09/02/2018 01:54

Nông dân Khoái Châu lo lắng vì giá nghệ lao dốc

Năm nay là vụ thu hoạch nghệ thứ 2 của bà Đào Thị Nhớn ở thôn 1, xã Đại Hưng (Khoái Châu). Thế nhưng trái ngược với tâm trạng phấn khởi vụ trước, vụ này bà Nhớn “méo mặt” vì tiền bán củ nghệ không bù đủ chi phí mua củ giống và phân bón.

Vừa dỡ củ nghệ, bà Nhớn vừa buồn bã cho biết, năm 2016, bà trồng 1,5 sào nghệ tươi, giá bán củ nghệ trung bình 25.000 đồng/kg. Thế nhưng năm nay, giá nghệ giảm mạnh xuống còn 7.000 đồng/kg. Nếu “bán xô” cả ruộng chỉ được 6 triệu đồng/sào, trong khi năm ngoái là 17 triệu đồng/sào. May mắn là bà Nhớn không bị lỗ vốn vì gia đình bà chủ động được củ giống từ vụ trước để lại.

Nông dân Khoái Châu lo lắng vì giá nghệ lao dốc - ảnh 1

Nông dân xã Chí Tân đang thu hoạch củ nghệ

Còn vụ nghệ đầu tiên của bà Cao Thị Quá ở xã Đại Hưng lại là vụ nghệ “đắng”. Năm 2017, bà Quá đầu tư 7 triệu đồng để cải tạo 1 sào ruộng trồng cây nghệ. Cộng thêm tiền mua 1,4 tạ củ nghệ giống với giá 35.000 đồng/kg, tiền phân bón khoảng 4 triệu đồng. Với giá bán đầu vụ 7.000 đồng/kg, bà Quá lỗ 5 triệu đồng/sào.

Nông dân xã Đại Hưng bắt đầu trồng nghệ nhiều từ năm 2016, sau khi xã dồn thửa đổi ruộng, quy hoạch vùng chuyên trồng cây hằng năm. Hiện nay, toàn xã có khoảng 30 mẫu trồng nghệ, tập trung chủ yếu ở thôn 1. Năm nay, giá bán nghệ giảm mạnh, trung bình còn 7.000 đồng/kg, bằng 1/4 so với giá năm ngoái. Trước tình trạng giá thu mua củ nghệ tươi xuống thấp, lãnh đạo xã Đại Hưng khuyến các bà con nông dân nên chủ động, lựa chọn giống cây trồng hằng năm có giá trị kinh tế cao.

Chí Tân là xã có truyền thống trồng cây nghệ vàng của huyện Khoái Châu. Chất lượng nghệ Chí Tân đã được khẳng định trên thị trường và diện tích nghệ cũng được mở rộng hơn so với năm 2016. Những ngày này, trên các cánh đồng của Chí Tân người trồng nghệ đang khẩn trương thu hoạch. Nghệ năm nay được mùa, thế nhưng gương mặt ai nấy đều có chút buồn. Bởi nếu như thời điểm này năm trước, giá nghệ tươi bán tại ruộng là 27.000 - 30.000 đồng/kg thì hiện nay, giá nghệ tại đây chỉ còn 1/4 năm ngoái, từ 7.000 - 9.000 đồng/kg.

Gia đình bà Nguyễn Thị An ở thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân trồng 5 mẫu nghệ, trong đó 4 mẫu ruộng là đi thuê. Năm nay nghệ được mùa, mỗi sào bà An thu được khoảng 1,2 tấn củ tươi. Nhưng bà An buồn bã nói: “Với giá từ 7.000 - 9.000 đồng/kg, giá nghệ như hiện nay xuống thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Mặc dù tự sản xuất được củ giống nhưng mỗi sào nghệ năm nay gia đình tôi vẫn bị lỗ vốn từ 3 - 4 triệu đồng. Tôi sẽ bán nghệ củ cầm chừng, còn lại để chờ giá nghệ cao hơn mới bán”.

Ông Nguyễn Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Tân cho biết: “Từ nhiều năm, cây nghệ là một trong những cây trồng chính, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã. Năm 2017, cả xã có khoảng 440 mẫu trồng nghệ, tăng cao hơn so với năm 2016. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng với kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc nghệ nên năng suất củ nghệ tươi của nông dân trong xã vẫn cho sản lượng khoảng 1 - 1,5 tấn củ tươi/sào. Mấy năm trước, mỗi sào nghệ cho thu khoảng 25 - 30 triệu đồng. Thế nhưng, từ đầu tháng 10.2017, nhiều người dân trong xã bắt đầu thu hoạch nghệ bán thì giá thấp bất ngờ. Người trồng nghệ ở các xã lân cận cũng cùng cảnh ngộ”.

