03/06/2019 02:50

Nông dân Kbang bỏ tiền đầu tư chế biến nông sản

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) đã đầu tư mua sắm máy móc để chế biến nông sản. Việc chế biến đã góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường.

Từ thực tế địa phương và tìm hiểu thị trường, đầu năm 2018, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (làng Tung, xã Tơ Tung) đã đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng nhà xưởng và mua máy sấy nông sản. Chị Hương cho hay: Trong quá trình buôn bán tạp hóa, chị thấy nhiều loại nông sản của bà con làm ra bị bỏ thối do mùa mưa không phơi được, nhất là măng le và bí. Từ đó, chị nảy sinh ý tưởng mua máy về để sấy khô nông sản cho bà con. Mùa nào thức ấy, chị nhận sấy các loại nấm, lá vối, chè dây, đinh lăng, măng, chuối hột… cho người dân trên địa bàn.

Ngoài sấy nông sản cho người dân trong vùng, chị Hương còn đầu tư sản xuất trà bí đao. Chị mua bí tươi (loại quả nhỏ) của các hộ dân đem về rửa sạch, thái lát xếp vào từng khay rồi bỏ vào lò sấy. Sau khi sấy khoảng 14 tiếng đồng hồ, những lát bí mọng nước đã khô giòn, thơm nức. Theo chị Hương, bí được thu mua tại ruộng về chế biến ngay nên ít bị ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất bên trong. Khi ra thành phẩm, trà bí đao có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh. Hiện nay, sản phẩm trà bí đao sấy khô của gia đình chị Hương không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn xuất bán đi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP. Đà Nẵng với giá 200 ngàn đồng/kg. Trong năm 2018, chị Hương xuất bán hơn 1 tấn bí sấy, trên 1 tấn măng khô và nhiều nông sản khác. Sau khi trừ chi phí, chị lãi trên 100 triệu đồng.

Nông dân Kbang bỏ tiền đầu tư chế biến nông sản - ảnh 1

Chị Lê Thị Cẩm Như đầu tư máy móc để chế biến hạt mắc ca đảm bảo chất lượng. Ảnh: N.M

Cũng đầu tư mua máy móc về chế biến hạt mắc ca, chị Lê Thị Cẩm Như-chủ cơ sở sản xuất mắc ca Minh Quang (38 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kbang) cho biết: “Mấy năm trước, trên địa bàn huyện có ít cơ sở thu mua hạt mắc ca. Do đó, người dân phải mang hạt mắc ca sang tỉnh Đak Lak bán với giá 70 ngàn đồng/kg, thấp hơn giá thị trường 10 ngàn đồng/kg”. Năm 2017, được người bạn giới thiệu, chị Như mua 500 kg quả mắc ca tươi về sơ chế rồi đem rang. Do được chế biến kịp thời nên hạt mắc ca sau khi rang ăn rất bùi, thơm ngon. Chị đưa sản phẩm giới thiệu trên mạng xã hội và nhận được những tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng. Năm 2018, chị quyết định mua máy sấy, máy hút chân không, máy tách vỏ, máy ép dầu để chế biến hạt mắc ca và đăng ký nhãn hiệu riêng cho sản phẩm của mình.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, sản phẩm hạt mắc ca do chị Như sản xuất ngày càng ngon hơn, được thị trường ưa chuộng. “Ngoài bán lẻ cho khách hàng trên địa bàn tỉnh, phần lớn hạt mắc ca của cơ sở xuất sỉ đi thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá bán lẻ 1 kg hạt mắc ca 250 ngàn đồng, còn bán sỉ là 220 ngàn đồng. Năm 2018, gia đình tôi xuất bán được 12 tấn hạt mắc ca”-chị Như cho hay.

Theo chị Như, việc bảo quản, sơ chế sau thu hoạch là một trong những khâu quan trọng của quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng nông sản. “Chính vì vậy, tôi sẽ mua thêm 1 máy sấy cỡ lớn công suất 800 kg/mẻ; xây kho lạnh có sức chứa 10 tấn để vừa kịp thời thu mua hạt mắc ca của người dân trong thời gian thu hoạch, vừa bảo quản nguồn nguyên liệu, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm”-chị Như chia sẻ thêm.

Ngoài 2 cơ sở chế biến nông sản trên, tại huyện Kbang hiện có hơn 10 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê, chanh dây, chuối khô, trà dược liệu... Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ hỗ trợ 2 lò sấy nông sản cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Sơn Lang (xã Sơn Lang) và Hợp tác xã Nông nghiệp và Dược liệu Quang Vinh (xã Sơ Pai). Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc bảo quản nông sản để giảm tổn thất sau thu hoạch; hướng dẫn các cơ sở chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, nhập nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuân thủ quy trình chế biến để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường.

Theo NGỌC MINH/Báo Gia Lai

Tags: nông dân, đầu tư, máy móc, chế biến nông sản

TIN KHÁC

Bắc Ninh: Tập huấn kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm KHUYẾN NÔNG

Bắc Ninh: Tập huấn kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Đầu năm 2018, 30 hộ dân trồng cây ăn quả tại thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã cùng nhau thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả. Từ đây, các hộ đã chuyển đổi từ hình thức sản xuất tự phát sang tổ chức sản xuất theo quy hoạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tại Vũng Liêm, từ loại cây hoang dại, lác đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ được đầu tư và có tính thích nghi tốt. Nhờ cây lác, nhiều người đã ăn nên làm ra. Và từ nguồn nguyên liệu lác tại chỗ, nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã đã được hình thành, góp phần nâng giá trị kinh tế cho cây lác.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên làm giàu từ nghề này.

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

Xem tiếp