11/03/2018 04:51

Nông dân lao đao vì rau sạch rớt giá

Nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương cung ứng lượng lớn rau sạch được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường miền Trung.

Thế nhưng, từ sau Tết nguyên đán Mậu Tuất đến nay, hàng ngàn nông dân trồng rau sạch ở địa phương này rơi vào cảnh lao đao khi rau phải bán với giá rẻ như “bèo” nhưng vẫn không thể tiêu thụ.

Điển hình như xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, là địa phương có hơn 200 hộ dân tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, bình quân mỗi năm, thu nhập từ 300-350 triệu đồng/1ha. Thế nhưng, vụ rau năm nay thì lại rất ế ẩm.

Vừa nhổ những luống rau cải già để làm đất trồng lại, anh Trương Hòa (ở thôn Tây Thành) buồn bã, nói: “Không hiểu sao vụ mùa năm nay giá rau rớt thê thảm như vậy. Nếu vụ mùa năm trước, giá rau xà lách được thu mua dao động từ 20-25 ngàn đồng/kg thì nay rớt xuống còn 2-3 ngàn đồng/kg. Nhiều loại rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng vốn có giá hàng chục ngàn đồng/kg nhưng nay cũng chỉ còn 5-7 ngàn đồng/kg. Giá rau sạch rẻ mạt nhưng thương lái vẫn không chịu thu mua, vợ chồng tôi phải thay nhau nhổ bớt số rau già để cho gia súc ăn và đem cây rau con trồng lại để chờ đợi ngày rau tăng giá”.

Nông dân lao đao vì rau sạch rớt giá - ảnh 1

Nhiều vườn rau sạch của nông dân xã Quảng Thành đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa bán được.

Nỗi niềm của anh Hòa cũng là nỗi lo chung của người trồng rau ở xã Quảng Thành, khi giá rau liên tục giảm mạnh. Nhiều hộ dân đầu tư số tiền lớn để thuê nhân công làm vườn, mua giống trồng rau sạch, nhưng nay rau không bán được càng lo lắng.

Ông Hoàng Vọng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền nhận định, do lượng cung lớn hơn cầu cộng thêm sự cạnh tranh khi rau ở các tỉnh, thành khác được nhập về Huế đã khiến giá rau trên địa bàn tỉnh giảm mạnh, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ rau sạch của người nông dân. Qua tìm hiểu được biết, không những ở các xã Quảng Thành, Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) mà tại các địa phương khác như Hương Xuân (thị xã Hương Trà), Phong An, Điền Hòa, Điền Lộc (huyện Phong Điền), người nông dân cũng rơi vào tình cảnh lao đao khi giá rau xanh đang “lao dốc” từng ngày.

Bà Nguyễn Thị Hồng, một hộ dân trồng rau ở phường Hương Xuân cho biết: “Nếu như mọi năm, vụ rau thường bắt đầu sớm từ trước Tết Nguyên đán thì năm nay, do ảnh hưởng mưa lũ kéo dài vào cuối năm 2017 nên vụ rau bắt đầu muộn hơn và cộng với số lượng người trồng rau ồ ạt, trong khi thị trường tiêu thụ bị bó hẹp là một trong những nguyên nhân khiến rau xanh giảm giá”.

Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh trồng được 1.000ha rau các loại, trong đó có một phần diện tích được trồng theo quy trình VietGAP. Thời gian qua, nhiều mô hình trồng rau sạch, an toàn đã đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng rau an toàn ở Quảng Thành, rau má Quảng Thọ, ném Điền Hương, Điền Môn, hành lá ở Hương Chữ…

“Để sản xuất nông nghiệp bền vững, người nông dân cần tuân thủ quy trình trồng rau sạch được các cơ quan chức năng hướng dẫn và nắm bắt nhu cầu của thị trường để chủ động đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt với rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP thì sở sẽ nỗ lực liên kết với các cơ sở sản xuất, thu mua rau sạch trên địa bàn để tạo nên chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm, đồng thời vận động các địa phương đầu tư xây dựng điểm bán nông sản VietGAP, đầu tư bao bì đóng gói, nhãn hiệu để thu hút khách, góp phần tăng sản lượng tiêu thụ rau sạch”, ông Vang cho hay.

>> Mời bạn đọc xem video: Rau ế, nông dân Quảng Ngãi cắt bỏ cho bò ăn

Theo Anh Khoa/cand.com.vn

Tags: rau xanh, trồng rau, giá nông sản, nông dân lao đao, rau sạch rớt giá, ra sạch

TIN KHÁC

Cán bộ xã nghèo hùn vốn mở hợp tác xã chăn nuôi “chui” TIN TỨC

Cán bộ xã nghèo hùn vốn mở hợp tác xã chăn nuôi “chui”

4 cán bộ xã Đại Sơn, một xã được hưởng các chính sách của Chương trình 135 thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, gồm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân xã cùng một nông dân địa phương hùn tiền, vay vốn để thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Tăng diện tích cây dược liệu, chuyển hướng sang trồng măng bát độ, khoai tây, bà con 3tỉnh miền núi phía Bắc đã xóa nghèo,làm giàu….

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật để tìm ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây...

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;) tại Hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ, được tổ chức sáng 9/3, tại Hà Nội.

Các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… vẫn là những bất cập lâu nay đối với ngành chăn nuôi. Nếu không cơ cấu, quy hoạch lại, tổ chức sản xuất một cách bài bản, ngành chăn nuôi sẽ khó phát triển.

Chợ phiên nông sản an toàn TP HCM là một trong những hoạt động tháo nút thắt giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, gia tăng thị phần nông sản sạch.

Điệp khúc đường tồn kho lại tiếp tục nóng lên thời gian qua. Việc này đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy đường cũng như người trồng mía. Nếu không có giải pháp tiêu thụ hợp lý, tình trạng đường tồn kho có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Xem tiếp