12/02/2018 09:44

Nông dân ĐBSCL trúng đậm mùa Tết

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa, được giá giúp người nông dân có một cái Tết sung túc hơn mọi năm

Ông Nguyễn Công Lý (ngụ xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), thông tin: 'Giá lúa đang nhích lên, có lợi cho nông dân ngay dịp cận Tết. Thương lái đến ruộng tôi mua lúa Nàng Hoa giá 6.500 đồng/kg, lúa IR50404 giá 5.500 đồng/kg, tăng từ 200-300 đồng/kg so với tháng trước. Với giá này, khi bán lúa Nàng Hoa, tôi lời 30 triệu đồng/ha, còn lúa IR50404 lời khoảng 25 triệu đồng/ha'.

Ông Lý tỏ ra vui mừng vì với 10 ha trồng 2 giống lúa nói trên giúp ông thu lời 'khẩm' trong dịp Tết.

Trong khi đó, nông dân nuôi cá tra ở miền Tây cũng được 1 năm thắng lợi khi nguyên liệu cá tra thiếu hụt, giúp đẩy giá cá lên kỷ lục. Ông Trương Văn Phú, Phó Phòng Kinh tế quận Ô Môn, TP Cần Thơ, nói: 'Hiện nay, giá cá tra dao động từ 27.000 -29.000 đồng, với mức tăng kỷ lục này giúp người nuôi cá lãi lớn lắm.

Nông dân ĐBSCL trúng đậm mùa Tết - ảnh 1

Nông dân ĐBSCL trúng đậm mùa Tết - ảnh 2

Chú thích ảnh: Hoa kiểng khắp nơi đã có mặt tại Cần Thơ với giá tăng từ 20-30% so với năm rồi.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, một người nuôi cá tra nhiều năm tại phường Phước Thới, quận Ô Môn từ lâu 'ngán ngẩm' khi giá cá luôn dưới 20.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất từ 20.000-22.000 đồng/kg nên nhiều năm qua thua lỗ.

'Tôi vẫn bám trụ nghề nuôi cá tra, cầm cố đất đai vay ngân hàng. Nhờ kiên trì vậy mà nhiều tháng nay, giá cá tăng 29.000 đồng/kg, trung bình lời 7.000 đồng/kg. Với 2 ao nuôi nhưng tôi vẫn không có đủ cá bán cho công ty. Năm nay lời đậm nên có tiền trả nợ cho ngân hàng' - ông Tường phấn khởi.

Những ngày này, chủ vườn trồng hoa khắp nơi đã thuê lô để chở hoa đến bán tại các khu vực trong nội ô Cần Thơ như: Bến Ninh Kiều, hồ Xáng Thổi…

Chị Lê Thị Thu Nguyệt (45 tuổi, ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết: 'Năm nay mưa nhiều, hoa hư hại nhiều, nhất là cúc, vạn thọ. Vì vậy, giá cả năm nay cũng tăng so với mọi năm'.

Theo đó, cúc từ 320.000-350.000 đồng/cặp, mai vàng (cao 2 m) khoảng 900.000-1 triệu đồng/chậu… tăng từ 20%-30% so với năm rồi. Với giá bán này người trồng hoa có lãi ăn Tết.

Tags: ăn Tết, nuôi cá tra, giá cá tra, người nuôi cá, người nuôi cá tra, nông dân ĐBSCL, vay ngân hàng

TIN KHÁC

Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang): Sản phẩm chất lượng phục vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang): Sản phẩm chất lượng phục vụ Tết

Huyện Yên Thế (Bắc Giang) có địa hình tự nhiên thích hợp phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Phát huy lợi thế này, mấy năm gần đây, người dân Yên Thế đã phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.

Hơn 10 năm sinh sống và làm kỹ sư nông nghiệp cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mê làm vườn từ nhỏ, anh kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Lộc (41 tuổi) ở thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn từ bỏ công việc về quê hương trồng chuối mốc, dưa leo sạch bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng.

Từ 40 con ba ba gai giống ban đầu, sau hơn 10 năm gắn bó, đến nay anh Hà Tiến Hùng ở tổ 28, phường Yên Ninh, TP. Yên Bái, Yên Bái đã sở hữu ao ba ba gai hơn 2.000 con có giá trị kinh tế cao...

Những ngày giáp Tết, bà con nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đang hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa hoa Tết ra phục vụ thị trường…

Trong những ngày này, nông dân huyện ngoại thành Vĩnh Thạnh tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Hằng năm, người trồng xoài ở tỉnh Tiền Giang xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán được giá cao vào dịp Tết. Năm nay, do thời tiết thất thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nên vụ xoài Tết giảm khoảng 60% sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, trước việc thịt lợn rớt giá mạnh, Bộ NN&PTNT đã phải đề nghị xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, nội tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất. Đầu năm 2018, câu chuyện tượng tự, một lần nữa lại xảy ra với ngành mía đường…

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

Chuyến biển tháng Chạp năm Đinh Dậu tuy sản lượng không cao nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, giá cá tăng nên nhiều tàu câu cá ngừ đại dương yên tâm bám biển.

Xem tiếp