24/09/2018 03:17

Nở rộ nông sản "thuận tự nhiên"

Gần đây, thị trường xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh nông sản "thuận tự nhiên" theo kiểu ông bà ta ngày xưa

Mô hình này hình thành những cộng đồng sản xuất, tiêu dùng nhỏ tin tưởng lẫn nhau nhưng khó nhân rộng do thiếu tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đánh giá sản phẩm mà chủ yếu dựa vào trải nghiệm thực tế cũng như uy tín của người cung cấp.

Ngày càng thu hút khách hàng

Theo khảo sát của phóng viên, các loại nông sản được gắn mác "tự nhiên" tại TP HCM đều có giá rất cao. Một số loại thậm chí giá còn cao hơn các nông sản hữu cơ (organic) cùng loại có chứng nhận quốc tế của các doanh nghiệp có thương hiệu.

Khái niệm sản phẩm "thuận tự nhiên" được hiểu nôm na là nuôi trồng theo kiểu ông bà xưa, khi chưa có hóa chất xuất hiện. Một số mô hình còn thí điểm không can thiệp cày xới hay bón phân hữu cơ mà để môi trường tự cân bằng.

Theo bảng giá của một nhóm canh tác rau "thuận tự nhiên" gửi từ TP Cần Thơ đến TP HCM, dừa xiêm 25.000 đồng/quả; rau lang, rau bồ ngót 50.000 đồng/kg; chuối 30.000-40.000 đồng/kg; nhãn ido 90.000 đồng/kg; cam các loại 50.000-60.000 đồng/kg; ổi 40.000 đồng/kg; bắp 40.000 đồng/kg… Tại một cửa hàng rau online chuyên sản phẩm "thuận tự nhiên" có trụ sở tại quận 1, TP HCM, các loại rau dền, rau muống, rau lang có giá 55.000 đồng/kg - cao hơn rau hữu cơ đạt chuẩn quốc tế tại siêu thị.

Là khách quen của các điểm bán nông sản "thuận tự nhiên", chị Mai Thị Hồng (ngụ quận 3, TP HCM) giải thích lý do chọn mua dòng sản phẩm này là bởi yêu môi trường, thiên nhiên.

"Thực tế, trước khi chọn mua hàng, tôi đã theo dõi hoạt động trên mạng khá lâu và có sự đồng cảm với quan điểm nông nghiệp của họ. Đó là khôi phục cách canh tác của ông bà ta xưa để có cây trái chất lượng, vị đậm đà dù hình thức không được đẹp. Khi bán hàng, họ dùng lá chuối, lá sen gói rau rồi buộc bằng rơm nhằm hạn chế dùng túi ni-lông, dây nhựa để giảm ảnh hưởng môi trường. Giá bán của họ có thể cao nhưng chấp nhận được. Ngoài mua cho gia đình dùng, tôi còn mua thêm để biếu bạn bè vì có nhiều mặt hàng có hương vị gợi nhớ ký ức tuổi thơ " - chị Hồng bày tỏ.

Thực tế, những người phát triển mô hình nông nghiệp "thuận tự nhiên" đều tận dụng lợi thế của mạng xã hội để tiếp cận và thay đổi nhận thức của khách hàng đối với sản phẩm nông nghiệp. Họ bắt đầu tạo ra một bộ phận người tiêu dùng trân trọng nông sản, chấp nhận dùng nông sản theo mùa, không đòi hỏi cao về hình thức, dịch vụ. Phần lớn chủ của các mô hình này đều được học hành bài bản, có công việc tốt, lương cao nhưng lại bỏ ngang để quay về với nông nghiệp và dùng chính câu chuyện của mình để thu hút khách hàng.

Anh Lê Đình Quân, phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Thực phẩm Nam An (TP HCM), từng làm việc tại một công ty đa quốc gia, sau đó khởi nghiệp từ 3 ha đất của gia đình ở Bình Dương. Hiện công ty của anh khá thành công với sản phẩm thịt heo thương hiệu Tuta - chăn nuôi theo kiểu tự nhiên truyền thống.

"Các loại giấy tờ, chứng nhận chỉ là một phần. Niềm tin của khách hàng sẽ có khi mình làm đúng những gì đã cam kết. Ví dụ, chúng tôi cho heo lông đen ăn bằng nguyên liệu thô, không cho ăn cám công nghiệp, không thuốc tăng trọng, 10 tháng xuất chuồng, hương vị thịt thơm ngon như heo ông bà ta nuôi kiểu xưa nên được người tiêu dùng chấp nhận dù giá tương đương thịt bò. Khách hàng có thể tự đến kiểm tra thực tế hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá" - anh Quân tự tin.

Nở rộ nông sản

Khách chọn mua thịt heo nuôi theo kiểu truyền thống

Đừng quá "cuồng tín"

Chủ một trang trại tại Bình Phước cho biết nhiều nông trại đang sử dụng khái niệm "thuận tự nhiên" để né từ "hướng hữu cơ" trước đây. "Nếu dùng từ hữu cơ mà không có chứng nhận đi kèm thì có thể bị phạt nên phải né. Hơn nữa, các loại nông sản nuôi trồng theo kiểu không hóa chất đã là tốt so với mặt bằng nông sản ở thị trường nên người tiêu dùng chấp nhận. Mô hình này có thể khó mở rộng do thiếu giấy tờ, chứng nhận nhưng vẫn tồn tại được nhờ lượng khách quen" - ông nhận xét.

