14/09/2017 11:13

Nỗ lực tìm thị trường mới cho cá tra

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Nỗ lực tìm thị trường mới cho cá tra - ảnh 1

Cụ thể, trong POR13, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với mức thuế suất riêng lẻ trong POR12. Phía Hiệp hội chế biến thủy sản VASEP cho rằng, đây là lần đầu tiên DOC có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay.

Kết quả này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ

Hiện tại, 100% các lô hàng cá da trơn nhập khẩu vào Hoa Kỳ được Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) kiểm tra tại các cơ sở kiểm tra nhập khẩu chính thức về hồ sơ, bao gói, nhãn mác, từng thùng hàng phải đóng tem kiểm soát. Như vậy khó khăn lại tiếp tục đến với cá tra. Hiện nay, 3 thị trường bao gồm Mỹ, Trung Quốc và EU đóng vai trò là thị trường chính của mặt hàng cá tra xuất khẩu.

Nhiều DN xuất khẩu tỏ ra lo lắng với 2 trong 3 thị trường này là EU và Mỹ do các hàng rào kiểm tra kỹ thuật, hàng rào thương mại ngày càng khắt hơn. Giới chuyên gia trong ngành cũng dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên xuất khẩu cá tra vào Mỹ, có khả năng giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong các tháng cuối năm sẽ không thể cao.

Với thị trường Trung Quốc,con số thống kê trong 5 năm trở lại đây cho biết, tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng từ 24,2 - 88,7%/năm. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường năm 2016 đạt gần 305 triệu USD, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015 và tăng gấp 4,17 lần so với 5 năm trước đó (năm 2012). Về phía Trung Quốc, cũng đã có nhiều thay đổi trong nhập khẩu cá tra của Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNN, năm 2017 sẽ là năm chứng kiến sự gia tăng sản lượng xuất khẩu cá tra tại thị trường châu Á, nhất là Trung Quốc sẽ tăng 1,5 lần thị trường Mỹ. Nhiều DN xuất khẩu cá tra cho biết, nếu chỉ cần một người dân Trung Quốc ăn 1 con cá/năm thì sản lượng cá tra của Việt Nam đã lên 1,4 triệu tấn. Đây thực sự là thị trường tiềm năng, nhưng cũng là thị trường dự phòng cho doanh nghiệp Việt bởi thị trường EU tính đến nay đã là năm thứ 3 liên tiếp sụt giảm sản lượng

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) nhận định, với hơn 90 triệu dân, dư địa còn rất lớn nhưng lâu nay thị trường nội địa dường như bị “xem nhẹ”. Các sản phẩm cá tra chỉ quen thuộc với người dân tại các tỉnh phía Nam, tại các tỉnh phía Bắc cá tra vẫn là mặt hàng khá lạ lẫm. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đã chủ trương trong năm 2017, sẽ phải từng bước vực dậy sức tiêu thụ sản phẩm cá tra tại thị trường nội địa, trong đó chủ yếu là tiềm năng tiêu dùng còn bị bỏ ngỏ ở các tỉnh phía Bắc.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cá tra Việt Nam đang xuất khẩu đi hơn 120 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, Hoa Kỳ là một trong những thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tại các thị trường khác mà chúng ta có thể xuất khẩu còn rất nhiều. Vấn đề là khi tiếp cận thị trường ngoài việc chú trọng tăng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, quảng bá, xúc tiến thương mại tại các thị trường đó. Làm sao để người dân nơi đó biết đến sản phẩm của chúng ta, và tiêu thụ nhiều hơn.

 

Tags: cá tra, thị trường cá tra

TIN KHÁC

Diện tích ngô bị ảnh hưởng do nhập khẩu tăng TIN TỨC

Diện tích ngô bị ảnh hưởng do nhập khẩu tăng

Mặc dù Việt Nam có những chính sách giúp mở rộng diện tích trồng ngô chuyển gen (GMO) nhưng mục tiêu đã không đạt được. Nguyên nhân được cho là lượng ngô nhập khẩu từ những quốc gia trồng ngô GMO về Việt Nam ngày càng nhiều.

Bà con nông dân ở ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ chủ yếu sống bằng nghề nông kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, việc nuôi lươn còn rất mới mẻ, ít được bà con quan tâm.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 12013/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 284/2016/TT-BTC.

Ngày 11/9, Bộ Tài chính có Công văn số 12012/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 207/2016/TT-BTC.

Ngày 12/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/9, tại TP HCM, các chuyên gia từ Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP đã đưa ra nhiều ý kiến tham mưu với lãnh đạo TP tại Hội thảo chuyên đề “Ứng dựng thành tựu khoa học công nghệ để TP HCM trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi ở Nam bộ”. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự Hội thảo.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Ngày 22/8, bà Mai Thi bị kỷ luật Đảng và vài tờ báo cho rằng bà “lừa đảo khoa học” lúc làm Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Thực tế bà là nhà khoa học nghiên cứu được chế phẩm vi sinh có thể cứu nguy cho con tôm nuôi ĐBSCL với Luận án Tiến sỹ Vi sinh vật đã bảo vệ thành công ở cấp cơ sở.

Hàng chục hecta đất trồng lúa, hoa màu của người dân làng Ia Klên, Ia Tô Venr xã Ia Khươl, huyện Chư Pảh – Gia Lai đang rơi vào tình trạng hoang hóa, nhiều diện tích đất bị dòng suối Đak Ong “nuốt” sạch khiến người dân mất đất sản xuất.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, VCCI, các bộ, ngành liên quan về những bất cập trong quản lý ATTP đối với các doanh nghiệp.

Xem tiếp