24/06/2019 09:33

Nông dân Hà Nội ra đồng sớm tránh nắng

Những ngày vừa qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trung bình cao tới 39-40 độ C. Đây là thời kỳ cao điểm của thu hoạch rau màu vụ xuân - hè và gieo cấy lúa vụ mùa. Để bảo đảm khung thời vụ, giảm tác động của nắng nóng đến sức khỏe, nông dân đã ra đồng làm việc lúc 3-4h sáng, kết thúc thời gian làm việc buổi sáng lúc 9-10h; buổi chiều ra đồng lúc 15-16h, kết thúc lúc 20-21h.

Bà Lê Thị Lý, ở xóm 3 xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức) chia sẻ: “Do thời tiết nắng nóng, chúng tôi phải thay đổi lịch sinh hoạt để bảo đảm tiến độ gieo cấy…”. Còn bà Bạch Thị Thắm, ở xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên) cho biết: “Để “chạy nắng”, gia đình tôi chọn phương án cấy lúa bằng máy. Do máy có đèn chiếu sáng nên chủ máy thường làm cả đêm…”.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội khuyến cáo, để hoàn thành diện tích gieo cấy vụ mùa trước ngày 30-6, các địa phương cần vận động nhân dân ra đồng gieo cấy trong những ngày mát trời tới đây; tăng diện tích gieo cấy bằng máy…

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên cao nên đêm 23 và sáng 24-6, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi cao hơn 120mm/24 giờ); trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực thành phố Hà Nội, trong đêm 23 và sáng 24-6 có mưa rào và dông, chấm dứt đợt nắng nóng; nền nhiệt tại Hà Nội trong ngày 24-6 giảm so với những ngày vừa qua từ 4 đến 7 độ C; nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, thấp nhất 26-28 độ C.

Theo KIM NHUỆ - BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/938367/nong-dan-ha-noi-ra-dong-som-tranh-nang-

Tags: tránh nắng, Nông dâ Hà Nội, ra đồng sớm

TIN KHÁC

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản: Quan trọng vai trò cầu nối TIN TỨC

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản: Quan trọng vai trò cầu nối

Thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam bị dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Trước thực trạng đó, các địa phương đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ, nhưng do việc liên kết còn lỏng lẻo nên hiệu quả chưa như mong muốn.

Sáu tháng đầu năm 2019, ngành Nông nghiệp Hà Nội đối diện với không ít khó khăn, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp Thủ đô vẫn duy trì tăng trưởng, đạt nhiều kết quả quan trọng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ.

Chinh phục thành công những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản,… doanh nghiệp đã đầu tư phát triển dòng cà phê chuẩn hữu cơ quốc tế để nâng cao chuỗi giá trị của hạt cà phê Việt Nam.

Từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội xây dựng thêm 6 chợ đầu mối cấp vùng, nâng tổng số lên là 8 chợ đầu mối, với diện tích từ 20-30 ha/chợ.

Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gạo là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Ở nước ta, mô hình cánh đồng lớn đã được phát triển rầm rộ trong thời kỳ đầu thí điểm và nhanh chóng nhân rộng ngay sau đó. Nhưng đến nay, những hạn chế và vướng mắc trong triển khai thực hiện đang khiến cánh đồng lớn xa dần mục tiêu và dễ trở thành một mô hình dang dở, kém hiệu quả.

Nhằm phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển toàn diện, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An tập trung mọi nguồn lực phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân. Để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, các địa phương cần quan tâm giải quyết nhiều vấn đề cấp bách...

Đó là kỹ sư Phạm Hữu Nghĩa, 30 tuổi, hiện ngụ tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Mặc dù tốt nghiệp ngành điện cơ, ra trường đi làm được 8 năm, nhưng anh vẫn quyết định về quê vợ để mở trại rau an toàn.

Người dân huyện Long Mỹ đang đẩy mạnh đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí và thời gian lao động.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này nhờ đồng nội tệ tăng giá, trong khi giá gạo Việt Nam đi xuống do nhu cầu khá trầm lắng dù nguồn cung khá dồi dào.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Xem tiếp