25/10/2018 10:44

Nông dân Hưng Yên "làm đẹp" cho cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ, muôn hình muôn vẻ.

Nông dân Hưng Yên

Nông dân xã Hoàn Long (Yên Mỹ) “gò” thế cho cây quất cảnh

Xã Hoàn Long là địa phương trồng cây quất, cam cảnh có tiếng của huyện Yên Mỹ với trên 55 mẫu. Thời điểm này, các chủ vườn tại địa phương đang tích cực chăm sóc, tạo dáng cho những vườn quất cảnh của gia đình. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, những năm gần đây, người dân xã Hoàn Long không chỉ đầu tư, chăm sóc diện tích quất tháp (quất lùm), quất thế… mà còn mở rộng những diện tích vườn trồng quất cảnh bonsai đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán, trong những ngày qua, các chủ vườn thường xuyên túc trực ở ruộng để tập trung chăm sóc, cắt tỉa, níu cành cây quất với mong muốn sẽ có sản phẩm đáp ứng thị trường. Theo người dân chuyên canh cây cảnh ở xã Hoàn Long, để vườn quất, quýt có dáng thế, mẫu mã chín đẹp đúng vào dịp Tết, thì giai đoạn này là thời điểm quan trọng nhất, có tính chất quyết định cho chất lượng quả, thế cây sau này. Vì vậy, ngoài vun, xới, tưới nước thường xuyên, bà con đang tập trung tỉa bỏ bớt một phần quả và trà hoa muộn, đồng thời gò, uốn tạo thế cho cây.

Tay thoăn thoắt níu từng cành quất nhỏ bằng những đoạn dây thép nhỏ, anh Trần Văn Tha ở thôn Chân Đông, xã Hoàn Long cho biết: “Gia đình tôi trồng 5 sào quất cảnh với trên 1.000 cây, trong đó có khoảng 600 cây quất lùm và 500 cây quất thế. Công việc chăm sóc quất được thực hiện từ đầu năm nhưng đến khoảng rằm tháng 8 âm lịch tôi bắt đầu gò quất để tạo dáng cây, đồng thời cắt tỉa cành, quả xấu. Để kịp thời vụ gia đình tôi phải thuê 12 thợ chuyên gò cây với ngày công 300.000 đồng/thợ. Sau công đoạn này, các nhà vườn sẽ dựa vào thời tiết để tiếp tục chăm bón cây”.

Về Văn Giang một ngày đầu tháng 10 dương lịch, đúng dịp các hộ trồng hoa, cây cảnh nơi đây đang tất bật gò khung, tạo dáng, chăm sóc cho cây cảnh, chúng tôi cảm nhận rõ khí thế, nhịp độ khẩn trương lao động của người dân để tạo ra những chậu cây cảnh có thế đẹp phục vụ nhu cầu của thị trường Tết Nguyên đán.

Những ngày này, các vườn cây cảnh của xã Liên Nghĩa lúc nào cũng nhộn nhịp. Mặc dù phần lớn diện tích cây cảnh của địa phương đang trong giai đoạn gò khung nhưng thương lái từ khắp các nơi như: Quảng Ninh, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam… đã rục rịch tìm về các vườn cây cảnh ở Hưng Yên để tham khảo giá, chất lượng của cây và đã đặt mua. 

Năm nay, nhiều diện tích trồng quất ở Liên Nghĩa đã chuyển sang trồng quất bình. Xu hướng vài năm trở lại đây của nhiều gia đình chuyển sang chơi cây quất thế, dáng cây nhỏ phù hợp với không gian hẹp của người đô thị, chỉ có các cơ quan, xí nghiệp mới chơi những cây quất to, do đó để đáp ứng nhu cầu của thị trường người dân Liên Nghĩa cũng chuyển đổi trồng quất theo hướng cầu kỳ, nghệ thuật hơn.

