12/07/2017 05:57

Nông dân Huế hào hứng với lúa hữu cơ

“Nhà tui 4 sào ruộng, trồng lúa hữu cơ hết nên chừ muốn mở rộng cũng không có đất. Từ hiệu quả trên ruộng tui làm, nhiều bà con tin tưởng và mạnh dạn làm lúa loại ni lắm”, ông Nguyễn Song (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) hồ hởi...

Nông dân Huế hào hứng với lúa hữu cơ - ảnh 1

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (ngoài cùng bên trái) hỏi thăm nông dân Thủy Phù về tình hình sản xuất lúa hữu cơ

Thủy Phù có diện tích đất tự nhiên rộng và có nhiều điều kiện  thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp. Xã có hai HTX nông nghiệp, sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đều có nhiều đổi mới theo hướng năng động hơn, phát triển nhiều loại hình dịch vụ, tạo được sự liên kết với các các doanh nghiệp. 

HTX nông nghiệp Phù Bài bắt đầu làm lúa hữu cơ từ năm 2016, khi Tập đoàn Quế Lâm và đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối với Đảng ủy, UBND xã Thủy Phù về mục tiêu phát triển 100 ha lúa hữu cơ tại địa phương. Ngay khi được kết nối, HTX nông nghiệp Phù Bài đã quy hoạch 2 cánh đồng liên thửa liên vùng để tạo điều kiện sản xuất lúa. “Từ 12 ha vào năm 2016, qua vụ đông xuân 2016-2017, xã đã sản xuất 24,5 ha, đến hè thu 2017, mở rộng lên 54,5 ha. Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện để bà con sản xuất thành công lúa hữu cơ, phấn đấu đến năm 2018 đạt mức sản xuất trên 100 ha”, ông Ngô Toản, Bí thư Đảng ủy xã Thủy Phù nhấn mạnh.

Giống lúa được sử dụng để sản xuất theo quy trình lúa hữu cơ ở xã Thủy Phù chủ yếu là DT39. Đây là giống có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, sinh trưởng phát triển khá tốt và đang được tập đoàn Quế Lâm sử dụng trong dự án gạo hữu cơ của công ty. Liên kết với Quế Lâm sản xuất lúa hữu cơ, bà con nông dân được bao tiêu toàn bộ sản phẩm, giá bán lại cao hơn lúa thông thường. Lúa sản xuất theo quy trình truyền thống giá bán khoảng 5.400 đồng/kg, nhưng lúa hữu cơ có giá 7.500 đồng/kg, lợi nhuận đạt mức 16 - 16,5 triệu đồng/ha.

Ông Lê Tranh, Giám đốc HTX nông nghiệp Thủy Phù, cho biết: Do sản xuất lúa hữu cơ yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc nghiêm ngặt, tốn nhiều công hơn, trong khi năng suất bình quân đạt thấp hơn nên ban đầu vận động bà con tham gia cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua 2 vụ đầu cho kết quả vượt trội nên bà con hưởng ứng. Nhiều hộ tham gia trồng lúa hữu cơ nhưng chỉ bán một phần, phần còn lại dành sử dụng trong gia đình để đảm bảo an toàn.

Tại thời điểm này, hơn 54 ha lúa hữu cơ của xã Thủy Phù đã khoảng 45 ngày tuổi, bám rễ và đẻ nhánh xanh tốt, khoảng 1,5 tháng sau sẽ cho thu hoạch. Ngày chúng tôi về thăm, cánh đồng mát rượi, mặt nước của các chân ruộng phủ mỏng một lớp rêu xanh – màu đặc trưng của đất ruộng sử dụng phân hữu cơ.

Ông Nguyễn Song phấn khởi: “Ngoài lượng phân hữu cơ bón định kỳ theo cán bộ của Quế Lâm hướng dẫn, ruộng nhà tui còn có thêm phân chuồng, nên rất xanh tốt. So với các dòng lúa khác, năng suất lúa hữu cơ có thể không bằng, nhưng hiệu quả đem lại thì lớn hơn rất nhiều: thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người trực tiếp trồng lúa, sức khỏe người tiêu dùng và quan trọng hơn là công của người trồng được trả xứng đáng, gấp rưỡi lúa thông thường”.

Trong chuyến về thăm mô hình trồng lúa hữu cơ của HTX nông nghiệp Phù Bài vừa qua, ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao cách mà xã Thủy Phù đã vận động được sự tham gia của người dân để thực hiện có hiệu quả mô hình này; đồng thời, khuyến khích xã tận dụng những thế mạnh nông nghiệp của địa phương để tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm chăn nuôi hữu cơ và trồng rau màu hữu cơ.

Cần thêm thời gian để Thủy Phù tiếp tục khẳng định hiệu quả của dòng sản phẩm hữu cơ mới, nhưng với những cánh đồng lúa hữu cơ đang ngày càng được mở rộng như hiện nay, chúng ta có thể vui về tương lai của những con tôm, con cá hữu cơ trên đồng đất ấy.

Lúa hữu cơ thực hiện quy trình sản xuất gắn liền với nước sạch, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, tạo sản phẩm lúa gạo có hàm lượng dinh dưỡng, giảm thiểu hàm lượng các chất gây hại, góp phần bảo vệ môi trường và cho hiệu quả kinh tế.

Xem thêm: Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hè thu

Tags: mô hình trồng trọt, trồng lúa hữu cơ, kinh tế nông nghiệp

TIN KHÁC

Cần tổ chức lại sản xuất ngành hàng cá tra KHUYẾN NÔNG

Cần tổ chức lại sản xuất ngành hàng cá tra

Ngày 23/6, tại Tiền Giang, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 55 của Chính phủ và bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra.

Sau thời gian dài ở mức cao, hiện giá hồ tiêu trong nước đang giảm mạnh. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc phát triển “nóng” diện tích, bất chấp các khuyến cáo.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), 6 tháng đầu năm 2017, lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất khoảng 385.465 tấn.

Nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng khi ngành thủy sản ngày càng phát triển. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngành này hết sức cần thiết.

Một ngày hè nắng vàng như rót mật trên những chùm nhãn chín đầu mùa, tôi tìm về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), để được say trong vị ngọt thơm của nhãn lồng quê hương và được thăm vườn nhãn của một lão nông đã ngoài lục tuần – người hơn 20 năm qua miệt mài sưu tầm, lưu giữ các giống nhãn quý của Hưng Yên.

Vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Đại học Nha Trang đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị”; kiến nghị những giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm.

Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.

Từ một loài cây mọc tự nhiên trên đồi núi, cây chè hoa vàng đã được người dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bảo tồn và phát triển, phục vụ cho bào chế dược liệu, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân…

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những cây ăn trái đặc sản của tỉnh, đã giúp cho nhiều hộ gia đình trở nên khá giả. Gia đình anh Trần Văn Hoạch, xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè,tỉnh Tiền Giang) là một trong những điển hình làm giàu nhờ cây trồng đặc sản này.

Đây là tín hiệu đáng mừng tại các vùng nuôi tôm ở Bình Định; sau khi kết thúc vụ tôm 1, các diện tích nuôi tôm của người dân cho năng suất khá, giá tôm thương phẩm tăng cao.

Xem tiếp