Hiện nay, diện tích cây nghệ trên địa bàn huyện Khoái Châu khoảng 270ha, với 2 loại nghệ vàng và nghệ đen, tập trung chủ yếu ở các xã: Chí Tân, Đại Hưng, Thuần Hưng… Năm nay, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác nên năng suất củ nghệ tươi vẫn đạt cao, từ 1 – 1,5 tấn củ/sào. Tuy nhiên, năm nay giá bán củ nghệ tươi lại giảm mạnh so với năm ngoái, từ 27.000 – 30.000 đồng/kg xuống còn 7.000 - 9.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ có 5.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân giá nghệ giảm mạnh, ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu cho rằng: Cây nghệ là một trong những cây trồng truyền thống trên địa bàn huyện, tuy nhiên do không chủ động được đầu ra nên người dân vẫn bị các thương lái ép giá. Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, diện tích trồng nghệ trên địa bàn huyện có xu hướng tăng lên, nhiều địa phương khác trong và ngoài tỉnh cũng đang phát triển loại cây trồng này...

Quá trình sản xuất cây nghệ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã thường xuyên khuyến cáo người dân ổn định diện tích canh tác; trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như lạc, đỗ tương khi cây nghệ chưa phát tán lá rộng; đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng; đẩy mạnh hoạt động liên kết, tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị, doanh nghiệp có uy tín để cây nghệ có đầu ra ổn định… Đặc biệt, khuyến khích hoạt động chế biến, sản xuất bột nghệ, tinh bột nghệ để nâng cao giá trị cây nghệ Khoái Châu.

Theo Hương Giang – Dương Miền/Báo Hưng Yên


Link báo gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/201802/nong-dan-khoai-chau-lo-lang-vi-gia-nghe-lao-doc-780488/

Tags: Nông dân Khoái Châu, giá nghệ, thị trường nghệ

TIN KHÁC

Giáp Tết, người nuôi cá kèo lao đao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giáp Tết, người nuôi cá kèo lao đao

Cá kèo là loài dễ nuôi ở ĐBSCL song rất khó tiêu thụ vì thị trường và giá cả đều do thương lái quyết định.

Toàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) hiện có gần 5.000ha xoài các loại, trong đó diện tích xoài Úc chuyển đổi tăng từng năm, hiện nay đã chiếm khoảng 60%. Cuối năm 2017, do ảnh hưởng cơn bão số 12, toàn huyện bị đổ ngã hơn 1.700ha xoài, nhưng các hộ nông dân vẫn cố gắng khôi phục lại phần nào diện tích xoài để cho ra hoa trái vụ.

So với miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi tại miền Nam đang ở mức thấp nhất. Trong dịp Tết Mậu Tuất tới, người chăn nuôi kỳ vọng giá heo hơi sẽ nhích lên để bù lỗ cho giai đoạn khó khăn.

Hiện tại là thời gian nông dân đang tập trung thu hoạch rau vụ đông phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Hầu hết các loại rau đều phát triển tốt, nguồn cung dồi dào và giá cũng giảm mạnh so với những tháng trước.

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Tháng đầu năm 2018, thị trường trái cây ghi nhận sự biến động mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là giá một số mặt hàng trái cây như mít, vú sữa… khá cao, thậm chí ở mức kỷ lục.

Đã từ lâu, ấu là cây trồng xen canh, gối vụ của người nông dân các xã vùng ven sông Thao của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Nếu như trước đây, củ ấu tuy là đặc sản của vùng nhưng giá khá rẻ thì mùa ấu năm nay, các hộ trồng ấu rất vui mừng, ấu không chỉ được mùa mà còn được giá.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Thị trường Tết 2018 xuất hiện hoa hồng giả cổ. Gốc cây được đắp xi măng, thạch cao và phủ rêu. Loại cây lạ mắt này đang được bán với giá gần triệu đồng/cây.

Trong khi giá gà liên tục giữ ở mức cao thì giá heo hơi gần đây lại tiếp tục “lao dốc” sau vài ngày đạt đỉnh. Dự báo, từ nay đến cận Tết Nguyên đán giá heo hơi không tăng.

Xem tiếp