13/06/2018 04:29

Nông dân Đác Lắc trúng đậm mùa bơ

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

Nông dân Đác Lắc trúng đậm mùa bơ - ảnh 1

Người trồng bơ ở Đác Lắc phấn khởi vì bơ được mùa, được giá.

Gia đình ông Y Hueng Kbuor, ở xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar trồng xen được hơn 40 cây bơ trong rẫy cà-phê. Thời gian gần đây, giá bơ tăng cao và các tiểu thương chạy xe tìm về tận nhà để mua nên ông lọc quả lớn bán được 15 triệu đồng. Dẫn chúng tôi ra vườn thăm những cây bơ trĩu quả, ông Y Hueng tâm sự: “Cách đây bảy năm, thấy nhiều người mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để che bóng mát nên tôi cũng mua hơn 40 cây về trồng. Không ngờ, năm nay bơ lại được mùa và được giá, tiểu thương về tận vườn thu mua bơ loại I giá dao động từ 40 nghìn đến 45 nghìn đồng/kg, loại II từ 30 nghìn đến 35 nghìn đồng/kg, tăng hơn năm trước từ 6.000 đồng/kg. Với giá này, tôi dự kiến cả vụ gia đình tôi thu về đến vài chục triệu đồng. Nhờ tiền thu hoạch bơ, tôi có thêm vốn đầu tư cho vườn cà-phê và chăm lo con cái ăn học. Bơ là cây dễ trồng, không cần phân bón nhiều nhưng lại cho thu nhập cao, vì vậy trong mùa mưa năm nay tôi tiếp tục mua bơ giống về trồng xen trong rẫy cà-phê, sau này khi vườn cà-phê già cỗi thì bơ sẽ là cây thu nhập chính”.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Linh, ở thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar trồng xen được 70 cây bơ sáp trong vườn cà-phê, những ngày gần đây bà mới hái lọc quả lớn bán hai đợt thu được hơn 20 triệu đồng. Bà Linh chia sẻ: “So với các loại cây trồng khác thì trồng bơ rất đơn giản, nhất là trồng xen trong vườn cà-phê, cây bơ phát triển rất nhanh vì có nguồn phân bón và nước tưới cho cây cà-phê, đồng thời vào mùa khô cây bơ che bóng khá tốt cho vườn cà-phê nên lợi cả đôi đường. Năm nay, bơ được mùa lại được giá, việc tiêu thụ cũng khá thuận lợi, tư thương về tận vườn mua với số lượng lớn nên không tốn thêm chi phí vận chuyển”.

Ông Trần Thanh Minh, một người đi thu mua bơ ở huyện Cư M’gar cho biết: “Năm nay, bơ được tiêu thụ mạnh nên giá tăng cao, có lợi cho người nông dân. Đối với bơ loại I mua tại vườn có giá giao động từ 40 nghìn đến 45 nghìn đồng/kg, các loại bơ khác từ 30 nghìn đến 35 nghìn đồng/kg tùy loại, tăng hơn 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, vào cuối vụ giá bơ còn tăng cao. Mặc dù giá bơ tăng cao, nhưng trên thị trường hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn người tiêu dùng rất ưa chuộng bơ sáp, bơ Booth trồng ở Đác Lắc nên hằng ngày gom được bao nhiêu, người ta đều thu mua cả”.

Là người gắn bó với cây bơ nhiều năm, ông Trương Thanh Hùng, ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin cho biết: “Năm nay thời tiết ở Tây Nguyên tương đối thuận lợi, thời điểm cây bơ ra hoa không gặp mưa phùn nên năng suất đạt cao. Với hơn 100 cây bơ trồng xen trong vườn cà-phê, năm trước tôi thu được hơn 15 tấn quả, còn năm nay dự kiến sẽ thu được hơn 25 tấn quả. Giá bơ hiện nay cũng đang ở mức cao, mùa bơ này những người trồng bơ ở Tây Nguyên trúng đậm. Phấn khởi lắm!”.

Nông dân Đác Lắc trúng đậm mùa bơ - ảnh 2

Tranh thủ những cơn mưa đầu mùa, nhiều nông dân ở Đác Lắc đi mua cây bơ giống về trồng.

