19/05/2018 09:10

Nông dân gom rễ tiêu bán sang Trung Quốc: Cục Trồng trọt nói gì?

Đại diện Cục Trồng trọt khẳng định, cho đến thời điểm này, tình trạng thu gom rễ hồ tiêu để bán cho thương lái đã không còn diễn ra.

Vừa qua, sau khi xuất hiện thông tin về việc thương lái thu mua rễ tiêu ở một số địa phương tại xã huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, ngày 16/5, Cục Trồng trọt đã tới địa bàn kiểm tra tình hình cụ thể.

Theo thông tin chia sẻ từ Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Nguyễn Hồng Sơn, ngày 16/5, Cục đã cử cán bộ kiểm tra tại các hộ dân trồng tiêu ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc.

Qua kiểm tra cho thấy đây đều là các vườn tiêu già cỗi, năng suất thấp, chất lượng không cao. Tính ra, giá trị tiêu bán ra không đủ bù đắp chi phí nhân công, phân bón... Các hộ ở đây đều khẳng định việc bán rễ tiêu chỉ thực hiện khi cải tạo, nhổ bỏ vườn tiêu bệnh, vườn tiêu già cỗi để tái canh tác bằng cây mới hoặc chuyển sang cây trồng, vật nuôi khác.

Nông dân gom rễ tiêu bán sang Trung Quốc: Cục Trồng trọt nói gì? - ảnh 1

Cục trưởng Cục trồng trọt Nguyễn Hồng Sơn khẳng định không có chuyện chặt tiêu lấy rễ bán Trung Quốc. Ảnh: Dân Việt

Theo ông Sơn, nông dân gom bán cho thương lái nhằm bù đắp một phần chi phí để cải tạo lại vườn tiêu chứ không có chuyện ham tiền mà đi đào rễ tiêu lên bán, vì lượng rễ tiêu thu được rất ít. Cho đến thời điểm này, tình trạng thu gom rễ hồ tiêu để bán cho thương lái đã không còn diễn ra.

Được biết, trong ngày 16/5, Cục Trồng trọt đã có công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Theo đó, vừa qua một số hộ trồng tiêu vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã tiến hành chuyển đổi các vườn trồng hồ tiêu già cỗi, nhiễm sâu bệnh, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn hoặc trồng mới lại cây hồ tiêu. Trong quá trình thực hiện chuyển đổi, nông dân đã tiến hành thiêu hủy vườn tiêu, vệ sinh đồng ruộng để trồng cây mới.

Tuy nhiên, khi tiến hành làm đất, vệ sinh đồng ruộng, một số nông dân đã thu gom rễ tiêu, tổ chức mua bán với mục đích sử dụng không rõ ràng. Việc làm này có nguy cơ phát tán nguồn bệnh lây lan qua rễ tiêu từ các vùng tiêu nhiễm bệnh sang các vùng trồng khác.

Để quản lý tốt dịch bệnh, đảm bảo phát triển hồ tiêu bền vững, Cục Trồng trọt đề nghị các Sở NN-PTNT các tỉnh trên, thực hiện một số công việc cần thiết. Trong đó, nhấn mạnh tới việc thực hiện tốt vệ sinh các điểm có trụ tiêu bị chết do bệnh chết nhanh, chết chậm; không tổ chức mua, bán, hoặc phát tán rễ tiêu ra vùng lân cận.

Theo Vũ Đậu (T/h)/Báo Đời sống và Pháp luật


Link báo gốc: https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/nong-dan-gom-re-tieu-ban-sang-trung-quoc-cuc-trong-trot-noi-gi-a230001.html

Tags: thương lái, Đồng Nai, nông sản, thương lái trung quốc, cục trồng trọt, rễ tiêu, thu gom rễ tiêu

TIN KHÁC

Kiên Giang có hơn 2.300 ha lúa Hè Thu sớm nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Kiên Giang có hơn 2.300 ha lúa Hè Thu sớm nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã xuất hiện gây hại lúa Hè Thu gieo sạ sớm trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích bị nhiễm bệnh hơn 2.300 ha.

Trong thời gian cấp cứu bệnh nhân, các nhân viên y tế đã lấy trên người bệnh nhân ra khoảng 250 mũi kim do ong chích.

Nhận định nguyên nhân ban đầu, đoàn kiểm tra nghi ngờ 'thủ phạm' gây ra tình trạng cá chết do nước thải từ một số cơ sở sản xuất bột sắn đóng trên địa bàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tuận thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến cà phê.

Do tôm hùm giống không thể sản xuất nhân tạo, người nuôi tôm hùm phải mua giống trôi nôi trên thị trường.

Sau khi nông dân hoàn thành thu hoạch lúa Đông Xuân, người chăn nuôi vịt chạy đồng từ các tỉnh lân cận sẽ di chuyển đàn vịt sang Hậu Giang để chăn thả.Với số diện tích chưa thu hoạch còn khá lớn, lượng vịt chạy đồng sẽ vẫn tiếp tục di chuyển qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Sở NN và PTNT Điện Biên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã xác định 85 ha rừng cây họ tre, trúc tại địa bàn 11 bản của 9 xã thuộc các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ có ổ trứng châu chấu tre. Riêng 2 huyện Mường Nhé và Nậm Pồ, châu chấu sinh sôi rất nhanh.

Tây Ninh hiện có gần 14.000 ha sắn vụ Đông Xuân 2017-2018 bị nhiễm bệnh khảm lá, chiếm gần 55% diện tích sắn được trồng trên toàn tỉnh.

Diễn biến bất thường của thời tiết khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây lâm nghiệp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, cả nước có 135.538ha diện tích lúa bị nhiễm dịch hại, trong đó rầy nâu hại lúa là 25.458ha...

Xem tiếp