09/01/2019 02:24

Nông dân Đà Nẵng tất bật cho vụ rau Tết

Vượt qua khó khăn về thời tiết, đặc biệt là sau trận lụt kéo dài, các hộ dân làng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng nỗ lực gieo trồng, chăm sóc những vườn rau để kịp cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Nông dân Đà Nẵng tất bật cho vụ rau Tết - ảnh 1

Nông dân vùng rau an toàn tất bật chăm sóc vụ rau Tết

Nằm nép mình bên dòng sông Cẩm Lệ, La Hường được biết đến là một trong những làng rau sạch VietGAP lớn nhất của TP Đà Nẵng. Rau tại đây trồng quanh năm nhưng Tết là vụ lớn nhất, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Sau đợt mưa lũ từ giữa tháng 11 đầu tháng 12/2018, phần lớn diện tích đất canh tác của các hộ dân ở làng rau La Hường bị ngập úng nặng nề khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Mưa lớn khiến cả cánh đồng rau hơn 10ha của Hợp tác xã vùng rau La Hường ngập sâu trong nước, hư hại hoàn toàn, chủ yếu là ớt, súp lơ, rau xà lách, bí đao, mướp đắng, rau lang...

Ngay sau khi nước rút, người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo tất bật xới đất, trỉa hạt giống, tiến hành cải tạo đất, trồng những loại rau ngắn ngày như: Cải cúc, cải ngọt, mồng tơi… để có thể kịp vụ Tết.

Ông Mai Văn Y, ở làng rau La Hường cho biết, gia đình ông trồng 4.500 cây súp lơ và một ít diện tích rau cải ngọt. Tuy nhiên, trận mưa lớn vừa qua làm toàn bộ số cây súp lơ sắp đến kỳ thu hoạch bị mất trắng, hơn 1.000m2 đất bị cuốn trôi, hệ thống màng lưới che xung quanh khu vực trồng rau rách nát, lưới che cũng hư hỏng hàng loạt. Ông Y cho biết thêm, nếu không có trận mưa lớn vừa rồi, rau súp lơ phát triển tốt, dịp Tết này ông sẽ thu về hơn 100 triệu đồng. Hiện tại, ông Y chỉ trồng lại được mấy luống rau cải cho kịp vụ Tết.

“Mùa này thì súp lơ là ít rồi. Tết này chỉ có rau cải thôi, mà giá rẻ lắm. Bây giờ nếu trồng thì sợ không bán được. Nhiều năm Tết đến mang xuống chợ bán nhưng không bán được, phải mang về. Hiện giờ, tôi đang tập trung sửa soạn lại đất trồng thêm ít cải để ăn Tết. Nguồn đất không phục hồi được để bà con kịp trồng vụ rau mới, mong cơ quan chức năng, nhà nước quan tâm hỗ trợ để bà con phục hồi đất sản xuất”.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Luận cho biết mưa lớn vừa qua gây ngập gần 4 sào rau của gia đình, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang tích cực ra đồng gieo trồng lại rau để kịp bán ra trong dịp Tết. “Mưa lụt làm rau chết hết, còn khoảng 1 sào nhưng chắc cũng phải nhổ bỏ. Bắt đầu hôm nay tôi trồng lại với các loại cây rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, rau thơm. Những loại này khoảng 25 ngày đến 1 tháng cho thu hoạch, còn cải ngọt với cải cay thì khoảng 25 ngày. Nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ kịp để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán này”, ông Luận chia sẻ.

Ông Trần Văn Hoàng - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường cho biết, khoảng 50 hộ dân ở đây đang xuống giống trồng rau bán dịp Tết âm lịch. Hiện bà con đã lên luống và tỉa lại ruộng rau Tết.

Theo Hạnh Nhung/Kinh tế Đô thị

Tags: tết nguyên đán, rau an toàn, chăm sóc rau, vụ rau tết, nông dân đà nẵng

TIN KHÁC

Nỗi buồn hoa cúc KHUYẾN NÔNG

Nỗi buồn hoa cúc

Dù đang trong chính vụ chăm sóc lứa hoa cúc để phục vụ Tết Nguyên Đán, nhưng nhiều hộ dân Làng hoa Thái Phiên( Phường 12 - TP Đà Lạt) vẫn không khỏi lo lắng khi giá hoa cúc đang ngày càng giảm mạnh, dao động chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/ cành.

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết, nhưng thời tiết nóng lạnh, mưa gió bất thường trong những ngày tháng Chạp vẫn là nỗi niềm lớn nhất của bà con nông dân trồng hoa.

Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật bảo tồn, lưu giữ và phát triển nguồn gen quý cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn với kinh phí 668 triệu đồng.

Sachi, cà chua thân gỗ là những loại cây trồng mới, được đồn thổi cho thu nhập tiền tỷ, nên người dân Tây Nguyên đổ xô trồng dù chưa biết đầu ra như thế nào. Hệ quả, nhiều nơi sản phẩm làm ra không bán được, hoặc bán với giá không như kỳ vọng.

UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết, vừa chỉ đạo cho Phòng NNPTNT huyện trước mắt hỗ trợ 30 tấn lúa giống cho bà con để kịp thời khôi phục sản xuất, tiếp tục gieo sạ vụ Đông Xuân 2018-2019.

Theo giải thích của tỉnh Lạng Sơn, Thạch đen là cây trồng chủ lực, thế mạnh và đem lại giá trị cao cho người dân địa phương.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều cây quất cảnh bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành.

Không chịu khuất phục trước thời tiết khắc nghiệt, nhiều người làm vườn cũng như các nghệ nhân tại miền Trung đã trăn trở để nuôi trồng, lai tạo ra những loại con hiếm, cây lạ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp tết Kỷ Hợi.

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, đặc biệt là dịch bệnh nên số lượng quýt hồng lên chậu giảm đáng kể và khan hiếm trong dịp Tết

Xem tiếp