07/06/2019 02:10

NN ĐBSH: Hải Dương khống chế thành công 10 ổ dịch tả lợn châu Phi

Đến nay, Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Theo quy định, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

NN ĐBSH: Hải Dương khống chế thành công 10 ổ dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới là các phường Bình Hàn, Tân Bình (TP Hải Dương); các xã Cẩm Điền, Cẩm Vũ, Đức Chính (Cẩm Giàng); Đại Đồng (Tứ Kỳ); Phúc Thành (Kinh Môn); Kim Anh (Kim Thành); Ninh Thành (Ninh Giang) và thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang). Theo quy định, các địa phương này đã đủ điều kiện để công bố hết bệnh DTLCP.

Chi cục Thú y tỉnh khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn ở các địa phương trên cần tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng chặt chẽ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh DTLCP. Các hộ không nên tái đàn nuôi lợn do vẫn nằm trong vùng uy hiếp của bệnh DTLCP.

UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 23 tỷ đồng cho người chăn nuôi ở huyện Kim Thành bị thiệt hại do bệnh DTLCP.

Đặc biệt, đến nay, toàn bộ 73 con lợn nái, hơn 300 con lợn thịt cùng nhiều lợn giống của Công ty TNHH một thành viên Giống gia súc tỉnh vẫn ổn định và phát triển bình thường. Đã qua 30 ngày, ở đây không tái phát ổ bệnh DTLCP mới. Sau khi khống chế được bệnh dịch này, công ty sẽ nhập thêm lợn đực giống để cung ứng liều tinh dịch cho các hộ nuôi lợn nái trong tỉnh.

Trước đó, ngày 27/4, công ty phải tiêu hủy 100 con lợn đực giống, 33 con lợn nái và hơn 100 con lợn thịt do bị bệnh DTLCP. Sau khi tiêu hủy lợn theo quy định, công ty đã cử công nhân phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ chuồng trại và dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Hưng Yên: Phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn ủng hộ ngành chăn nuôi

NN ĐBSH: Hải Dương khống chế thành công 10 ổ dịch tả lợn châu Phi - ảnh 2

Cán bộ mua thịt lợn sạch ủng hộ ngành chăn nuôi ở Hưng Yên.

Ngày 4/6, Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn ủng hộ ngành chăn nuôi.

Đây là đợt thứ 2 Văn phòng Tỉnh ủy phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị để ủng hộ ngành chăn nuôi của tỉnh với tổng trọng lượng sau 2 đợt đạt khoảng 1 tấn thịt lợn hơi.

Số thịt lợn được tiêu thụ trong 2 đợt phát động là của Công ty TNHH thực phẩm Phúc Thảo (Văn Lâm), đã được cơ quan chức năng kiểm tra, đóng dấu kiểm định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà Nội: Thu hoạch hơn 80.000ha lúa vụ xuân

NN ĐBSH: Hải Dương khống chế thành công 10 ổ dịch tả lợn châu Phi - ảnh 3

Thu hoạch lúa ở Ứng Hòa. (Ảnh: Sơn Tùng)

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay, toàn thành phố đã thu hoạch hơn 80.000ha lúa vụ xuân 2019, chiếm khoảng 80% diện tích gieo cấy. Các huyện đã hoàn thành thu hoạch lúa xuân, như Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa...

Với tiến độ thu hoạch và điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, dự kiến hết tuần này, toàn thành phố sẽ cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa vụ xuân 2019.

Hiện, nhiều quận, huyện, thị xã đang thực hiện phương châm thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, đồng thời tiến hành cày vùi rơm rạ, kết hợp xử lý bằng các chế phẩm sinh học, hạn chế ngộ độc hữu cơ và nguồn sâu bệnh lây lan cho lúa vụ mùa 2019.

Trên cơ sở khung thời vụ mùa 2019, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, chủng loại giống, vật tư phục vụ sản xuất…

Theo Nhật Nam/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nn-dbsh-hai-duong-khong-che-thanh-cong-10-o-dich-ta-lon-chau-phi-post28273.html

Tags: dịch tả lợn châu phi, khống chế thành công

TIN KHÁC

Chủ động các giải pháp bình ổn thị trường TIN TỨC

Chủ động các giải pháp bình ổn thị trường

Cả nước đang dồn sức ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm 2019 có thể giảm mạnh, giá thịt lợn sẽ tăng do dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào chính vụ và hiện giá vải thiều cũng tăng cao, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên người trồng vải rất phấn khởi. Tỉnh Bắc Giang cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu.

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

Trong những năm qua, Hà Nội đẩy mạnh thử nghiệm, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó hình thành vùng trồng lúa trọng điểm. Về lâu dài, ngoài phục vụ thị trường trong nước, Hà Nội đang phát triển các giống lúa đạt tiêu chuẩn theo hướng xuất khẩu.

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

NDĐT- Chiều 6-6, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khi xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc phải cắt cuống ngắn dưới 15 cm, không được để lá, để tránh nguy cơ gian lận thương mại...

Vụ hè thu năm 2019, nông dân các tỉnh ĐBSCL sản xuất khoảng 1,6 triệu ha. Hiện nay, các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, TP Cần Thơ… bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm, nhưng năng suất không cao và giá lúa cũng thấp khiến nông dân không lời nhiều.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Xem tiếp