06/10/2020 02:51

Nông dân làng hoa Sa Đéc sẵn sàng vào vụ hoa tết

Đến thời điểm này, nông dân làng hoa Sa Đéc đang tích cực thực hiện các khâu xuống giống, chăm sóc nhiều giống hoa chủ lực sẵn sàng cung ứng cho thị trường hoa Tết Nguyên đán 2021.

Nông dân làng hoa Sa Đéc sẵn sàng vào vụ hoa tết - ảnh 1Nông dân làng hoa Sa Đéc xuống giống hoa chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021

(Ảnh minh họa: Tường Vy)

Nhằm đảm bảo cung ứng các giống hoa cho nông dân vụ Tết, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị hơn 100 ngàn giống hoa các loại. Đến nay, Trung tâm đã cung ứng các giống hoa cúc đồng tiền, lan ý mỹ, cúc mini, dạ yến thảo, hoa chuông cho nông dân. Dự kiến đến tháng 11 sẽ hoàn tất việc cung ứng hoa Tết cho nông dân.

Để hỗ trợ cho nông dân làng hoa Sa Đéc, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp đã tập trung nghiên cứu các giống hoa sao cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn khảo nghiệm nhiều giống hoa mới giới thiệu cho bà con; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa.

Bên cạnh đó, các hợp tác xã tại địa phương cũng đã chủ động triển khai việc lựa chọn các loại hoa phục vụ cho thị trường Tết; từ cuối tháng 8 bà con nông dân tại làng hoa đã làm đất, chuẩn bị xuống giống một số loại hoa để kịp thời cung ứng cho thị trường Tết.

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, Tết Nguyên đán 2021, TP Sa Đéc sẽ có 100 ha diện tích xuống giống chuẩn bị cho vụ hoa Tết, diện tích này không tăng so với cùng kỳ năm 2020. Đến nay, nông dân Sa Đéc xuống giống được 34 ha hoa Tết. Ước vụ hoa năm nay, địa phương sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa các loại.

Để giúp nông dân sản xuất hoa, kiểng Tết, Phòng Kinh tế TP Sa Đéc đã phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán thực hiện các mô hình sản xuất giống sạch bệnh, mô hình hoa kiểng chất lượng cao. Đồng thời phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm hoa, kiểng Sa Đéc. Trong tình hình thời tiết bất lợi hiện nay, đơn vị thường xuyên cử cán bộ chuyên môn đến từng hộ sản xuất nhằm khảo sát, kịp thời hướng dẫn kịp cho bà con. Bên cạnh đó, phối hợp với hội nông dân trên địa bàn tuyên truyền về các kỹ thuật chăm sóc hoa, kiểng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất vụ Tết, phục vụ phát triển du lịch./..

Theo Tường Vy/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/nong-dan-lang-hoa-sa-dec-san-sang-vao-vu-hoa-tet-564922.html

Tags: sa đéc, TP Sa Đéc, Tết Nguyên, Phòng Kinh, Tường Vy Nhằm, Theo Phòng Kinh

TIN KHÁC

TTKNQG: Tập huấn sử dụng giống mới trong canh tác cà phê bền vững tại Tây Nguyên TRỒNG TRỌT

TTKNQG: Tập huấn sử dụng giống mới trong canh tác cà phê bền vững tại Tây Nguyên

Diện tích cà phê cả nước đến năm 2019 là 662,3 nghìn ha, trong đó vùng Tây Nguyên có diện tích cà phê 627,4 nghìn ha, chiếm 91,0% diện tích của cả nước; năng suất bình quân 27,3 tạ/ha; sản lượng 1552 nghìn tấn cà phê nhân (Cục Trồng trọt, 2020).

Bắt đầu khởi nghiệp khi mới 24 tuổi đầu anh Huỳnh Văn Khanh đã vượt qua những khó khăn về vốn, kinh nghiệm và vượt qua cả những gièm pha để trở thành một thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhằm hỗ trợ người nông dân tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, đồng thời đem đến nguồn trái cây, nông sản an toàn, chất lượng cho người dân, thành phố Hà Nội đang triển khai các chương trình Tuần hàng trái cây, nông sản, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đến từ các tỉnh, thành phố và các hệ thống phân phối lớn.

Liên tiếp trong 2 tuần qua, giá cà phê trong nước giảm do tình hình thị trường thế giới trầm lắng.

Giá trị ngoại tệ mà xuất khẩu gạo mang lại cho nền kinh tế chưa tương xứng với vai trò vốn có của nó và công sức của người trồng lúa. Nguyên nhân được cho từ việc sản xuất thiếu đồng bộ và chưa xây dựng được thương hiệu riêng cho hạt gạo Việt.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát triển cây mắc ca. Đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế, đưa mắc ca trở thành một trong những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam là hướng đi được xác định trong thời gian tới.

Không chỉ là vựa lúa, thủy-hải sản, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là thủ phủ trái cây của cả nước. Tuy nhiên, khoảng 6.650ha diện tích cây ăn trái khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề của nạn xâm nhập mặn. Vậy làm gì để mở lối thoát cho trái cây Nam Bộ?

Một lượng lớn lựu Thổ Nhĩ Kỹ, Israel, Thái Lan, Ấn Độ… ồ ạt nhập về TP Hồ Chí Minh với giá bán đắt đỏ.

Triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, về lĩnh vực trồng trọt, trung du miền núi Bắc bộ được định hướng tập trung phát triển các cây có lợi thế như: chè, cây ăn quả; lúa bản địa có giá trị kinh tế cao. Đến nay, các tỉnh trong vùng đã xây dựng được nhiều vùng cây đặc sản, mang thương hiệu riêng.

Sau khi thu hoạch xong lúa Hè Thu năm 2020, tận dụng diện tích đất ruộng nằm ngoài đê bao sản xuất vụ 3, anh Phạm Ngọc No, ngụ ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sen lấy gương. Mô hình đã và đang mang laị hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần tăng thêm thu nhập, tạo việc làm trong thời điểm nông nhàn.

Xem tiếp