22/02/2018 08:19

Nông dân khẩn trương ra đồng trừ bệnh hại lúa

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

12 giờ trưa ngày mùng 6 Tết, trong khi nhiều người vẫn còn du xuân, ông Lê Văn Khê, ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên phải tranh thủ ra đồng phun thuốc diệt cỏ trên diện tích hơn 1ha lúa nước, do trước đó không thể phun vì mưa lạnh kéo dài.

“Trước và trong Tết mưa suốt, không phun thuốc được. Giờ tranh thủ phun ngay, không lúa chết vì cỏ quá dày. May mà ngày mùng 6 Tết, các cửa hàng bán thuốc đã mở cửa nên tôi phải mua ngay để phun cho kịp vì khi lúa già, phun cỏ không chết”, ông Khê nói

Tỉnh Phú Yên có hơn 26.500ha lúa nước hai vụ, trong đó huyện Phú Hòa chiếm 5.468ha. Do ảnh hưởng không khí lạnh và mưa phùn, buổi sáng trời nhiều sương, bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá càng có cơ hội phát triển, gây vàng lá mạnh trên cây lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh, làm đòng, nặng nhất là ở những chân ruộng trũng, sạ dày và bón thừa phân đạm.

Nông dân khẩn trương ra đồng trừ bệnh hại lúa - ảnh 1

Ông Lê Văn Cư, ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa phải phun thuốc trừ sâu cuốn lá lần hai.

Ông Lê Văn Cư, ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho biết: “Tôi trồng được tám sào lúa (400m2). Trong năm có phun rồi, nhưng sâu cuốn lá không hết. Nay phải phun lại lần hai, nếu không lúa sẽ bị vàng lá, giảm năng suất. Nguyên nhân là do trời mưa lạnh kéo dài”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, trước Tết, cây lúa sinh trưởng khá tốt. Tuần qua, do các đợt mưa nhỏ trùng với thời điểm nông dân bón phân đón đòng là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại, nguy cơ lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể thống kê được diện tích lúa nhiễm bệnh.

Ngay sau tết, ngành nông nghiệp cùng các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm lúa nhiễm bệnh, hướng dẫn nông dân phun thuốc kịp thời và bón cân đối phân NPK để hạn chế, không để bệnh gây hại nặng và lây lan, ảnh hưởng đến năng suất. Khuyến cáo nông dân đặc biệt lưu ý đến các giống lúa thường bị nhiễm bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá như VĐ8, OM2695-2, PY2, OM6976, MT10, ML232, TBR1, OM4900, ĐV108, TH6, ML202, IR 17494.

Theo Trình Kế/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/35613402-nong-dan-khan-truong-ra-dong-tru-benh-hai-lua.html

Tags: lây lan, nông dân, gây hại, tranh thủ, Phú Yên, nhiễm bệnh, diện tích, đạo ôn, phú hòa

TIN KHÁC

Triển khai ngăn chặn virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào Việt Nam CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Triển khai ngăn chặn virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Công an TP Cần Thơ đã niêm phong 10 tấn mì sợi và các dung dịch đã pha trộn chất hàn the của một cơ sở.

Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gien

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.

Xem tiếp