01/12/2017 11:16

Nông dân Ninh Sơn "điêu đứng" vì trồng gừng trâu!

Việc liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp sẽ bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa, mất giá, đồng thời hướng đến sản xuất và cung cấp nông sản sạch cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, các nông hộ trồng gừng trâu trên địa bàn huyện Ninh Sơn đang “điêu đứng” vì sự liên kết này.

Hiện nay, trên địa bàn 3 xã: Lương Sơn, Quảng Sơn, Tân Sơn (Ninh Sơn) có 8 hộ dân liên kết với Công ty Cổ phần Xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam (Cơ sở chính tại tỉnh Đắk Lắk) để trồng 110.000 bầu gừng trâu trên diện tích 2,25 ha. Theo hợp đồng đầu tư và bao tiêu giữa doanh nghiệp và nông hộ, công ty này sẽ cung cấp giống gừng, phân vi sinh, phân bón sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, kỹ sư hướng dẫn, bao nilon cho nông dân, với tổng kinh phí nông dân phải trả là 218 triệu đồng/10.000 bầu gừng. Nếu trong 3 tháng đầu mà gừng bị bệnh, chết thì công ty sẽ cung cấp thêm giống, phân thuốc cho nông dân trồng lại và nông dân sẽ không phải bỏ thêm khoản chi phí nào. Đồng thời, công ty cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm đầu ra với sản lượng tối thiểu là 25 tấn/10.000 bầu gừng trong một mùa vụ, giá thu mua 18.000 đồng/kg.

Trường hợp không đủ sản lượng nêu trên thì công ty sẽ bù để đạt sản lượng tối thiểu... Căn cứ theo hợp đồng, sau 9 tháng trồng, nông dân sẽ thu được tối thiểu 450 triệu đồng/10.000 bầu gừng, trừ chi phí, nông dân sẽ nắm chắc trong tay mức lãi tối thiểu là 232 triệu đồng. Trước mức lợi nhuận quá hấp dẫn đó, các nông hộ đã mạnh dạn đầu tư với số vốn khá lớn để trồng thử nhằm “tìm hướng đi mới” phát triển kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, theo những nông hộ này, cây gừng sau khi trồng vài tháng thì tỷ lệ cây bị chết từ 20-50%. Khi liên hệ với công ty để được hỗ trợ theo như hợp đồng thì... không thể liên lạc được.

Nông dân Ninh Sơn

Một số cây gừng đã gần thu hoạch, nhưng củ bị hư, nông dân đành phải nhổ bỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thế Thanh, Trưởng Chi nhánh Công ty Cổ phần Xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam tại Ninh Sơn cho biết: Tôi chỉ là nhân viên được công ty thuê để làm đại diện chi nhánh tại đây, nên không thể trực tiếp giải quyết các vướng mắc của bà con được, mà chỉ có thể tiếp thu và phản ảnh lại với công ty. Tôi đã liên hệ với công ty để đề nghị hỗ trợ cho bà con nhưng cũng không liên lạc được!.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gừng trâu là giống cây trồng mới, chưa qua trồng khảo nghiệm trên địa bàn huyện nên chưa có đánh giá cụ thể về năng suất cũng như tỷ lệ rủi ro, vì vậy, chủ trương của huyện là không khuyến khích nông dân trồng đại trà. Việc liên kết này là hoàn toàn “tự phát” giữa doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vẫn phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây trồng để có hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân tránh được dịch bệnh.

Trước tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này, hơn ai hết bà con trồng gừng nơi đây đang rất trông chờ tin tức từ phía Công ty Cổ phần Xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam và sự can thiệp của chính quyền địa phương đối với công ty này để bà con có thể đảm bảo được quyền lợi của mình sau khi ký hợp đồng liên kết. Qua sự việc trên đây, thiết nghĩ, không chỉ các nông hộ đang trồng gừng tại Ninh Sơn, mà bà con nông dân nói chung cần cân nhắc, tìm hiểu thông tin đầy đủ trước khi quyết định hợp tác sản xuất, nhất là đối với những giống cây trồng mới chưa được trồng khảo nghiệm tại địa phương để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Mai Dũng/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/97652p0c151/nong-dan-ninh-son-dieu-dung-vi-trong-gung-trau!.htm

Tags: gừng, trồng gừng, kỹ thuật trồng gừng, gừng trâu, kỹ thuật trồng gừng trâu

TIN KHÁC

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn KHUYẾN NÔNG

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn là hướng được nhiều địa phương ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) lựa chọn để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Một trong những người đi đầu trong phát triển mô hình này, đó là gia đình anh Dương Văn Hùng ở thôn Tân Lập, xã Cao Thượng.

Sáng 30-11, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII, năm 2017 cho 86 “Nhà nông trẻ xuất sắc”

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, xuất khẩu (XK) mực và bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng 168%. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,8% tổng giá trị XK mặt hàng này tới tháng 10 năm nay.

Giống như nhiều nông sản khác, trứng gia cầm của nước ta cũng đang chịu nhiều khó khăn khi phải đối diện với các cuộc khủng hoảng thừa. Doanh nghiệp (DN) sản xuất trứng gia cầm đang đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đầu tư công nghệ, làm chủ thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu (XK).

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 nhưng từ bây giờ, hàng chục nhà vườn ở khu vực ngoại ô Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) đã tất bật chuẩn bị cho vụ hoa, kiểng tết.

Sau 10 năm “bén duyên” trên vùng đất các huyện miền núi (Hà Tĩnh), mới đây, một phần diện tích cây cao su thuộc Công ty Cao su Hương Khê đã được đưa vào khai thác. Mặc dù sản lượng mủ chưa cao, nhưng những dòng “vàng trắng” đầu tiên này hứa hẹn nhiều niềm vui cho hàng nghìn lao động, hộ nhận khoán.

Thực tế hiện nay tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 335 trang trại đang hoạt động, trong đó có 208 trang trại chăn nuôi, 111 trang trại trồng trọt, 10 trang trại nuôi trồng thủy sản và 6 trang trại tổng hợp. Cho thấy hướng đi phát triển trang trại là sự lựa chọn đúng đắn của người dân nơi đây.

Tuy là phường ven đô cách trung tâm TP Cà Mau chỉ khoảng 6 km, với diện tích tự nhiên hơn 1.118 ha, nhưng kinh tế chủ yếu của phường Tân Thành là nông nghiệp.

Sau 2 năm triển khai, Dự án trồng chuối xuất khẩu tại thôn Tạm Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê đang bước vào vụ thu hoạch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11/2017 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp