16/08/2019 01:54

Nông dân Ia Pa khốn khó vì thiên tai, dịch bệnh

Nắng hạn cùng với sâu bệnh bùng phát gây hại nhiều diện tích cây trồng, rồi dịch tả heo châu Phi “càn quét” ngành chăn nuôi khiến người nông dân huyện nghèo Ia Pa càng thêm khốn khó.

Thiên tai, sâu bệnh hoành hành

Dưới cái nắng nóng rát giữa tháng 8, chị Nay HBuên (buôn Broăi, xã Ia Broăi) vẫn cùng với 6 người trong gia đình thu hoạch 7 sào bắp trên cánh đồng Dang Driêng. Chị HBuên bóc mấy trái bắp teo tóp vì hạn, sâu bệnh ra xem, vỏ bắp đã khô mà bên trong vẫn còn lòi ra mấy con sâu keo mùa thu đang gặm nhấm những hạt bắp còn lại. “Tôi phải thuê người phun thuốc đến 4 lần rồi, mất hơn 2 triệu đồng mà sâu vẫn không hết. Đám ruộng này đất tốt, các năm trước mỗi cây bắp cho 2 trái to bằng bắp tay người lớn, nhưng nay cây chỉ còn 1 trái, mà cũng chỉ bé bằng cổ tay. Các vụ trước thu hoạch được 6 tấn bắp tươi, nhưng năm nay sâu bệnh tàn phá như này có lẽ chỉ được hơn 1 tấn là cùng”-chị HBuên ngán ngẩm nói.

Nông dân Ia Pa khốn khó vì thiên tai, dịch bệnh - ảnh 1

Nông dân trồng bắp xã Ia Broăi mất mùa vì sâu keo mùa thu gây hại. Ảnh: Đ.P

Vụ mùa 2019, xã Ia Broăi gieo trồng được 615 ha bắp. Ông Rơ Ô Aluin-Phó Chủ tịch UBND xã-cho hay: Nắng hạn kết hợp bệnh sâu keo mùa thu bùng phát mạnh đã gây thiệt hại 438 ha bắp của bà con, trong đó có hơn 216 ha bị sâu keo mùa thu gây hại. Chính quyền và ngành chuyên môn đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân cách phòng trừ nhưng bệnh vẫn hoành hành. “Nhà tôi có 4 ha bắp ở cánh đồng Đang Apa cũng bị sâu keo mùa thu gây hại nghiêm trọng. Phun thuốc diệt đến 4 lần rồi mà sâu vẫn còn, thu hoạch chỉ được gần 1 tấn/ha, giảm tới 5 lần so với các năm trước”-ông Aluin cho biết.

Theo thống kê, vụ mùa 2019, toàn huyện Ia Pa có 282,6 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại khiến năng suất giảm mạnh. Cùng với đó, bệnh khảm lá vi rút hại mì cũng bùng phát. Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho hay: Đến nay, toàn huyện đã có 791 ha/7.011 ha mì vụ mùa bị bệnh khảm lá vi rút gây hại. Các giống mì bị nhiễm bệnh gồm: KM419, KM98/5, KM140, HLS11. Trong các địa phương của huyện, xã Ia Ma Rơn có diện tích mì bị bệnh khảm lá vi rút nhiều nhất với 160 ha. Ông Tăng Xuân Duẩn-Chủ tịch UBND xã Ia Ma Rơn-cho biết: Hầu hết diện tích mì bị bệnh khảm lá vi rút là của người dân thôn Kim Năng xâm canh bên xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện), chiếm đến hơn 100 ha.

Sau mấy vụ mía liên tiếp thất bát vì giá mía nguyên liệu giảm sâu, nhiều hộ gia đình đã phá bỏ loại cây này để trồng mì. Thế nhưng, hiện nay, nhiều hộ lại lâm vào cảnh khốn đốn khi mì bị sâu bệnh gây hại. Ông Nguyễn Thanh Bình-Trưởng thôn Kim Năng (xã Ia Ma Rơn) cho hay: “Bà con trong thôn chủ yếu trồng mì, nhà ít thì 5-7 sào, nhà nhiều thì 5-6 ha, thậm chí có những nhà trồng tới 20 ha. Bà con quanh năm thu nhập nhờ vào cây mì, nhưng giờ bị khảm lá vi rút gây hại làm cho cây mì quắt queo, chỉ cao ngang đầu gối thì làm sao mà có củ được. Thật khổ đủ bề”.

