12/01/2021 08:24

Nông dân Hà Nội lo âu vì nền nhiệt giảm sâu

Nền nhiệt giảm sâu dưới 10 độ C những ngày qua đã gây ảnh hưởng rõ rệt tới sản xuất nông nghiệp của Hà Nội. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng, rau màu trước giá rét nhưng với nông dân, tình cảnh này chẳng khác nào đánh bạc với thời tiết.

Thời điểm này, vựa chuối 100ha tại xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ) đang vào cao điểm sinh trưởng, hứa hẹn cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam Doãn Văn Thắng cho biết, vụ chuối Tết năm nay, toàn xã có hơn 80ha dự kiến cho thu gần 2.000 buồng chuối. Nếu rét đậm, rét hại liên tiếp xảy ra nhiều đợt tới thì cây chuối sẽ chậm phát triển và chuối của Vân Nam sẽ lỡ hẹn với Tết.

Nông dân Hà Nội lo âu vì nền nhiệt giảm sâu - ảnh 1

 Nếu rét đậm, rét hại kéo dài chuối Vân Nam sẽ lỡ hẹn với Tết

'Trồng chuối cả năm trông chờ vào dịp Tết mà lệch ngày thu hoạch thì nông dân thu nhập chỉ bằng 1/3 so với thời tiết thuận lợi. Chuối Tết bán được 200.000 – 300.000 đồng/buồng, còn bán sau Tết và các dịp khác chỉ được 70.000 – 100.000 đồng/buồng' – ông Thắng nhẩm tính.

Cũng theo ông Thắng, cây chuối có đặc thù là canh tác theo phương thức quảng canh, nếu rét đậm, rét hại thì người nông dân cũng đành 'lực bất tòng tâm' bởi không thể trồng trong nhà màng hay thắp đèn sưởi ấm. Cách chống chọi duy nhất vẫn chỉ là che phủ nilon cho buồng chuối để tránh sương muối làm xấu mã.

Nông dân Hà Nội lo âu vì nền nhiệt giảm sâu - ảnh 2

 Nông dân xã Bắc Sơn thu hái chè búp tươi

Không chỉ có những chủ vườn cây ăn quả, những ngày gần đây, nông dân trồng chè cũng thấp thỏm lo âu rét đậm, rét hại. Hộ chị Đào Thị Quý, ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) đang canh tác 1ha chè chia sẻ: 'Nền nhiệt giảm sâu dưới 10 độ C ảnh hưởng rõ rệt trên cây chè, bởi cây không thể bật mầm. Bình thường cứ khoảng 30 – 45 ngày được thu 1 lứa chè, nhưng với thời tiết giá rét, phải mất tới 2 tháng mới thu hái được. Cùng thời điểm này, năm ngoái gia đình thu được 1,5 tấn búp chè khô thì năm nay chỉ thu được chưa đầy 1 tấn'.

Đây cũng là nguyên nhân khiến chị Quý và nhiều hộ trồng chè khác không dám ký hợp đồng tiêu thụ chè với đối tác vì lo ngại sản lượng chè búp sụt giảm, không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu. Chị Quý cho biết, chắc chắn giá chè búp khô dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cũng sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 1,5 – 2 lần do nguồn cung không mấy dồi dào.

Nông dân Hà Nội lo âu vì nền nhiệt giảm sâu - ảnh 3

Giá rét khiến cho cây chè chậm bật mầm, phải mất tới 60 ngày mới có thể thu hái

Theo phản ánh của nhiều nông hộ, cây chè không giống cây mạ do có thể chịu rét và không chết nhưng lại thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Thêm vào đó, sau nhiều ngày chống chọi với rét đậm, rét hại, cây chè bị tổn thương nặng nề, người trồng sẽ rất vất vả chăm cây phục hồi. Để bảo vệ cây chè, chỉ có cách tưới nước thường xuyên để giữ ấm gốc. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện lắp đặt hệ thống tưới đồng bộ, bởi chi phí lên tới cả trăm triệu đồng.

Lo âu hơn cả có lẽ là những hộ trồng rau. Ghi nhận tại khu trồng rau an toàn của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), tuy chưa có dấu hiệu bị hư hại, nhưng nếu thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại thì 10ha rau cũng khó tránh được ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng.

Nông dân Hà Nội lo âu vì nền nhiệt giảm sâu - ảnh 4

 Nông dân chăm sóc rau an toàn tại Hợp tác xã Dịch vụ Lĩnh Nam

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam Nguyễn Mạnh Tùng cho biết, HTX đã chủ động bảo vệ rau bằng cách liên tục tưới nước chống sương muối đọng trên lá, đồng thời tăng cường bón phân, tránh không tỉa lá để giữ ấm cho gốc cây. Tuy nhiên, nếu thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại kéo dài thì những diên tích không trồng trong nhà màng, nhà lưới khó lòng chống đỡ nổi, bởi nền nhiệt giảm sâu cùng với sương muối sẽ khiến rau bị úa lá, thậm chí là héo, chết.

Theo Ánh Ngọc/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nong-dan-ha-noi-lo-au-vi-nen-nhiet-giam-sau-406560.html

Tags: Hà nội, thời tiết, nông dân

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 12/1: Tăng mạnh, miền Bắc cao nhất cả nước TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 12/1: Tăng mạnh, miền Bắc cao nhất cả nước

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 12/1, trên cả 3 miền tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 75.000 - 84.000 đồng/kg.

Ngày 6-1, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hơn 3 tấn bánh quy có xuất xứ từ nước ngoài đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020 đang được doanh nghiệp 'gia hạn sử dụng' thì bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT Hà Nội bắt quả tang.

Thời gian qua, hoạt động dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trong cả nước đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc gắn DVMTR với đẩy mạnh trồng rừng sản xuất, đáp ứng nhu cầu cho ngành chế biến gỗ vẫn chưa được triển khai hiệu quả tại nhiều địa phương. Đây là những hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới…

Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, quy mô, nâng cao chuỗi giá trị và bền vững đang là mục tiêu hướng đến của nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long. Tại tỉnh Trà Vinh, trong những năm gần đây, tỉnh đã thực thi nhiều chính sách để phát triển kinh tế tập thể, chủ yếu là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, liên hiệp HTX. Điều này nhằm tạo nguồn lực, kết nối giữa doanh nghiệp và nông dân liên kết sản xuất tạo ra hàng hóa tập trung, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bà con Di Linh thành lập HTX sản xuất trái cây VietGAP, liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, kết quả cả 2 cùng thắng lớn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Giá tiêu hôm nay 11/1/2021, ở Tây Nguyên và miền Nam, đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 50.000 - 53.000 đồng/kg.

Kim ngạch xuất khẩu hạt điều năm 2021 đạt 3,6 tỷ USD, đạt 112,9% so với năm 2020.

Huyện Tiên Yên vừa chính thức trở thành địa phương cấp huyện thứ 6 trên toàn tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Knhtedothi - Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, song các cấp Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội vẫn đặt nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là hỗ trợ nông dân vượt khó, phát triển sản xuất kinh doanh.

Xem tiếp