30/10/2018 02:47

Nông dân Hà Tĩnh lo 'thắt ruột' vì cam rụng quả hàng loạt

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cây cam chanh bắt đầu bước vào thời kỳ chín, một số vườn bắt đầu thu hoạch bói đối với các giống cam chín sớm. Tuy nhiên, tại địa phương này đã xuất hiện tình trạng cây cam rụng quả trên diện rộng.

Đơn cử như tại huyện Vũ Quang, đã có rất nhiều hộ gia đình hết sức lo lắng trước tình trạng vườn cam của gia đình mình thi nhau rụng trái hàng loạt; trong đó, có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý hay hộ gia đình ông Lê Thanh Hải, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, với diện tích cả 2 vườn nói trên khoảng 5 ha (2.500 cây) đã xảy ra hiện tượng rụng quả tỷ lệ phổ biến 1 – 2%, nơi cao 3 – 5%.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân bước đầu xác định là do những diện tích có tỷ lệ rụng cao chủ yếu là cây đã già cỗi, thời gian kinh doanh 7 – 10 năm, cây sinh trưởng kém, chăm sóc, đầu tư không đúng quy trình kỹ thuật, lượng phân bón không đảm bảo nhu cầu cho cây, một số cây nằm trên chân đất có độ dốc lớn; có biểu hiện bị sâu đục thân, bệnh nứt thân xì mũ, bệnh muội đen gây hại nặng. Ngoài ra, các vườn nằm gần rừng keo nên bị bướm lâm nghiệp gây hại là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cây cam rụng quả.

Ông Nguyễn Tống Phong, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trước tình hình trên, đơn vị đã hướng dẫn giúp nhân dân thực nhiều đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế sự rụng quả trên cây cam.

Theo đó, đơn vị khuyến cáo nông dân thu gom quả bị rụng để hạn chế nguồn sâu bệnh. Đối với những diện tích già cỗi, chăm sóc kém, nông dân tiếp tục chăm sóc đúng quy trình, bón phân, vệ sinh vườn và phòng trừ sâu bệnh sau khi thu hoạch, đặc biệt bón bổ sung phân hữu cơ. Đồng thời, nông dân cần có kế hoạch tái canh đối những diện tích sinh trưởng kém, năng suất thấp.

Đối với diện tích rụng quả do bướm lâm nghiệp, ruồi đục quả, thực hiện các giải pháp kỹ thuật như bao quả, bao cây, sử dụng điện chiếu sáng vào ban đêm để xua đổi, dùng bẫy protein để dẫn dụ và tiêu diệt ruồi đục quả.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 7.532 ha cam các loại; trong đó, cam chanh là 6.140 ha, cam bù đạt 1.192 ha. Diện tích trồng mới 9 tháng đầu năm 2018 là 600 ha (Vũ Quang 150 ha, Hương Khê 150 ha, Can Lộc 100 ha, Đức Thọ 100 ha, Hương Sơn 50 ha, Thạch Hà 20 ha, Kỳ Anh 10 ha, Cẩm Xuyên 20 ha).

Diện tích cam cho thu hoạch 3.981 ha; trong đó, cam chanh cho thu hoạch khoảng 3.331 ha, diện tích cam bù cho sản phẩm khoảng 650 ha; năng suất ước đạt 111,32 tạ/ha, sản lượng ước đạt 44.316 tấn.

Theo Phan Quân/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nong-dan-ha-tinh-lo-that-ruot-vi-cam-rung-qua-hang-loat-20181030132636412.htm

Tags: nông dân hà tĩnh, cam rụng, vườn cam, cam rụng quả hàng loạt, người dân thắt ruột

TIN KHÁC

Quảng Nam: Cần vườn ươm giống cây sâm 7 lá một hoa KHUYẾN NÔNG

Quảng Nam: Cần vườn ươm giống cây sâm 7 lá một hoa

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Nhìn lại chặng đường sau gần 4 năm về đích NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Đức Chính (Cẩm Giàng-Hải Dương) có quyền tự hào về những thành tựu đạt được. Diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện; đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Nhắc đến huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La), đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến những giai điệu tính tẩu du dương, những điệu múa nón, múa khăn duyên dáng đậm đà bản sắc dân tộc hay hòa mình vào dòng Đà Giang khám phá những trải nghiệm thú vị.

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc vừa thu hoạch đợt gạo đầu tiên từ giống lúa chịu mặn được trồng ở tỉnh Sơn Đông. Đây là sự kiện đánh dấu sự thành công của kế hoạch đầy tham vọng nhằm gia tăng sản lượng gạo để cung cấp lương thực cho thêm 80 triệu người.

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Ớt A Riêu có độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác với các giống ớt trồng ở đồng bằng, là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Thông qua triển khai các giải pháp phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nam Định đã không ngừng góp phần khởi sắc bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, an toàn đê điều, chống hạn hán... trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách cần giải quyết đối với ngành Nông nghiệp hiện nay.

Với thế mạnh là “vựa" rau và hoa của Thủ đô, huyện Mê Linh đang khai thác lợi thế, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực để đem lại giá trị cao hơn, làm giàu cho nông dân.

Xem tiếp