Anh Lý Tiến Dũng ở thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa là một trong những nông dân vươn lên làm giàu nhờ nghề trồng cây cảnh. Sinh ra ở địa phương có truyền thống trồng các loại cây cảnh, cây ăn quả, với sự năng động, ham học hỏi, tìm tòi, từ năm 2000, anh Dũng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 6 sào đất ruộng sang trồng cây cảnh và cây giống dòng cây có múi (như bưởi, cam, chanh, quýt, quất). Hiện nay, anh có trên 1 mẫu trồng cây cảnh, trong đó có 250 cây quất bonsai; trên 200 cây bưởi cảnh trồng trong chum, chậu; khoảng 200 cây mít cảnh... 

Đối với những cây quất cảnh bonsai, bưởi cảnh, ngay từ tháng 2 âm lịch, anh Dũng đã đưa vào trồng trong chậu hoặc chum và níu cành, tạo thế cho cây bằng dây thép. Đến tháng 8 âm lịch, khi cây đã được tạo thế ổn định, anh tiến hành cắt dây thép để cành cây không bị thắt, tỉa bớt quả sao cho quả được phân bố đều trên cây. Sau đó, tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Anh Dũng cho biết: “Trồng cây cảnh trên chậu hoặc chum, bình khó hơn nhiều so với trồng dưới đất bởi dinh dưỡng của cây chỉ tập trung ở trong chậu, chum. Vì vậy, tôi phải thường xuyên chăm bón cây bằng các loại phân hữu cơ, đỗ tương ngâm ủ. Tuy nhiên, giá bán những loại cây cảnh này cao hơn gấp 2 - 3 lần so với những cây cảnh thông thường và được khách hàng rất ưa chuộng”.

Tại một số vùng trồng hoa trên địa bàn huyện Văn Giang như các xã: Xuân Quan, Phụng Công… các chủ vườn cũng đang tích cực chăm sóc diện tích hoa đã trồng và làm đất gieo trồng một số loại hoa ngắn ngày khác. Hiện nay, xen kẽ các vườn hoa truyền thống, nhiều nhà vườn của địa phương đã đầu tư hệ thống nhà kính, chiếu sáng, hệ thống phun sương tự động để điều chỉnh sự phát triển của cây theo ý muốn, đáp ứng nhu cầu của thị trường nhằm đạt giá trị kinh tế cao nhất.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang, hiện nay, toàn huyện có 226ha trồng các loại hoa và trên 864ha trồng cây cảnh cách loại, tập trung tại thị trấn Văn Giang và các xã: Xuân Quan, Liên Nghĩa, Mễ Sở, Thắng Lợi... Từ nay đến Tết Nguyên đán, nông dân tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để điều chỉnh chế độ chăm sóc; quan sát và kịp thời phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây, khuyến khích sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, đồng thời tăng cường bón phân hữu cơ như: ngô, đỗ tương… nghiền hoặc ngâm ủ để giúp duy trì bộ lá cây được bền, đẹp...

Theo Hương Giang - Dương Miền/Báo Hưng Yên


Link báo gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/201810/nong-dan-hung-yen-lam-dep-cho-cay-canh-phuc-vu-tet-nguyen-dan-820102/

Tags: cây cảnh, tết nguyên đán, hưng yên, hoa kiểng, làm đẹp cho cây cảnh, cây cảnh thế dáng độc

TIN KHÁC

Nuôi gà sử dụng đệm lót sinh thái Balasa KHUYẾN NÔNG

Nuôi gà sử dụng đệm lót sinh thái Balasa

Nhà nông thời này không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thị trường, chủ động tìm đầu ra trong chăn nuôi mà còn chú trọng tạo ra sản phẩm an toàn hướng đến chăn nuôi bền vững. Nuôi gà ta sử dụng đệm lót sinh thái Balasa của gia đình chị Đặng Thị Bé ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Trồng 1,5 công bí nụ, trung bình hái từ 30-35kg/ngày, giá bán cho các đầu mối ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình có nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Xem tiếp