08/01/2018 05:24

Nông dân làm giàu nhờ liên kết trồng cam VietGAP

Với hơn 20,1 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap được ngành nông nghiệp công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nông dân làm giàu nhờ liên kết trồng cam VietGAP - ảnh 1

Ông Bình là người tiên phong trong việc đưa cây cam về trồng tại Kiêu Kỵ - ảnh: HM

Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả

Được biết đến là người đầu tiên đưa giống cam về trồng trên đất Kiêu Kỵ, đến nay ông Trần Văn Bình ở thôn Báo Đáp đã có 8 ha trồng cam theo quy trình VietGAP. Kể về cơ duyên đến với nghề trồng cam ông Bình cho biết, ông vốn là giáo viên dạy môn Địa lý ở Trường THPT Văn Giang (Hưng Yên). Công tác lâu năm tại Văn Giang - nơi có truyền thống làm vườn giỏi, nhất là trồng cam quýt. Vốn có niềm đam mê làm nông nghiệp, năm 2006, ông Bình thuê 1 mẫu đất ở quê nhà Kiêu Kỵ trồng 500 gốc cam vinh và 200 gốc cam canh.

Thấy trồng cam có thu nhập khá, năm 2014, khi về hưu ông Bình có điều kiện tập trung chăm sóc và mở rộng diện tích trồng cam. Hiện, gia đình ông Bình đã mở rộng diện tích lên 8 ha để trồng cam vinh và cam canh.

Không chỉ là người mang giống cam về Kiêu Kỵ đầu tiên, trang trại cam nhà ông Bình cũng là hộ đầu tiên ở đây thực hiện quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình chăm sóc cây, ông Bình đã áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trồng cam thân thiện với môi trường, như chỉ dùng phân bón hữu cơ, sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, các loại thuốc vi sinh, thảo mộc để phòng trừ bệnh cho cây… Đặc biệt, nguyên tắc thu hoạch cam sau 2 tháng cách ly thuốc bảo vệ thực vật được ông thực hiện nghiêm túc để cam luôn đảm bảo an toàn.

Vì vậy mà cam của gia đình ông luôn đắt hàng, bán tại vườn lúc cao điểm giá thường dao động từ 45.000- 50.000 đồng/kg. Những cây cam trong vườn của gia đình ông có độ tuổi từ 2 đến 9 năm mang lại giá trị kinh tế cao. Bình quân mỗi năm gia đình xuất bán 100 tấn cam, thu về hơn 3 tỷ đồng.

Liên kết trồng cam VietGAP

Những năm gần đây, được hỗ trợ về kỹ thuật thâm canh nên cây cam cho hiệu quả kinh tế cao và là cây trồng chủ lực của nông dân Kiêu Kỵ. Đặc biệt, từ mô hình tiêu biểu của ông Bình, nhiều hộ nông dân ở Kiêu Kỵ đã mạnh dạn đầu tư trồng cam và có thu nhập cao. Ông Vũ Danh La – Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiêu Kỵ cho biết: Nhiều năm nay, nông dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây cam. Hiện, toàn xã Kiêu Kỵ có gần 200 ha diện tích trồng cam, tập trung nhiều nhất ở thôn Báo Đáp.

Xác định sản xuất an toàn là hướng phát triển bền vững cho cây cam nên từ nhiều năm nay, nông dân Kiêu Kỵ luôn đặt việc đảm bảo quy trình kỹ thuật lên hàng đầu. Nhằm xây dựng thương hiệu và hỗ trợ các hộ trồng cam ở Kiêu Kỵ, Hội Nông dân xã đã thành lập Tổ hợp tác trồng cam VietGAP với hơn 38 thành viên ở thôn Báo Đáp tham gia. Trong đó, ông Trần Văn Bình là một trong những hộ tiêu biểu đi đầu và tích cực tham gia sinh hoạt tổ trồng cam VietGAP này. Chủ tịch Hội Nông dân Vũ Đình La cho biết.

Tham gia tổ hợp tác trồng cam VietGAP xã Kiêu Kỵ, các thành viên đã đóng góp trên 100 triệu đồng làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng. Bên cạnh đó, các thành viên cùng tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục. Hiện xã Kiêu Kỵ được ngành nông nghiệp công nhận 20,1 ha trồng cam VietGAP.

Xác định giống cam là cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, UBND huyện đã phê duyệt dự án đầu tư bê tông hóa các trục đường chính nội đồng, kéo đường điện trên các trục đường chính xuống đồng giúp người dân yên tâm sản xuất, ông La thông tin.

Gia đình anh Trần Thành Thương hiện có 3 ha trồng cam VietGAP đã cho thu hoạch chia sẻ: “Được ngành nông nghiệp Hà Nội tập huấn, người trồng cam chúng tôi thay đổi tập quán sản xuất cũ, tạo thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng cam VietGAP, vườn cam của gia đình tôi luôn được khách hàng tin dùng”.

Được biết, hiện Hội Nông dân TP Hà Nội và huyện Gia Lâm đang phối hợp tập trung xây dựng nhãn hiệu Cam Báo Đáp. Ngoài việc quy hoạch, mở rộng diện tích thâm canh, xây dựng mô hình trồng cam theo hướng VietGAP, các cấp Hội Nông dân đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân duy trì thực hiện các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đồng thời, tăng cường quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và tăng thu nhập cho nông dân.

Xem thêm: Hưng Yên hình thành vùng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap

Theo Hoàng Mẫn/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/nong-dan-lam-giau-nho-lien-ket-trong-cam-vietgap-468942.html

Tags: trồng cam, đất lúa kém hiệu quả, nông dân làm giàu, Gia Lâm, cam VietGAP, liên kết trồng cam

TIN KHÁC

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản KHUYẾN NÔNG

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầ

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

Với giá cá tra thương phẩm 28.000 - 30.000 đồng/kg, người nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp vô cùng phấn khởi và chuẩn bị các công tác thả nuôi cho mùa vụ mới.

Theo dự thảo Nghị định về khuyến nông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các chính sách khuyến nông sẽ linh hoạt hơn so với hiện hành.

Ông Lê Đức Giáp ở Hà Nội mỗi năm thu về hàng hàng trăm triệu đồng nhờ trồng loại cây cảnh ghép từ 10 loại quả phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán.

Lộc Hiệp (Lộc Ninh) là xã thuần nông, nông dân trên địa bàn chủ yếu phát triển các loại cây trồng chủ lực như: tiêu, điều, cao su. Nhưng nông dân Phạm Văn Dũng ở ấp Hiệp Tâm A, xã Lộc Hiệp lại tìm hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình và anh đã thành công từ việc chuyển đổi 1,5 ha tiêu sang trồng cây cam sành.

Đến nay, TP đã có 105 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tuy quy mô còn nhỏ, nhưng giá trị sản phẩm đã đạt 25%.

Mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm trước mắt được TP HCM thực hiện thí điểm với ngành hàng thịt heo ở chợ Bến Thành và chợ đầu mối Hóc Môn

Live-stream của anh Lưu, một nông dân 26 tuổi ở Trung Quốc có hàng ngàn người xem mỗi ngày. Trang cá nhân của anh ta có gần 200.00 người theo dõi, chưa kể thu nhập vào khoảng 1500 USD/tháng.

Trong nội dung Công văn số 13/UBND-KT, UBND TP đề nghị các sở ban ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, dự tính, dự báo, phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa.

Xem tiếp