12/12/2017 08:07

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ trồng cây táo

Ông Dương Đức Châm, thôn 6, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã biến vùng đất khô cằn, thành 1 vườn táo sai trĩu...

Ông Dương Đức Châm, thôn 6, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã biến vùng đất khô cằn, thành 1 vườn táo sai trĩu quả thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Dẫn lời từ báo Dân Việt, gần một tháng qua, có hàng trăm người đã lặn lội cả trăm cây số đến thôn 6, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp- một xã vùng xa của tỉnh Đắk Lắk- để tìm vào nhà ông Dương Đức Châm. Ông Châm nay đã 53 tuổi, một lão nông chính hiệu và chẳng có gì đặc biệt nhưng vườn táo sạch trĩu quả của ông lại có sức hấp dẫn rất lớn.

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ trồng cây táo - ảnh 1

Vườn táo sai trĩu quả của ông Châm. Ảnh: Dân Việt

Chủ nhân vườn táo ông Dương Đức Châm cho biết, gần một tháng qua, ngày nào cũng có khách đến thăm quan và mua táo. Ban đầu khi vườn táo mới bước vào thu hoạch chỉ lác đác dăm người, nhưng hiện nay có ngày gia đình ông Châm tiếp cả trăm khách. Đặc biệt vào các ngày cuối tuần, số khách đến mua táo của ông Châm tăng lên rất đáng kể.

Vườn táo của ông là giống táo Đài Loan, được trồng bằng phân hữu cơ và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, người mua rất thích và rất yên tâm. Ban đầu, khi tôi bắt đầu bán táo, họ chỉ đến mua lác đác, nhưng giờ khách tự giới thiệu cho nhau nên số khách vào mua ngày càng đông lên. 

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ trồng cây táo - ảnh 2


Gần một tháng qua, ông đã bán được khoảng 100 triệu đồng tiền táo. Ảnh: Dân Việt

Ban đầu ông đầu tư vào vườn táo hết khoảng 200 triệu đồng. 10 tháng qua, vườn táo phát triển ổn định và bắt đầu cho thu hoạch. Gần một tháng qua, ông đã bán được khoảng 100 triệu đồng, dự kiến đến vụ tới, sẽ hoàn vốn và bắt đầu thu lãi.

Khác với giống táo Đài Loan của ông Châm, Với tài sản gần 1.000 gốc táo Xuân 21 của ông Vũ Ngọc Nhân tại (Thái Nguyên) cũng cho năng suất không kém, giống táo Xuân 21 sinh trưởng mạnh mẽ trên mảnh đất ven dòng sông Cầu, ông Nhân trở thành một trong những “vua làm vườn” của Thái Nguyên.

Dẫn lời tư báo Nông Nghiệp, bắt đầu từ một bài báo giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo Xuân 21 cho hiệu quả kinh tế cao vô tình đọc được, ông Nhân đã nghiền ngẫm rồi tự tìm đường xuống tận Viện Nghiên cứu rau quả, nơi có giống táo Xuân 21 mới lai tạo để tìm hiểu kỹ lưỡng về loại cây này.

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ trồng cây táo - ảnh 3

Vườn táo Xuân 21 của ông Nhân thu hàng tỷ đồng. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Sau khi trao đổi với các chuyên gia, được khẳng định cây táo Xuân 21 dễ trồng, hợp đất phù sa ven sông như diện tích gia đình đang canh tác, ông tràn đầy niềm hy vọng, quyết định bỏ tiền mua 5 cây về trồng thử. Đúng như lời giới thiệu, cây táo Xuân 21 tỏ ra phù hợp với điều kiện địa hình thấp, úng lụt, sinh trưởng rất nhanh, ngay vụ đầu đã sai trĩu quả.

Cầm trên tay những quả táo đầu mùa căng ngọt, ông Nhân nhanh chóng nhận thấy tiềm năng kinh tế của loại cây này. Cũng ngay năm đầu, ông thu được khoảng 1 tạ quả, bán rất dễ bởi hình thức quả to, màu sáng đẹp, vị ngọt đậm và giòn, khác hẳn với các giống táo đang trồng tại địa phương. Đặc biệt là táo chín đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên càng dễ tiêu thụ.

Nhờ luôn đảm bảo chất lượng, sản phẩm đầu ra không phải lo tiêu thụ nên chỉ với 2 lao động chính của gia đình, từ mô hình trồng trọt này, hàng năm ông Nhân thu trên 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông cũng tạo công ăn việc làm cho 7 đến 15 lao động là con em trong xã có thu nhập ổn định. Trực tiếp thực hiện những công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao, ông Nhân luôn chân thành chỉ bảo, dạy nghề cho bà con có nhu cầu.

Hơn 10 năm qua, ông Vũ Ngọc Nhân liên tục được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, của Thủ tướng Chính phủ về thành tích sản xuất giỏi. Với kỹ thuật ghép cây giống, ông vừa được công nhận là nông dân sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên. 

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Kiều Trang (T/h)/Báo Đời sống và Pháp luật


Link báo gốc: https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/kiem-tien-ty-nho-trong-tao-a212542.html

Tags: thái nguyên, đắc lắc, táo Đài Loan, táo xuân 21

TIN KHÁC

Xuất nhập khẩu nông sản qua cặp Cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng: Lợi thế lớn KHUYẾN NÔNG

Xuất nhập khẩu nông sản qua cặp Cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng: Lợi thế lớn

Hội chợ Thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) năm 2017 vừa diễn ra tại Móng Cái có một số nét mới, đặc biệt có sự hiện diện của các gian hàng trái cây, nông sản các tỉnh miền Nam, một số tỉnh phía Bắc và Thái Lan.

Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.

Dù tuổi đã cao, cuộc sống gia đình cũng không mấy dư giả, nhưng ông Trương Văn Kiềm vẫn quyết định dành toàn bộ số tiền các con phụng dưỡng tuổi già để xây nhà miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thời điểm này, trên mọi cánh đồng của xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) là khung cảnh nhộn nhịp cho vụ hoa Tết. Từ nhiều năm nay, người dân nơi đây đã quen với việc trồng, thu hoạch hoa, cây cảnh thay vì cấy lúa như trước...

Chưa đầy một tháng nữa sẽ bước vào gieo cấy lúa đông xuân, các địa phương đang khẩn trương gia cố, sửa chữa hệ thống kênh mương, đê bao thủy lợi cho kịp thời vụ.

Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế, ông Đồng Sỹ Toàn thông tin, sau lũ, địa bàn TP. Huế có trên 70ha rau màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó phường Phú Hậu thiệt hại nhiều nhất với 20ha, Hương Long 10ha, Thủy Biều 8ha, An Đông 8ha.

Quá trình khảo sát thực địa, lấy mẫu, đo đạc các mẫu nước trong đầm Lập An và nước thải phát sinh khi thi công dự án Đầu tư mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Lăng Cô, Phú Lộc) của Sở TN&MT cho thấy các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, thời điểm lấy mẫu nước, công trình đã dừng thi công 10 ngày nên đơn vị này sẽ tiếp tục quan trắc trong thời gian tới.

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng xuất khẩu bạch tuộc và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 về mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị xuất khẩu.

Sáng 7/12/2017, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Thư trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cùng đại diện lãnh đạo và Sở NN&PTNT 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Xem tiếp