28/05/2019 02:47

Nông dân Ia Tô liên kết trồng cây ăn quả

Đầu năm 2018, 30 hộ dân trồng cây ăn quả tại thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã cùng nhau thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả. Từ đây, các hộ đã chuyển đổi từ hình thức sản xuất tự phát sang tổ chức sản xuất theo quy hoạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nông dân Ia Tô liên kết trồng cây ăn quả - ảnh 1

Các thành viên Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả xã Ia Tô trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây chôm chôm. Ảnh: G.H

Ông Phạm Quốc Trưởng-Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả xã Ia Tô-cho biết: Trước thực tế đó, đầu năm 2018, tôi cùng các hộ dân đã thành lập Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả của xã. Mục đích là tập trung các hộ dân lại, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm trái cây, tiến tới xây dựng thương hiệu trái cây chất lượng của địa phương.

Sau hơn 1 năm thành lập, đến nay, Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả xã Ia Tô đã có 30 thành viên. Các thành viên trong tổ đều nhiệt tình tham gia các hoạt động như: tham quan các vườn cây ăn quả đạt hiệu quả; tập huấn kỹ thuật chăm sóc vườn cây; tìm kiếm sự hỗ trợ kinh phí từ địa phương. Đây cũng là nơi các hộ nông dân chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây trồng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lê Văn Thu (thôn 6, xã Ia Tô) đã trồng cây chôm chôm được 16 năm. Theo ông Thu, so với các loại cây như cà phê, hồ tiêu thì chôm chôm dễ chăm sóc hơn, tiết kiệm công lao động và chi phí đầu tư, lại cho thu hoạch đều đặn. Tuy nhiên, trước đây, việc tìm đầu ra sản phẩm chôm chôm luôn khiến ông lo lắng. Từ khi tham gia Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả của xã, ông Thu đã có thể yên tâm sản xuất. “Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, vườn chôm chôm của gia đình tôi cho năng suất cao, chất lượng quả ngon, ngọt, giòn, không dính hạt. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu được 8-10 tấn chôm chôm, thu nhập khoảng 150 triệu đồng”-ông Thu cho hay.

Việc xây dựng, nhân rộng mô hình tổ liên kết sản xuất cây ăn quả đang được các cơ quan chức năng của huyện Ia Grai quan tâm. Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả xã Ia Tô là mô hình điển hình của huyện để liên kết các hộ nông dân trồng cây ăn quả thành vùng chuyên canh, xây dựng thương hiệu trái cây của huyện.

Bước đầu, huyện đăng ký với Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và PTNT II (Bộ Nông nghiệp và PTNT) về tập huấn chuyển giao kỹ thuật giúp tổ liên kết sản xuất hoạt động mạnh hơn. Huyện cũng đang có kế hoạch trích 200 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp trong chương trình xây dựng và phát triển cây ăn quả để tập trung hỗ trợ Tổ liên kết sản xuất cây ăn quả xã Ia Tô. Đồng thời, khi có nguồn kinh phí 400 triệu đồng từ Hội Nông dân tỉnh, huyện sẽ hỗ trợ cho các thành viên trong tổ vay vốn, chuyển giao kỹ thuật, mở rộng mô hình phát triển cây ăn quả, đảm bảo người dân sản xuất ra các sản phẩm xanh, sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Theo GIA HÂN/Báo Gia Lai

Tags: cây ăn quả, nông dân Lato, liên kết trồng cây

TIN KHÁC

Mở ra triển vọng cho cây lác KHUYẾN NÔNG

Mở ra triển vọng cho cây lác

Tại Vũng Liêm, từ loại cây hoang dại, lác đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ được đầu tư và có tính thích nghi tốt. Nhờ cây lác, nhiều người đã ăn nên làm ra. Và từ nguồn nguyên liệu lác tại chỗ, nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã đã được hình thành, góp phần nâng giá trị kinh tế cho cây lác.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên làm giàu từ nghề này.

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

Điểm vườn mới của Vương Ngọc Đăng Khoa (sinh năm 1989) ở Ninh Kiều (TP Cần Thơ) nằm ở mặt tiền đường lớn thuộc nội ô TP Cần Thơ có quy mô gấp đôi vườn cũ với rất nhiều giống hoa hồng nội và hoa ngoại. Đăng Khoa cho biết, hành trình đến với hoa hồng của anh lắm vất vả chớ không trải đầy… hoa hồng. Do đó, anh vẫn đang tính toán những bước đi thật cẩn thận và sao cho hiệu quả.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Dù gia đình không ủng hộ song anh Đào Duy Hiệp (tổ 5, thị trấn Chư Sê, Gia Lai) vẫn quyết tâm từ bỏ công việc đáng mơ ước ở một cơ quan nhà nước để trở về làm nông. Và cây sả được anh lựa chọn để khởi nghiệp với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Xem tiếp