mắn “trúng đậm” cá cơm, mang lại nguồn thu nhập cao, tạo khí thế làm việc hăng say, phấn khởi, tin tưởng một năm mới có nhiều tín hiệu vui...

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội như: Mỹ Đức, Thanh Oai, Đông Anh… khẩn trương xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở các làng chài miền Trung sau Tết Kỷ Hợi chẳng khác ngày hội.

UBND huyện Nam Trà My đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ đưa sâm Ngọc Linh vào chương trình giống Quốc gia.

Cứ nhìn dáng vẻ “hầm hố”, giọng nói khàn đục của ông Lê Thiết Kế nhiều người lần đầu mới gặp nhầm tưởng ông là “ông trùm” có số má của Tây Bắc.

Khi còn là sinh viên, anh Đoàn Phan Dinh (SN 1991; Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Heo Rừng thuộc ấp An Hòa, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã ấp ủ niềm đam mê phát triển chăn nuôi heo rừng theo hướng trang trại.

Thực hiện Nghị quyết 04-NQ của Tỉnh ủy Sóc Trăng ngày 2/8/2016 về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2020, đến nay Sóc Trăng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo sự đổi thay tích cực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Giống gà này không chỉ thu hút mọi người bởi bộ lông mọc ngược độc đáo mà còn đẻ rất sai trứng, thịt ăn ngon. Người dân vùng này chỉ nuôi gà lông ngược để dùng chứ không bán ra thị trường.

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ (đi lộng) đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá khoai và các hải sản từ biển.

Xem tiếp