18/01/2019 04:48

Nông dân Cù Lao Dung Sóc Trăng lao đao vì giá mía thấp kỷ lục

Huyện Cù Lao Dung từ lâu được coi như “thủ phủ” trồng mía của tỉnh Sóc Trăng, tuy nhiên vài năm trở lại đây, giá mía liên tục giảm sâu khiến người dân không còn mặn mà với loại cây trồng truyền thống này.

Hiện giá mía cây tại ruộng đang ở mức thấp kỷ lục với chỉ từ 200-300 đồng/kg, trong khi thời “hoàng kim” của cây mía có khi giá tới trên 1.000 đồng/kg. Việc này đang khiến người dân lao đao vì “bỏ thì thương, mà vương thì tội”.

Nông dân Cù Lao Dung Sóc Trăng lao đao vì giá mía thấp kỷ lục - ảnh 1

Ảnh minh họa

Giá mía cây ở Cù lao Dung hiện giảm ở mức kỷ lục khi chỉ còn 250-300 đồng/kg.

Ông Trần Vũ Lan, người trồng mía ở xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung chia sẻ, năm nay gia đình ông trồng hơn 12 công mía (khoảng 1,5ha), nhưng lại lỗ nặng hơn vụ mía năm trước vì giá mía quá rẻ, nhân công thì cao. Hiện tại thương lái đến ruộng thu mua chỉ từ 200-300 đồng mỗi kg mía cây khiến người trồng mía lỗ mỗi công tới 2 triệu đồng. Những hộ trồng mía ở sâu trong ruộng, xa đường giao thông có khi bỏ không thu hoạch vì tiền bán không đủ chi phí nhân công.

Với thương lái mua mía cho dân, vận chuyển đến nhà máy cũng không khá hơn. Ông Huỳnh Minh Dũng, thương lái mua mía tại xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung chia sẻ: “Vụ trước đó, giá mía cũng thấp, hiện nay giá mía chỉ từ 200-250 đồng/kg, trong khi đó nhà máy sau khi thu mua còn trả chậm, có khi cả tháng chưa trả cho người trồng mía”.

Giá mía nguyên liệu giảm thấp nên nhiều hộ trồng mía có vị trí thuận lợi gần mặt đường lớn ở Cù Lao Dung đều bán cho các thương lái mua dưới hình thức mía nước, việc này giúp tăng được một phần thu nhập cho nông dân so với việc bán mía nguyên liệu cho các nhà máy đường.

Nông dân Lê Văn Dạn ở xã Đại Ân 1 cho biết, sau nhiều năm trồng mía nguyên liệu thất thu nên năm nay gia đình ông đã chuyển phần lớn diện tích từ mía nguyên liệu sang trồng mía nước (ép lấy nước mía bán uống giải khát) nên thu nhập khá hơn. Theo ông Dạn, năm nay trồng mía nước ông thu lãi từ 7-8 triệu đồng mỗi công, còn với cây mía nguyên liệu thì ngược lại, lỗ mỗi công từ 2 triệu đồng trở lên.

Tình trạng giá mía giảm sâu liên tục nhiều năm liền đã và đang làm cho người nông dân ở Cù Lao Dung không còn mặn mà với cây mía, nhưng họ cũng chưa biết phải chuyển đổi gì cho hiệu quả. Phần vì với tâm lý của người nông dân là “sợ” sự thay đổi, phần vì không có vốn để chuyển đổi cây trồng khác.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Phó trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung cho biết: Với tình hình giá mía như hiện nay về lâu dài sẽ rất khó khăn cho người trồng mía, do đó, chủ trương của huyện là chuyển đổi diện tích cây mía sang trồng các loại cây trồng khác. Trong năm 2018 huyện đã chuyển đổi được hơn 950 ha mía sang cây trồng khác, năm 2019 dự kiến sẽ chuyển tiếp 1.100 ha.

Đối với những khu gần đường giao thông địa phương khuyến khích người dân giữ lại diện tích mía lấy nước và tiếp tục mở rộng hoặc chọn những giống vừa bán mía nước vừa bán mía nguyên liệu được. Đối với những khu vực xa đường giao thông, ngành chức năng khuyến khích người dân chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, rau màu, nuôi trồng thủy sản; trong đó, nhiều diện tích đã chuyển đổi trong 1-2 năm nay, bước đầu đã cho hiệu quả.

Theo Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nong-dan-cu-lao-dung-soc-trang-lao-dao-vi-gia-mia-thap-ky-luc-20190118152038441.htm

Tags: Sóc Trăng, mía đường, trồng mía, giá mía, thấp kỷ lục, thủ phủ trồng mía

TIN KHÁC

Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng

Giá dừa xuống thấp từ 20.000 – 25.000 đồng/chục (12 trái) làm cho người dân kém vui khi Tết Nguyên đán đã gần kề.

Nửa tháng đầu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch được hơn 5.000 tấn cá tra thương phẩm. Toàn tỉnh hiện thả nuôi cá tra hơn 1.079 ha; trong đó nuôi xuất khẩu 1.000 ha còn lại hơn 70 ha nuôi để tiêu thụ nội địa.

Một đại gia ở Hà thành đã mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (14/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Sáng ngày 12/1, tại siêu thị Big C Huế, Tập đoàn Central Group Việt Nam (CGV) phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện A Lưới tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm chuối già lùn A Lưới được bày bán tại hệ thống siêu thị Big C.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (12/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Còn gần 1 tháng mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tuy nhiên, thời điểm này, nhiều cánh đồng hoa cúc mâm xôi của nông dân ở làng hoa Sa Đéc được thương lái đến đặt mua gần hết với giá cao.

Những tháng cuối năm, người dân trông phật thủ đang tất bật chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán. Theo một số chủ hộ nhà vườn, giá thành phật thủ năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (9/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc tăng mạnh. Trong khi giá heo miền Trung và miền Nam giảm 1.000-3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang), thương lái mua gừng tươi với giá 13.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời gian trước và đây là giá tăng đột biến sau thời gian dài rớt giá.

Xem tiếp