17/05/2019 02:44

Ninh Thuận xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ninh Thuận xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao - ảnh 1

Nuôi tôm postlarvae tại cơ sở nuôi tập trung ở xã An Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Với lợi thế và tiềm năng sẵn có về biển, từ lâu Ninh Thuận được biết đến như một vùng đất hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất giống thủy sản.

Thực tế trong những năm qua, sản xuất giống thủy sản, đặc biệt là sản xuất tôm giống của Ninh Thuận đã có bước phát triển khá mạnh và đang phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất tôm giống lớn, chất lượng cao của cả nước.

Đối với lĩnh vực sản xuất tôm giống, hiện nay Ninh Thuận có 450 cơ sở sản xuất trong số 1.200 trại hoạt động sản xuất.

Tổng công suất bể ương hơn 130.000m3, với hai khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã An Hải (huyện Ninh Phước) và xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) có diện tích 225ha.

Đây là khu vực sản xuất giống thủy sản lớn nhất của tỉnh, thu hút hơn 100 doanh nghiệp đầu tư sản xuất giống thủy sản như Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grobest, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uni-President Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn giống thủy sản Hisenor; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Úc… với sản lượng chiếm trên dưới 85% lượng giống của tỉnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Giống thủy sản tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Quê, hằng năm, các khu vực sản xuất tôm giống có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Cà Mau, Kiên Giang.

Tính riêng trong năm 2018, sản lượng tôm giống trên toàn tỉnh đạt 31 tỷ con, dự kiến năm 2019 sản lượng ước đạt từ 33-35 tỷ con.

Ngoài sản xuất tôm giống, hiện nay Ninh Thuận còn hình thành khu vực sản xuất tôm bố mẹ; thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tạo nguồn tôm bố mẹ chất lượng như: khu sản xuất tôm sú bố mẹ của công ty Trách nhiệm hữu hạn Moana sản xuất trên 20.000 con tôm sú bố mẹ cho nhu cầu sản xuất trong nước và Công ty Việt Úc sản xuất tôm thẻ chân trắng.

Ninh Thuận xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao - ảnh 2

Kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi xuất bán nuôi thương phẩm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong lĩnh vực sản xuất tôm giống, Ninh Thuận đang là một trong những trung tâm sản xuất tôm giống lớn và phấn đấu sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước.

Với năng lực sản xuất hằng năm trên 30 tỷ con, Ninh Thuận đảm bảo cung cấp cho khoảng 30% nhu cầu nuôi của cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu đó, ngoài khu vực nuôi hiện có, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã có định hướng phát triển sản xuất giống thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ninh Thuận sẽ quy hoạch hai khu vực cho sản xuất giống thủy sản tập trung ở An Hải và Nhơn Hải; trong đó, khu sản xuất giống An Hải sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi 186ha.

Tỉnh cũng xây dựng dự án và tìm nguồn lực để đầu tư với mục tiêu xây dựng thành khu sản xuất giống thủy sản tập trung, mang tính đồng bộ, hiện đại, ứng dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất, tạo con giống chất lượng cao.

Với khu vực sản xuất giống thủy sản Nhơn Hải, quy mô 100ha hiện nay đang tập trung 60% các cơ sở sản xuất giống, tỉnh sẽ quy hoạch lại các hệ thống cấp thoát, xử lý nước, giao thông, điện… một cách đồng bộ; thực hiện việc tổ chức lại mô hình sản xuất theo hướng liên kết, tập trung, nhằm đảm bảo sản xuất lâu dài, ổn định và bền vững.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng tôm giống; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất, ương dưỡng và lưu thông trên thị trường các sản phẩm tôm giống không đảm bảo chất lượng.

Theo ông Nguyễn Khắc Lâm, hiện nay trong khuôn khổ dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng trung tâm kiểm nghiệm chất lượng tôm giống với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ công tác xét nghiệm, chẩn đoán bệnh thủy sản.

Điều này nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống trước khi lưu thông trên thị trường, đảm bảo sự tin tưởng về chất lượng tôm giống được sản xuất tại Ninh Thuận.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận đã ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào sản xuất như lựa chọn và nuôi cấy thuần các loài tảo có giá trị dinh dưỡng cao dùng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng; sử dụng công nghệ xử lý nước trước và trong khi nuôi; ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh...

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa cũng đã chủ động liên kết thành những cơ sở, doanh nghiệp lớn và tự trang bị thiết bị hiện đại, ứng dụng quy trình tiên tiến để tạo ra con giống chất lượng tốt. Từ đó, góp phần xây dựng thương hiệu mạnh, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết tôm giống Ninh Thuận được xác định là 1 trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Năm 2018, tôm giống Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận.

Đây là điều kiện quan trọng để tỉnh tiếp tục khẳng định thế mạnh của nghề sản xuất tôm giống; đồng thời, có những giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm tôm giống, giữ vững uy tín thương hiệu tôm giống Ninh Thuận.

Nhãn hiệu chứng nhận tôm giống Ninh Thuận khi đưa vào khai thác, sử dụng sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý, nâng cao uy tín, thương hiệu của các cơ sở, doanh nghiệp chân chính.

Bên cạnh đó, giúp cho người nuôi tôm thương phẩm tại các tỉnh/thành trong cả nước có thể dễ dàng kiểm tra thông tin, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của đàn tôm giống./.

 

Theo Công Thử/Vietnamplus.vn

Tags: sản xuất, Ninh Thuận, tôm giống, tôm chất lượng cao

TIN KHÁC

Quảng Ninh: Kết quả bước đầu thử nghiệm đèn Led trong khai thác hải sản xa bờ THỦY-HẢI SẢN

Quảng Ninh: Kết quả bước đầu thử nghiệm đèn Led trong khai thác hải sản xa bờ

Quảng Ninh có diện tích vùng biển trên 6.000 km2, biển Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, có nguồn lợi hải sản đa dạng, phong phú với nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là tỉnh có số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản lớn, đặc biệt là đội tàu khai thác sử dụng ánh sáng. Các nghề như chài chụp, pha xúc hiện nay thường sử dụng đèn cao áp truyền thống, ngoài việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế còn gây

Áp dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn vào sản xuất là một trong những giải pháp từng bước giúp nâng cao tỷ lệ sống, tăng năng suất, tăng hiệu quả của mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đặc biệt là ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Sau một năm thắng lợi, thời điểm này, người nuôi tôm trong toàn tỉnh đang phấn khởi, tự tin bước vào vụ nuôi chính của năm 2019. Khắp những cánh đồng nuôi tôm đều chung không khí lao động khẩn trương, sôi nổi. Công tác cải tạo ao nuôi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đang được các chủ ao nuôi tập trung triển khai để sẵn sàng cho ngày xuống giống.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Chi hội Nghề cá và Phòng Nông nghiệp huyện Lăk (tỉnh Đăk Lăk) đã tiến hành thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực trên địa bàn huyện Lăk.

Bằng những chính sách thiết thực ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), những năm gần đây, ngành thủy sản của Hà Nội đã đạt được những kết quả rõ rệt, tăng cả chất và lượng sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Trong quá trình nuôi tôm, thì khâu lựa chọn con giống giữ vai trò số 1, vì nó có thể quyết định thành bại của cả quá trình nuôi. Tuy nhiên, vấn đề này đang bị người nuôi thờ ơ, lãng quên.

Nhằm hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống ngành Thuỷ sản 1/4 tới, sáng ngày 26/3, tại cửa biển Bạc Liêu (Phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu), các đơn vị thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức thả 4,5 triệu con tôm giống xuống biển, nhằm góp phần tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173-TTg chính thức lấy ngày 01/4 hàng năm là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Năm 2018 Trạm Khuyến nông TP Vinh (Nghệ An) đã xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng tại hộ ông Nguyễn Ngọc Thành ở Khối 3, phường Trung Đô.

Xem tiếp