31/07/2019 02:04

Nông dân Đồng Tháp lãi lớn nhờ khoai môn được mùa, giá cao

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp, khoai môn thu hoạch bán với giá hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ha lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Vụ Hè Thu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp trồng khoai môn hơn 469ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Lấp Vò, Tam Nông và Thanh Bình.

Hiện nay, khoai môn thu hoạch bán với giá hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ha lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Trọng Bình ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, cho biết vào thời điểm tháng 4/2019, giá khoai môn từ 5.000-6.000 đồng/kg, hiện nay tăng đột biến từ 20.000-22.000 đồng/kg. Người trồng khoai môn vui mừng khi thương lái đổ xô về vùng trồng khoai thu mua.

Theo ông Bình, hiện khoai môn được các thương lái thu mua xuất sang thị trường Trung Quốc, Campuchia và tiêu thụ nội địa; đồng thời, các tỉnh lân cận cũng đang tiêu thụ mạnh nên khoai môn có giá cao.

Đặc biệt, khoai môn ở huyện Lấp Vò được Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức công nhận nhãn hiệu hàng hóa.

[Giá ớt ở Ninh Thuận liên tục tăng cao trong những tuần qua]

Khoai môn ở Lấp Vò năm nay cho năng suất bình quân từ 20-30 tấn/ha. Với ưu điểm trồng bốn tháng cho thu hoạch nên đa số người trồng khoai môn trong tỉnh Đồng Tháp chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả, vùng đất gò sang trồng khoai. Ngoài ra, trồng khoai môn không tốn nhiều công sức, ít phải chăm sóc, không yêu cầu kỹ thuật cao.

Sau vụ trồng khoai môn, đất để lại một lớp phân tơi xốp giúp nông dân có thể trồng hoa màu khác hoặc trồng thêm một vụ lúa rất có hiệu quả./.

Theo Nguyễn Văn Trí/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/nong-dan-dong-thap-lai-lon-nho-khoai-mon-duoc-mua-gia-cao/586370.vnp

Tags: nông dân, Đồng Tháp, Khoai môn

TIN KHÁC

Mô hình nuôi hải sâm ghép với ốc hương đem lại hiệu quả cao TIN TỨC

Mô hình nuôi hải sâm ghép với ốc hương đem lại hiệu quả cao

Ngày 30-7, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau bảy tháng thả nuôi, mô hình nuôi hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn ven biển.

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ (KH và CN) vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ðây cũng là xu thế phát triển chung mà nhiều nước đang áp dụng.

Tuy giàu tiềm năng nhưng ngành du lịch của Hậu Giang mới chỉ bước những bước ban đầu, chưa có nhiều sản phẩm ấn tượng được thương mại hóa và cạnh tranh được với các địa phương khác.

Trại hoa hồng JCK tại ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài của anh Phạm Tuân được biết đến là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố Đồng Xoài. Đây cũng là địa chỉ tìm đến của nhiều người chơi hoa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Những năm gần đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức đã tích cực phát triển mô hình trồng cây đặc sản gắn với bảo vệ rừng, giúp hội viên nâng cao thu nhập.

Mặc dù đã 2 tháng kể từ ngày bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy nhưng đến nay, chưa ai nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước, khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), những tháng đầu năm 2019, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp đã có chuyển biến tích cực. Song để đạt kết quả như mong muốn, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu hơn.

Là địa phương có lợi thế so sánh về khí hậu, thổ nhưỡng, phù hợp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với nhiều loại nông sản giá trị, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế ưa chuộng; Lâm Đồng đã và đang quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển thương hiệu cho các đặc sản địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ trong hành trình lan tỏa thương hiệu.

Nhờ có chính sách đầu tư khuyến khích liên kết sản xuất của công ty và sự quan tâm hỗ trợ của các địa phương, TTC Sugar đã triển khai thành công các cánh đồng mía lớn

Dịch bệnh đang gây thiệt hại nặng cho các chủ vườn cây ăn quả ở ĐBSCL

Xem tiếp