Tuy nhiên, điều mà ông Hùng cũng như nhiều hộ trồng bơ khác ở Đác Lắc lo lắng là những năm gần đây giá bơ luôn ở mức cao, thu nhập từ cây bơ cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác, vì vậy, đầu mùa mưa năm nay, nhiều nông dân đã đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng. “Với tình trạng nhà nhà trồng bơ như hiện nay thì chỉ vài năm nữa thôi, sản lượng bơ ở Đác Lắc là rất lớn. Lúc đó, không biết tiêu thụ thế nào và giá cả ra sao? Việc sản xuất theo phong trào, trồng rồi chặt, chặt rồi trồng khiến người nông dân không ngóc đầu lên được, đồng thời cũng là nguyên nhân chính khiến nền nông nghiệp phát triển thiếu bền vững”, ông Hùng lo lắng.

Lâu nay, cây bơ chỉ trồng xen trong vườn cà-phê nhưng nhiều gia đình ở Đác Lắc mỗi năm thu về hàng chục triệu đồng từ cây bơ. Vì vậy, hiện nay ngoài trồng xen cây bơ trong vườn cà-phê, nhiều nông dân ở Đác Lắc đã chuyển vườn tạp, vườn cây ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng cây bơ, thậm chí nhiều gia đình còn đầu tư mở trang trại trồng bơ, từng bước đưa cây bơ trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đác Lắc, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có hơn 4.500 ha bơ, chủ yếu là trồng xen trong các vườn cà-phê. Diện tích cây bơ tập trung nhiều nhất ở các huyện: Cư M’gar, Cư Kuin, Ea H’leo, Ea Kar, Krông Búc, Krông Năng, Krông Pắc, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột. Trong những năm qua, cùng với việc tăng mạnh về diện tích và sản lượng, tỉnh Đác Lắc cũng thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, tiếp thị, phát triển chuỗi giá trị đưa quả bơ vào các trung tâm thương mại lớn trên toàn quốc… Nhờ đó, quả bơ ở Đác Lắc, nhất là bơ sáp và bơ Booth được người tiêu dùng biết đến và tiêu thụ mạnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Lắc Huỳnh Quốc Thích cho biết: Theo quy hoạch và định hướng phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, diện tích cây bơ sẽ mở rộng lên 10 nghìn ha. Để cây bơ phát triển bền vững, mang lại thu nhập cao và ổn định, tỉnh định hướng cho người nông dân phát triển loại cây này theo tiêu chuẩn VietGAP để hướng tới xuất khẩu; kêu gọi các công ty, doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến bơ trên địa bàn tỉnh Đác Lắc. Khi mục tiêu trên trở thành hiện thực, mô hình trồng xen bơ trong rẫy cà-phê sẽ mở ra hướng phát triển nông nghiệp đa cây bền vững, không chỉ giúp nông dân thoát nghèo mà có thể làm giàu ngay trên mảnh đất của gia đình mình.

Theo Nguyễn Công Lý/nhandan.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trồng bơ, tây nguyên, nông dân đắc lắc, trúng đậm mùa bơ

TIN KHÁC

Giúp nông dân yên tâm sản xuất TIN TỨC

Giúp nông dân yên tâm sản xuất

HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức) không chỉ đi đầu trong việc cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất mà còn nhạy bén liên kết với các DN tiêu thụ nông sản cho xã viên.

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa đang trên đường lập nghiệp, dần ổn định cuộc sống thì anh Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1989 ở thôn Minh Tân, xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên đã là chủ một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau gạo, ngành nông nghiệp rất muốn xây dựng và phát triển thương hiệu cá tra nhưng chưa thể bắt đầu vì chưa tìm ra… đề án.

Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh.

Sáng 12-5, có mặt tại huyện Châu Đức, thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích lên tới gần 7.500 ha, chúng tôi ghi nhận có tình trạng người dân bán rễ tiêu, nhưng chủ yếu xảy ra ở những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Do giá tiêu đang ở mức thấp, cơ quan quản lý lo ngại nông dân chặt bỏ ồ ạt để lấy rễ bán, về lâu dài có thể gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất.

Thủy sản nước ngọt đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống; góp phần bảo đảm một phần dinh dưỡng từ thủy sản cho người dân; là sinh kế của nhiều ngư dân nghèo ở các vùng ven sông, hồ. Nhưng để phát triển bền vững, nuôi thủy sản nước ngọt cần vượt qua những thách thức không nhỏ.

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, từ đầu vụ vải đến nay, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 28.000 tấn vải các loại, đạt gần 47% sản lượng dự kiến.

Xem tiếp