16/01/2018 09:58

Nông dân Ninh Sơn vào vụ dưa hấu Tết

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Là địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh, chạy dọc theo Tỉnh lộ 707, đường liên xã Lâm Sơn-Phước Hòa, trên các cánh đồng dưa xanh mướt đang phủ kín đồng, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng của bà con nơi đây đang ra sức chăm sóc từng rẫy dưa của gia đình. Bắt đầu vụ dưa hấu Tết từ trung tuần tháng 11, thời tiết có phần khá thuận lợi, nắng ráo, ít mưa đã giúp dưa hấu phát triển tốt, nhờ đó càng làm cho nông dân thêm phấn khởi bước vào vụ dưa này. Gặp chúng tôi khi đang cắt chèo (cắt đi cành phụ không ra trái) cho 5 sào dưa hấu của gia đình, ông Lương Văn Ba, thôn Tân Lập 1 (xã Lương Sơn) cho biết: Dù hai năm qua, cây dưa luôn gặp vấn đề về giá cả và thời tiết, nhưng vốn quen tay với công việc trồng dưa vụ Tết, nên tôi vẫn quyết tâm tiếp tục trồng. Qua 1 tháng xuống giống, cây dưa đang phát triển tốt, không có sâu bệnh, nên tôi rất kỳ vọng vào vụ dưa hấu Tết năm nay.

Nông dân Ninh Sơn vào vụ dưa hấu Tết - ảnh 1

Nông dân Ninh Sơn chăm sóc dưa hấu vụ Tết.

Cách đây 7 năm về trước, khi giá dưa hấu đạt ở mức cao, nông dân huyện Ninh Sơn rộ lên phong trào trồng dưa hấu, nhiều hộ đã thuê đất sản xuất, lan rộng ra các vùng ven xã Phước Tiến, Phước Hòa (Bác Ái), do đó, diện tích trồng dưa tăng lên đột biến, gấp 4-5 lần kế hoạch của huyện đề ra. Dù được địa phương đưa ra các khuyến cáo về rủi ro trong khâu thu mua do không có thị trường tiêu thụ ổn định, tuy nhiên, nông dân vẫn liều mình đánh cược. Sau 2 năm liên tiếp, cây dưa mất giá, mất mùa. Hiện nay, theo ước tính của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn, diện tích dưa hấu Tết chỉ còn 200 ha, giảm 2,5 lần so với năm trước. Ông Lưu Đình Thương, thôn Tân Mỹ (xã Mỹ Sơn), trồng 1 ha dưa hấu chia sẻ: Mọi năm, tôi trồng hơn 4 ha dưa hấu, nhưng năm nay chỉ trồng 1 ha, không mạo hiểm nữa. Cùng suy nghĩ với tôi, nhiều nông dân khác đã dừng hoặc giảm bớt diện tích trồng dưa hấu Tết, nên diện tích dưa ít hơn mọi năm, chỉ cần giá thu mua đạt 4.000 đồng/kg trở lên, thì nông dân đã có lãi.

Còn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, điều người trồng dưa tại huyện Ninh Sơn đang lo lắng, trăn trở nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm và giá cả thị trường, nhưng với những thuận lợi ban đầu về thời tiết cũng như đa dạng về chủng loại dưa hấu, nhiều người trồng dưa vẫn đang kỳ vọng sẽ được hưởng một cái Tết đầm ấm, sung túc nhờ vào mùa dưa hấu “ngọt”.

Theo Lê Thi/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/97993p0c151/nong-dan-ninh-son-vao-vu-dua-hau-tet.htm

Tags: dưa hấu, Ninh Thuận, dưa hấu Tết

TIN KHÁC

Những nông dân chinh phục gian nan KHUYẾN NÔNG

Những nông dân chinh phục gian nan

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 251/BNN-KTHT gửi UBND các tỉnh, thành phố có sản xuất muối về việc chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2018.

Ngày 14-1, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam vừa khiếu nại biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, cá ba-sa nhập khẩu từ Việt Nam lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Tại hạng mục Sáng tạo trẻ, kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị của các em học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, tỉnh Lâm Đồng, đã xuất sắc về nhất.

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm; nhiều đoàn viên, thanh niên đã lựa chọn những hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Điển hình như mô hình chăn nuôi thỏ của 2 anh Hoàng Văn Tiếp và Nông Đức Mỵ, thôn Tân Bể, xã Tiên Yên (Quang Bình).

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, trên khắp nẻo đường vùng cao, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì lại náo nức xuống chợ. Khác với những ngày thường, chợ phiên gia súc cuối năm diễn ra tại thị trấn Vinh Quang đông vui, nhộn nhịp hơn.

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Xem tiếp