09/06/2020 12:44

Ninh Thuận xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ninh Thuận xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao - ảnh 1

Nuôi tôm postlarvae tại cơ sở nuôi tập trung ở xã An Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Với lợi thế và tiềm năng sẵn có về biển, từ lâu Ninh Thuận được biết đến như một vùng đất hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất giống thủy sản.

Thực tế trong những năm qua, sản xuất giống thủy sản, đặc biệt là sản xuất tôm giống của Ninh Thuận đã có bước phát triển khá mạnh và đang phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất tôm giống lớn, chất lượng cao của cả nước.

Đối với lĩnh vực sản xuất tôm giống, hiện nay Ninh Thuận có 450 cơ sở sản xuất trong số 1.200 trại hoạt động sản xuất.

Tổng công suất bể ương hơn 130.000m3, với hai khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã An Hải (huyện Ninh Phước) và xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) có diện tích 225ha.

Đây là khu vực sản xuất giống thủy sản lớn nhất của tỉnh, thu hút hơn 100 doanh nghiệp đầu tư sản xuất giống thủy sản như Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grobest, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uni-President Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn giống thủy sản Hisenor; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Úc… với sản lượng chiếm trên dưới 85% lượng giống của tỉnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Giống thủy sản tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Quê, hằng năm, các khu vực sản xuất tôm giống có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Cà Mau, Kiên Giang.

Tính riêng trong năm 2018, sản lượng tôm giống trên toàn tỉnh đạt 31 tỷ con, dự kiến năm 2019 sản lượng ước đạt từ 33-35 tỷ con.

Ngoài sản xuất tôm giống, hiện nay Ninh Thuận còn hình thành khu vực sản xuất tôm bố mẹ; thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tạo nguồn tôm bố mẹ chất lượng như: khu sản xuất tôm sú bố mẹ của công ty Trách nhiệm hữu hạn Moana sản xuất trên 20.000 con tôm sú bố mẹ cho nhu cầu sản xuất trong nước và Công ty Việt Úc sản xuất tôm thẻ chân trắng.

Ninh Thuận xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao - ảnh 2

Kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi xuất bán nuôi thương phẩm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong lĩnh vực sản xuất tôm giống, Ninh Thuận đang là một trong những trung tâm sản xuất tôm giống lớn và phấn đấu sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước.

Với năng lực sản xuất hằng năm trên 30 tỷ con, Ninh Thuận đảm bảo cung cấp cho khoảng 30% nhu cầu nuôi của cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu đó, ngoài khu vực nuôi hiện có, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã có định hướng phát triển sản xuất giống thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ninh Thuận sẽ quy hoạch hai khu vực cho sản xuất giống thủy sản tập trung ở An Hải và Nhơn Hải; trong đó, khu sản xuất giống An Hải sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi 186ha.

Tỉnh cũng xây dựng dự án và tìm nguồn lực để đầu tư với mục tiêu xây dựng thành khu sản xuất giống thủy sản tập trung, mang tính đồng bộ, hiện đại, ứng dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất, tạo con giống chất lượng cao.

Với khu vực sản xuất giống thủy sản Nhơn Hải, quy mô 100ha hiện nay đang tập trung 60% các cơ sở sản xuất giống, tỉnh sẽ quy hoạch lại các hệ thống cấp thoát, xử lý nước, giao thông, điện… một cách đồng bộ; thực hiện việc tổ chức lại mô hình sản xuất theo hướng liên kết, tập trung, nhằm đảm bảo sản xuất lâu dài, ổn định và bền vững.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng tôm giống; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất, ương dưỡng và lưu thông trên thị trường các sản phẩm tôm giống không đảm bảo chất lượng.

Theo ông Nguyễn Khắc Lâm, hiện nay trong khuôn khổ dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng trung tâm kiểm nghiệm chất lượng tôm giống với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ công tác xét nghiệm, chẩn đoán bệnh thủy sản.

Điều này nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống trước khi lưu thông trên thị trường, đảm bảo sự tin tưởng về chất lượng tôm giống được sản xuất tại Ninh Thuận.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận đã ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào sản xuất như lựa chọn và nuôi cấy thuần các loài tảo có giá trị dinh dưỡng cao dùng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng; sử dụng công nghệ xử lý nước trước và trong khi nuôi; ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh...

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa cũng đã chủ động liên kết thành những cơ sở, doanh nghiệp lớn và tự trang bị thiết bị hiện đại, ứng dụng quy trình tiên tiến để tạo ra con giống chất lượng tốt. Từ đó, góp phần xây dựng thương hiệu mạnh, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết tôm giống Ninh Thuận được xác định là 1 trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Năm 2018, tôm giống Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận.

Đây là điều kiện quan trọng để tỉnh tiếp tục khẳng định thế mạnh của nghề sản xuất tôm giống; đồng thời, có những giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm tôm giống, giữ vững uy tín thương hiệu tôm giống Ninh Thuận.

Nhãn hiệu chứng nhận tôm giống Ninh Thuận khi đưa vào khai thác, sử dụng sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý, nâng cao uy tín, thương hiệu của các cơ sở, doanh nghiệp chân chính.

Bên cạnh đó, giúp cho người nuôi tôm thương phẩm tại các tỉnh/thành trong cả nước có thể dễ dàng kiểm tra thông tin, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của đàn tôm giống./.

 

Theo Công Thử/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/ninh-thuan-xay-dung-trung-tam-san-xuat-tom-giong-chat-luong-cao/569700.vnp

Tags: sản xuất, Ninh Thuận, tôm giống, tôm chất lượng cao

TIN KHÁC

Chung sức gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản THỦY-HẢI SẢN

Chung sức gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Có 2 hình thức nuôi chính: nuôi trong lồng treo trên bè hoặc giàn treo cố định, gọi tắt là "nuôi treo” và nuôi trên mặt bãi tự nhiên hoặc bãi cải tạo, gọi tắt là "nuôi đáy".

Đây là công nghệ mới, thời gian bảo quản hơn 20 ngày cá vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, sau khi về bến thu cá xong lượng đá trong cá còn lại trên 50%.

Bệnh sữa gây thiệt hại lớn nhất cho nghề nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung bộ hiện nay. Tôm mắc bệnh bị chết rải rác hoặc chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 70%. Theo báo cáo của các địa phương từ năm 2011 đến nay bệnh sữa đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người nuôi tôm hùm. Để hạn chế dịch bệnh này có hiệu quả, Cục Thú y hướng dẫn các biện pháp phòng, chống như sau:

Để tạo môi trường nuôi thích hợp và hạn chế các tác nhân làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm cần theo dõi các thông tin quan trắc cảnh báo về dịch bệnh trong khu vực để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nuôi cá lồng theo quy trình VietGAP không chỉ nâng cao năng suất mà còn tạo sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Xem tiếp