12/01/2019 08:52

Nông dân Bình Thuận thất thu vụ xoài Tết

Nếu như thời điểm này năm trước, nhiều nông dân tỉnh Bình Thuận đang tất bật chuẩn bị vụ thu hoạch xoài Tết, thì năm nay, họ đang lo lắng nhìn vườn xoài rụng hoa, không đậu trái. Một vụ mùa thất thu hiện rõ trước mắt nhà vườn.

Thương hiệu xoài Mũi Né từ lâu được nhiều người biết đến, khách du lịch rất ưa chuộng, bởi được trồng ở vùng đất cát cùng với nguồn nước ngầm tốt nên sản phẩm có hương vị đặc trưng. Vụ xoài Tết được xem là vụ chính trong năm ở đây, cung cấp hàng ngàn tấn hàng ra thị trường, giúp nhà vườn rủng rỉnh tiền tiêu Tết. Thế nhưng, dù Tết nguyên đán 2019 đã cận kề nhưng tại các vườn xoài ở Mũi Né (phường Mũi Né, TP Phan Thiết) chỉ là cảnh đìu hiu. Nguyên nhân là do nhiều diện tích xoài ở đây không thể đậu trái, cây ra hoa rồi bị héo, rụng.

Nhìn hơn 100 gốc xoài trong vườn không đậu trái, anh Nguyễn Minh Tâm (khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) bộc bạch: "Vụ xoài Tết là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Thế nhưng, hoa xoài rụng hết thế này thì xem như không có Tết rồi. Qua Tết cũng chẳng biết chạy đâu có tiền lo cho các con đi học".

Nông dân Bình Thuận thất thu vụ xoài Tết - ảnh 1

Nông dân Mũi Né buồn bã vì xoài không đậu trái

Bà Nguyễn Thị Bảy (khu phố Suối Nước) cho hay để chuẩn bị cho vụ xoài Tết, gia đình đã đầu tư hơn 100 triệu đồng mua phân bón, thuê nhân công kích thích cây ra hoa trái vụ. Khoảng đầu tháng 10 âm lịch, cây bắt đầu phân chi và ra những nhánh hoa đầu tiên. Chưa kịp mừng thì liên tiếp xảy ra các đợt mưa lớn kéo dài làm cây rụng hết hoa và trái mới ra.

Phường Mũi Né có gần 100 hộ trồng xoài với khoảng 60 ha. Đây cũng là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất của TP Phan Thiết. Theo ông Nguyễn Chí Tạo, Chủ tịch Hội Nông dân phường Mũi Né, nguyên nhân mất mùa xoài là do năm nay thời tiết không thuận lợi, liên tiếp xuất hiện nhiều cơn mưa bất chợt làm cho cây đang thời kỳ ra hoa bị héo, không thể đậu trái.

Tình trạng thất thu vụ xoài Tết cũng diễn ra tại những vùng có diện tích trồng xoài lớn khác của tỉnh, như xã Sông Bình (huyện Bắc Bình), xã Tân Phúc, Thắng Hải (huyện Hàm Tân)… Các địa phương đều xác nhận, năm nay nông dân bị thiệt hại nặng do mất mùa vụ xoài Tết và cùng nguyên nhân cây không đậu trái. Số ít vườn xoài may mắn còn giữ được trái là do nông dân kích thích xoài ra hoa sớm vào cuối tháng 9 và đầu 10, tránh được đợt mưa lớn vào tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua. Bà Lê Thị Kim Nhung, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Tân, nhận định các giống xoài trên địa bàn chủ yếu là Úc, Đài Loan, Tứ Quý, cung ứng chủ yếu cho thị trường TP HCM. Thời tiết thất thường nên xoài bị thất thu nặng.

Không chỉ ảnh hưởng đến người trồng, xoài không ra trái còn làm nhà vựa lao đao. Ông Nguyễn Văn Long, chủ vựa xoài lớn ở huyện Hàm Tân, cho biết các năm trước thời điểm này, hoạt động nhộn nhịp, mỗi ngày mua của nông dân từ 4-5 tấn xoài để chuyển đi TP HCM, còn hiện nay, cả tuần chỉ thu được 1 tấn.

Giá xoài sẽ tăng

Theo những người kinh doanh, vụ xoài Tết các tỉnh Nam Trung Bộ đều bị chung tình trạng xoài rụng hoa, không đậu trái. Vì vậy, giá xoài Tết năm nay chắc sẽ tăng cao. Cao điểm Tết nguyên đán năm trước, giá xoài thu mua tại vườn xấp xỉ 100.000 đồng/kg. Năm nay, do nông dân không có hàng để bán, nên giá xoài ở khu vực này đang tăng, dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Theo Bài và ảnh: Việt Khánh/Nld.com.vn

Tags: Bình Thuận, Xoài Tết, thất thu vụ xoài tết, tiền tiêu tết

TIN KHÁC

Xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa KHUYẾN NÔNG

Xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa

Chiều 10-1, tại Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo quan niệm của người xưa, đu đủ được xem là loại trái cây chưng Tết thể hiện một cuộc sống đủ đầy, không thừa cũng chẳng thiếu. Chính vì vậy, những năm gần đây, nông dân Lưu Văn Khiêm ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã chọn đu đủ vàng là mặt hàng để “săn tiền” Tết.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) đang “chạy nước rút” trong khâu chăm sóc quýt để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bệnh vàng lá, chết xanh nên nhiều diện tích quýt hồng bị ảnh hưởng khiến nông dân lo lắng.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi gần 1 ha điều già cỗi sang trồng cam và quýt, ông Vũ Văn Cảnh (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khi làm lúa giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định thì một số nông dân chọn lấy hướng đi mới, chuyển sang nuôi thủy sản chất lượng cung ứng cho thị trường.

Năm nay vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh - “thủ phủ” tôm hùm ở Khánh Hòa không xảy ra dịch bệnh và thiệt hại do mưa lũ, giá bán tương đối ổn định nên người nuôi thắng lợi.

Ngày 10/1, Đoàn công tác của Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) do Phó Cục trưởng Lê Văn Thiệt làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang để nắm thông tin về tình hình sản xuất lúa ĐX 2018-2019 trên địa bàn.

Tổng đàn gia súc của tỉnh Yên Bái hiện có 695.000 con, hàng năm chết vì dịch bệnh và rét hàng trăm con.

Gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trên địa bàn Hà Nội đã trưng bày, quảng cáo cây cảnh để thu hút người mua. Cũng trong dịp này, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng bày ngày Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Xem tiếp