Theo ông Nguyễn Hoàng Cung, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên (TP Cần Thơ), có một số mô hình phát triển nông nghiệp "thuận tự nhiên" theo hướng "cuồng tín". "Họ làm theo kiểu bỏ mặc cây trồng tự phát triển, có gì thu hoạch nấy vì cho rằng tự nhiên là tốt nhất. Thế nhưng, bây giờ là thời đại số nên nuôi trồng phải có cơ sở khoa học, có định lượng bằng các xét nghiệm chứ không thể cảm tính bằng những câu chuyện hay ho. Ví dụ, với vùng đất phèn thường có các kim loại độc hại, phải dùng khoa học kỹ thuật để xử lý đất an toàn trước khi canh tác chứ không phải tự nhiên là sạch 100%. Mô hình của chúng tôi "thuận tự nhiên" theo kiểu tận dụng các ưu thế bản địa, ứng dụng khoa học công nghệ để cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu thị trường chứ không làm theo kiểu bỏ mặc" - ông Cung tiết lộ.

Chị Mayu Ino - người Nhật Bản, nổi tiếng tại Việt Nam trong việc hỗ trợ nông dân sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS (hệ thống bảo đảm cùng tham gia) quy mô nhỏ - từng chia sẻ sai lầm của mình khi đánh giá một vùng canh tác an toàn bằng cảm tính.

"Đó là một vùng canh tác thuộc vùng sâu, vùng xa, không có nhà máy, xí nghiệp, không khí rất trong lành, không có nguồn ô nhiễm. Nông dân đã tiến hành một số bước để sản xuất hữu cơ nhưng sau đó phải loại ra vì kết quả kiểm nghiệm đất bị nhiễm kim loại độc hại. Hỏi ra mới biết khu vực này trước kia là kho chứa vật tư nông nghiệp. Sau này, chúng tôi luôn kiểm tra đất, nước ở vùng dự định chuyển đổi hữu cơ, nếu đạt mới để nông dân đăng ký tham gia để khỏi uổng công họ" - chị Mayu Ino nêu bài học kinh nghiệm.

Theo Vương Ngọc/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/nong-nghiep-huu-co/no-ro-nong-san-thuan-tu-nhien-20180923213407475.htm

Tags: nông sản, thuận theo tự nhiên, canh tác an toàn bằng cảm tính, cảm tính

TIN KHÁC

Cháy hai tàu cá ở Thanh Hóa TIN TỨC

Cháy hai tàu cá ở Thanh Hóa

Khoảng 3 giờ ngày 23-9, tại bến neo tàu thuyền thuộc bờ biển thôn Liên Hải, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa xảy ra vụ cháy.

Với mong muốn giản dị làm phôi nấm để phát triển nghề trồng nấm truyền thống của gia đình, Bùi Minh Thắng đã không ngại học hỏi, nghiên cứu, vượt qua thất bại để biến ước mơ thành hiện thực, làm giàu cho bản thân và gia đình ngay trên mảnh đất quê hương Củ Chi.

Phải mất 6 năm, Công ty Cổ phần mắc ca và sa chi Lạng Sơn, mới thuần dưỡng được 2 loại cây mắc ca và sa chi, có nguồn gốc từ Nam Phi tại xứ Lạng, đặc biệt, sa chi vốn được xem là vua của các loài hạt.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, ngành mía đường sẽ bắt đầu bước vào niên vụ thu hoạch mới, thế nhưng tình hình tiêu thụ đường hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Tồn kho đường cao trong bối cảnh giá bán xuống thấp, đường lậu lại được bày bán công khai ở khắp nơi… khiến nhiều nhà máy lo lắng.

Từ chỗ thiếu ăn quanh năm, đến nay, cựu chiến binh, bệnh binh Nguyễn Đình Hải, trú xã Điền Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã có thể thay đổi cuộc sống của gia đình mình với một cơ ngơi khang trang. Ông là tấm gương vượt khó cho nhiều hộ gia đình khác trong khu vực noi theo.

Mô hình nuôi rắn ri cá trong vèo lưới của chuyên viên Phòng Nội vụ thị xã Ngã Bảy Bùi Hoàng Bằng ngoài tiết kiệm chi phí đầu tư còn mang lại hiệu quả kinh tế khá. Mới đây, mô hình độc đáo của ông Bằng đã đoạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017.

Từ cuối tháng 7/2018, nước lũ đã bắt đầu tràn về các tỉnh vùng thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long. Thời điểm hiện tại, lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước tại Đồng bằng sông Cửu Long dâng lên khá cao.

Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo báo cáo nhanh ngày 23/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mực nước lúc 7h00 ngày 22/9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,96m (dưới báo động 2 là 0,04m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,58m (trên báo động 2 là 0,08m).

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum về việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh vào đầu tháng 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi sâm Ngọc Linh là "Quốc bảo".

Xem tiếp