02/03/2019 05:23

Nông dân Ninh Thuận làm 'nhà lưới' để sản xuất táo sạch

Với mục tiêu xây dựng thượng hiệu quả táo sạch để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, khoảng một năm qua, nhiều nông dân tại Ninh Thuận đã bỏ vốn làm 'nhà lưới' bao phủ cả vườn táo để ngăn chặn con ruồi vàng đục thủng quả táo vào thời điểm táo chín. Nhờ đó, thương hiệu táo sạch Ninh Thuận đã và đang hấp dẫn thị trường.

Nông dân Ninh Thuận làm 'nhà lưới' để sản xuất táo sạch - ảnh 1

Xu hướng thực hiện mô hình nhà lưới bao vườn táo đang được nông dân Ninh Thuận nhân rộng

Những ngày đầu tháng ba, chúng tôi đến các xã Mỹ Sơn, Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn… để chia vui với nông dân nơi đây về thành công khi bà con áp dụng mô hình “nhà lưới” trong sản xuất quả táo sạch. Gia đình anh Phạm Minh Đèo ở thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn trồng 1,5 sào (1.500m2), anh là một trong những người tiên phong khi bỏ ra 12 triệu đồng để làm “nhà lưới” cho vườn táo. Giữa vườn táo xanh, trĩu quả, anh nói: “Nhiều năm trước chưa làm “nhà lưới”, ở thời điểm này, nông dân rất vất vả vì không biết làm cách nào để ngăn được con ruồi vàng đeo bám vườn táo và đục thủng, gây hư hại quả táo khi chín, khiến năng suất sụt giảm rất nhiều. Giờ có “nhà lưới”, bà con không tốn chi phí mua thuốc phun hết vườn táo để trừ khử con ruồi vàng, đồng thời năng suất tăng cao, chất lượng quả bảo đảm sạch”.

Hộ anh Lê Văn Ba ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn đã đầu tư 60 triệu đồng làm nhà lưới cho vườn táo, nên mùa vụ thu hoạch năm nay kéo dài khoảng sáu tháng, không còn sợ quả táo chín bị con ruồi vàng gây hư hại.

Nhiều nông dân nơi đây cho biết, mấy năm trước, bà con tìm cách ngăn con ruồi vàng gây hại cho quả táo trong giai đoạn chín bằng thuốc trừ sâu, nhưng không đạt hiệu quả, vì sau vài ngày, thuốc phun không còn khả năng tiêu diệt thì con ruồi vàng lại xuất hiện và đục thủng quả. Khoảng một năm qua, “nhà lưới” đã ngăn con ruồi vàng, các loài sâu đục quả, con rệp sáp… không thể xâm nhập vào vườn táo để gây hại nữa. Nhờ đó, quả táo chín được bảo đảm sạch vì nông dân không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Chi phí đầu tư làm “nhà lưới” từ 10-50 triệu đồng/sào, tùy cách thiết kế và bao phủ vườn táo của mỗi gia đình. Độ bền của lưới từ ba đến năm năm, tùy theo chất lượng lưới, nhiệt độ, môi trường riêng ở mỗi vùng trồng.

Hiện tại, những vườn táo có “nhà lưới” đạt năng suất từ 40 - 50 tấn/ha/vụ kéo dài sáu tháng thụ hoạch, cao gấp hai lần so với những vườn trồng nhưng không có “nhà lưới”. Theo đó, giá táo bán ra cũng chênh lệch nhiều. Cụ thể, thương lái thu mua táo loại một, loại hai tại các vườn táo có “nhà lưới” từ 8 – 12 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 2- 4 nghìn đồng/kg, so với những vườn trồng không có “nhà lưới”.

Với năng suất và giá bán ra cho thương lái hiện nay, nông dân trồng 1 ha táo có “nhà lưới”, thu nhập bình quân là 450 triệu đồng/vụ, còn những vườn trồng không có “nhà lưới” chỉ 210 triệu đồng/vụ.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận, hiện tại, trong tổng số hơn 1 nghìn ha trồng táo xanh toàn tỉnh, có gần 24 ha được nông dân ứng dụng mô hình “nhà lưới”. Toàn bộ diện tích sản xuất có “nhà lưới” đề đạt năng suất cao hơn những vườn khác. Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận Phạm Dũng, cho biết: “Nếu mỗi vụ sản xuất, các vườn chưa ứng dụng “nhà lưới” thường phun thuốc bảo vệ thực vật từ 9 đến 16 lần/vụ. Riêng các vườn có “nhà lưới” thì không phun thuốc trừ ruồi vàng và sâu đục quả, nên sản phẩm bảo đảm an toàn, hấp dẫn người tiêu dùng ngày càng nhiều”.

Ông Phạm Dũng cho biết thêm, từ mô hình do nông dân sáng tạo, áp dụng và đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, sắp tới, đơn vị sẽ đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng kinh phí thực hiện nhân rộng mô hình, nhân rộng tiến bộ kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng” vào trồng táo. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo hệ thống Ngân hàng xây dựng gói vay vốn ưu đãi cho nông dân có nhu cầu vay vốn đầu tư nhân rộng mô hình, nhằm đẩy mạnh quảng bá hiệu quả, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật rộng rãi,... góp phần đưa thương hiệu táo sạch Ninh Thuận đến với người tiêu dùng, giúp nông dân trồng táo tăng cao thu nhập, nâng cao đời sống. Từ đó, định hướng nông dân tích cực đẩy lùi tình trạng sản xuất nông nghiệp chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

Theo Nguyễn Trung/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/39363802-nong-dan-ninh-thuan-lam-%E2%80%9Cnha-luoi%E2%80%9D-de-san-xuat-tao-sach.html

Tags: bảo vệ, nông dân, sản xuất, đầu tư, năng suất, quả táo, bảo đảm, mô hình, bà con, Chi cục

TIN KHÁC

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra KHUYẾN NÔNG

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra

Ngày 28/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia, đề ra yêu cầu cho sản phẩm trong nước.

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Thời gian qua, Hậu Giang đã đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm.

Huyện Phú Thiện là một trong những địa phương thuần nông của tỉnh Gia Lai, với các sản phẩm đặc trưng là lúa gạo. Những năm gần đây, người nông dân bắt đầu sản xuất thêm khoai lang Nhật để tăng thu nhập. Thế nhưng, khi chưa chắc chắn về đầu ra, hàng trăm hécta khoai lang tại đây đang có nguy cơ mất trắng trong mùa vụ 2018 – 2019.

Đó là tên mà mọi người thường nhắc đến khi nói về anh Nguyễn Ngọc Linh ở thôn 2, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, người thành công với mô hình nuôi gà Đông Tảo lai, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong không khí nhộn nhịp những ngày đầu xuân, người nông dân khu nuôi thủy sản tại xã Giao Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định lại tất bật thu cá, tẩy ao, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Đầu năm nay, trên những khuôn mặt xám nắng vất vả của người nông dân nơi đây là những nụ cười tươi rói bởi một năm bội thu.

Sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa, mới đây xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ; đồng thời đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.

Cùng với các loại trái cây như thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa… trái xoài của Việt Nam mới đây cũng đã chính thức được xuất khẩu sang Mỹ - một trong những thị trường khó tính hàng đầu thế giới. Đây là một tin vui và tiếp tục khẳng định thế mạnh của ngành nông sản nước nhà. Song để duy trì 'phong độ' cũng như khẳng định vị thế trên thị trường thế giới thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Xem tiếp