26/01/2020 09:58

Nông dân Ninh Sơn vào vụ dưa hấu Tết

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Là địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh, chạy dọc theo Tỉnh lộ 707, đường liên xã Lâm Sơn-Phước Hòa, trên các cánh đồng dưa xanh mướt đang phủ kín đồng, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng của bà con nơi đây đang ra sức chăm sóc từng rẫy dưa của gia đình. Bắt đầu vụ dưa hấu Tết từ trung tuần tháng 11, thời tiết có phần khá thuận lợi, nắng ráo, ít mưa đã giúp dưa hấu phát triển tốt, nhờ đó càng làm cho nông dân thêm phấn khởi bước vào vụ dưa này. Gặp chúng tôi khi đang cắt chèo (cắt đi cành phụ không ra trái) cho 5 sào dưa hấu của gia đình, ông Lương Văn Ba, thôn Tân Lập 1 (xã Lương Sơn) cho biết: Dù hai năm qua, cây dưa luôn gặp vấn đề về giá cả và thời tiết, nhưng vốn quen tay với công việc trồng dưa vụ Tết, nên tôi vẫn quyết tâm tiếp tục trồng. Qua 1 tháng xuống giống, cây dưa đang phát triển tốt, không có sâu bệnh, nên tôi rất kỳ vọng vào vụ dưa hấu Tết năm nay.

Nông dân Ninh Sơn vào vụ dưa hấu Tết - ảnh 1

Nông dân Ninh Sơn chăm sóc dưa hấu vụ Tết.

Cách đây 7 năm về trước, khi giá dưa hấu đạt ở mức cao, nông dân huyện Ninh Sơn rộ lên phong trào trồng dưa hấu, nhiều hộ đã thuê đất sản xuất, lan rộng ra các vùng ven xã Phước Tiến, Phước Hòa (Bác Ái), do đó, diện tích trồng dưa tăng lên đột biến, gấp 4-5 lần kế hoạch của huyện đề ra. Dù được địa phương đưa ra các khuyến cáo về rủi ro trong khâu thu mua do không có thị trường tiêu thụ ổn định, tuy nhiên, nông dân vẫn liều mình đánh cược. Sau 2 năm liên tiếp, cây dưa mất giá, mất mùa. Hiện nay, theo ước tính của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn, diện tích dưa hấu Tết chỉ còn 200 ha, giảm 2,5 lần so với năm trước. Ông Lưu Đình Thương, thôn Tân Mỹ (xã Mỹ Sơn), trồng 1 ha dưa hấu chia sẻ: Mọi năm, tôi trồng hơn 4 ha dưa hấu, nhưng năm nay chỉ trồng 1 ha, không mạo hiểm nữa. Cùng suy nghĩ với tôi, nhiều nông dân khác đã dừng hoặc giảm bớt diện tích trồng dưa hấu Tết, nên diện tích dưa ít hơn mọi năm, chỉ cần giá thu mua đạt 4.000 đồng/kg trở lên, thì nông dân đã có lãi.

Còn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, điều người trồng dưa tại huyện Ninh Sơn đang lo lắng, trăn trở nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm và giá cả thị trường, nhưng với những thuận lợi ban đầu về thời tiết cũng như đa dạng về chủng loại dưa hấu, nhiều người trồng dưa vẫn đang kỳ vọng sẽ được hưởng một cái Tết đầm ấm, sung túc nhờ vào mùa dưa hấu “ngọt”.

Theo Lê Thi/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/97993p0c151/nong-dan-ninh-son-vao-vu-dua-hau-tet.htm

Tags: dưa hấu, Ninh Thuận, dưa hấu Tết

TIN KHÁC

Xây dựng thương hiệu nông sản KHUYẾN NÔNG

Xây dựng thương hiệu nông sản

Cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất, phát triển các chuỗi, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các nông sản, từ đó nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm...

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng đến đâu, thu gom xử lý đúng cách đến đó..., không chỉ giúp sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn mà còn góp phần giữ gìn môi trường, sức khỏe nông dân.

Sau đợt bão số 1 kèm theo những cơn mưa lớn vào tuần trước, nông dân trồng hoa tết đang cảnh giác cao độ với thời tiết thay đổi bất thường lúc cận tết để có biện pháp chủ động bảo vệ sản xuất.

Xem tiếp