Nông dân càng thêm khốn khó

Trong khi sâu bệnh đang bùng phát phá hoại mùa màng thì bệnh dịch tả heo châu Phi tràn đến tàn phá nghiêm trọng chăn nuôi. Theo ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, hiện nay, cả 9 xã trên địa bàn huyện đã công bố dịch tả heo châu Phi với số lượng heo bị bệnh, chết phải tiêu hủy đang tăng lên từng ngày.

Chiều 12-8, gia đình ông Nay Chiên (buôn Broăi, xã Ia Broăi) phải tập trung nhân lực để cùng với lực lượng của xã di chuyển 15 con heo thịt bị chết đi tiêu hủy. “Hơn 3 ha bắp bị bệnh sâu keo mùa thu tàn phá chỉ thu hoạch được trên 2 tấn, không đủ tiền vốn đầu tư, chăm sóc, giờ lại đến đàn heo bị dịch bệnh chết hết. Năm nay, gia đình tôi coi như mất trắng rồi”-ông Chiên chua xót bày tỏ.

Người nông dân thu nhập chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Nhưng năm nay, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra tàn phá mùa màng, chăn nuôi khiến họ đã nghèo lại thêm khó. Bên cạnh hàng trăm héc ta lúa bị thiếu nước từ giữa vụ ảnh hưởng đến năng suất thì cây mì bị bệnh khảm lá, đàn heo bị dịch tả châu Phi hoành hành gây nhiều thiệt hại cho người dân.

Ia Pa là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh với 20,74% hộ nghèo (tương ứng 2.513 hộ). Thiên tai, dịch bệnh thời gian qua đã gây tác động xấu, ảnh hưởng rất lớn đến các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện, nhất là kế hoạch giảm nghèo trong năm 2019. Chẳng hạn như xã Ia Broăi, mới chỉ đạt có 8 tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người là 19 triệu đồng/năm, còn tới 39% hộ nghèo. “Với tình hình sản xuất và chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề như năm nay, nông dân bị mất mùa, thu nhập giảm mạnh. Dự báo chỉ tiêu giảm 5% hộ nghèo của xã vì thế khó mà đạt được”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Broăi nhận định.

Theo ĐỨC PHƯƠNG/Báo Gia Lai

Tags: dịch bệnh, thiên tai, nông dân Ia Pa

TIN KHÁC

Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm 2019: Rộng cửa cho doanh nghiệp TIN TỨC

Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm 2019: Rộng cửa cho doanh nghiệp

Ngày 15-8, tại TP. Pleiku đã diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Gia Lai tổ chức. Với sự tham dự của lãnh đạo 20 Sở Công thương các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên và hơn 180 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất của 24 tỉnh, thành trong cả nước, đây được xem là cơ hội tăng cường hợp tác liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp (DN) sản xuất và DN phân phối. Đáng chú ý, hội nghị còn có hàng trăm mặt hàng tiêu biểu của các vùng miền tham gia trưng bày, giới thiệu.

Thời tiết mưa nắng đan xen nên nấm mối mọc khá nhiều từ đầu mùa mưa tới nay. Nhờ thế, nhiều người dân ở các làng vùng ven Pleiku kiếm được khoản thu nhập kha khá nhờ tìm nấm mối.

Từ ngày 08 – 09/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và khuyến nông viên xã từ 5 huyện, thị: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và thành phố Hòa Bình.

Nông nghiệp nông thôn có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nông nghiệp, giải quyết căn bản các vấn đề của nông dân, đặc biệt đối với Lâm Đồng, tỉnh có trên 60% dân số sống tại nông thôn và tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45,7% tổng GRDP.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, hiện cả nước còn tồn kho khoảng 650.000 tấn đường, mức cao kỷ lục từ trước đến nay của ngành. Trong khi đó 17/36 nhà máy sản xuất đường thua lỗ.

Trong tổng số gần 600 xe Thanh Long bị ách tắc từ những những ngày trước đã được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan gần 300 xe trong ngày 15/8.

Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, giá gỗ keo lá tràm tăng cao giúp nhiều hộ trồng rừng trên địa bàn thị xã An Khê có nguồn thu nhập ổn định.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh (xã Sơ Pai) là đơn vị tiên phong trồng sâm đương quy ở huyện Kbang và bước đầu đã thu được thành công. Hiện HTX này đang nỗ lực để xây dựng sâm đương quy thành sản phẩm OCOP của xã Sơ Pai.

Để giảm áp lực cho người trồng mía trước khi vào vụ thu hoạch, đồng thời giữ vững diện tích vùng mía nguyên liệu, hiện nhà máy đường và ngành chức năng tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập.

Xem tiếp