09/01/2019 02:24

Nông dân Đà Nẵng tất bật cho vụ rau Tết

Vượt qua khó khăn về thời tiết, đặc biệt là sau trận lụt kéo dài, các hộ dân làng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng nỗ lực gieo trồng, chăm sóc những vườn rau để kịp cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Nông dân Đà Nẵng tất bật cho vụ rau Tết - ảnh 1

Nông dân vùng rau an toàn tất bật chăm sóc vụ rau Tết

Nằm nép mình bên dòng sông Cẩm Lệ, La Hường được biết đến là một trong những làng rau sạch VietGAP lớn nhất của TP Đà Nẵng. Rau tại đây trồng quanh năm nhưng Tết là vụ lớn nhất, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Sau đợt mưa lũ từ giữa tháng 11 đầu tháng 12/2018, phần lớn diện tích đất canh tác của các hộ dân ở làng rau La Hường bị ngập úng nặng nề khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Mưa lớn khiến cả cánh đồng rau hơn 10ha của Hợp tác xã vùng rau La Hường ngập sâu trong nước, hư hại hoàn toàn, chủ yếu là ớt, súp lơ, rau xà lách, bí đao, mướp đắng, rau lang...

Ngay sau khi nước rút, người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo tất bật xới đất, trỉa hạt giống, tiến hành cải tạo đất, trồng những loại rau ngắn ngày như: Cải cúc, cải ngọt, mồng tơi… để có thể kịp vụ Tết.

Ông Mai Văn Y, ở làng rau La Hường cho biết, gia đình ông trồng 4.500 cây súp lơ và một ít diện tích rau cải ngọt. Tuy nhiên, trận mưa lớn vừa qua làm toàn bộ số cây súp lơ sắp đến kỳ thu hoạch bị mất trắng, hơn 1.000m2 đất bị cuốn trôi, hệ thống màng lưới che xung quanh khu vực trồng rau rách nát, lưới che cũng hư hỏng hàng loạt. Ông Y cho biết thêm, nếu không có trận mưa lớn vừa rồi, rau súp lơ phát triển tốt, dịp Tết này ông sẽ thu về hơn 100 triệu đồng. Hiện tại, ông Y chỉ trồng lại được mấy luống rau cải cho kịp vụ Tết.

“Mùa này thì súp lơ là ít rồi. Tết này chỉ có rau cải thôi, mà giá rẻ lắm. Bây giờ nếu trồng thì sợ không bán được. Nhiều năm Tết đến mang xuống chợ bán nhưng không bán được, phải mang về. Hiện giờ, tôi đang tập trung sửa soạn lại đất trồng thêm ít cải để ăn Tết. Nguồn đất không phục hồi được để bà con kịp trồng vụ rau mới, mong cơ quan chức năng, nhà nước quan tâm hỗ trợ để bà con phục hồi đất sản xuất”.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Luận cho biết mưa lớn vừa qua gây ngập gần 4 sào rau của gia đình, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang tích cực ra đồng gieo trồng lại rau để kịp bán ra trong dịp Tết. “Mưa lụt làm rau chết hết, còn khoảng 1 sào nhưng chắc cũng phải nhổ bỏ. Bắt đầu hôm nay tôi trồng lại với các loại cây rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, rau thơm. Những loại này khoảng 25 ngày đến 1 tháng cho thu hoạch, còn cải ngọt với cải cay thì khoảng 25 ngày. Nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ kịp để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán này”, ông Luận chia sẻ.

Ông Trần Văn Hoàng - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường cho biết, khoảng 50 hộ dân ở đây đang xuống giống trồng rau bán dịp Tết âm lịch. Hiện bà con đã lên luống và tỉa lại ruộng rau Tết.

Tags: tết nguyên đán, rau an toàn, chăm sóc rau, vụ rau tết, nông dân đà nẵng

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Ông Lung làm giàu từ kinh tế tổng hợp KHUYẾN NÔNG

Tuyên Quang: Ông Lung làm giàu từ kinh tế tổng hợp

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật bảo tồn, lưu giữ và phát triển nguồn gen quý cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn với kinh phí 668 triệu đồng.

UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết, vừa chỉ đạo cho Phòng NNPTNT huyện trước mắt hỗ trợ 30 tấn lúa giống cho bà con để kịp thời khôi phục sản xuất, tiếp tục gieo sạ vụ Đông Xuân 2018-2019.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều cây quất cảnh bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành.

Không chịu khuất phục trước thời tiết khắc nghiệt, nhiều người làm vườn cũng như các nghệ nhân tại miền Trung đã trăn trở để nuôi trồng, lai tạo ra những loại con hiếm, cây lạ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp tết Kỷ Hợi.

Đợt mưa lớn, gây ngập lụt tại miền Trung thời gian qua làm nhiều diện tích rau màu bị hỏng, mất trắng. Thiên tai đi qua, người dân vùng rau lại tất bật khôi phục sản xuất để kịp cung ứng nguồn hàng cho Tết Nguyên đán.

Nông dân tỉnh Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch mía năm 2018 - 2019. Niên vụ mía này, người trồng mía ở Trà Vinh tiếp tục bị thua lỗ nặng do giá bán, năng suất và chữ đường đều giảm.

Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm mà các vùng trồng hoa kiểng phục vụ tết ở ĐBSCL khẩn trương chăm sóc, o bế... nhằm đảm bảo cho hoa trổ bông đúng dịp tết để bán có giá.

Dự báo xuất khẩu chè trong năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới.

Với mong muốn tận dụng nguồn tài nguyên đất sẵn có trong vụ Đông để phát triển kinh tế, những năm qua, nông dân Quế Võ đã đưa khoai tây thành cây trồng chủ yếu.

Xem tiếp