28/05/2020 10:25

Ninh Thuận: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt

Nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có tầm vóc, thể trạng tốt phục vụ cho chăn nuôi sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2021, tại 3 xã: Phước Thắng (huyện Bác Ái), Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) và xã An Hải (huyện Ninh Phước). Đến nay qua gần 2 năm thực hiện, mô hìn

 Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” gồm 3 mô hình. Đó là mô hình nuôi bò thuần hướng thịt (bò cái Brahman), quy mô 30 con bò cái giống. Mô hình đã phối được 15 con bò cái có chửa và sinh ra 2 con bê. Mô hình nuôi bò lai hướng thịt (bò cái lai Zebu), quy mô 1.160 liều tinh, 6 bò đực; đã phối giống trực tiếp được 77 con bò cái có chửa; thụ tinh nhân tạo (TTNT) có chửa 216 con; tỷ lệ phối có chửa lần 1 đạt 73,5%, số bê sinh ra: 37 con. Mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cỏ (VA06, sả lá lớn) làm thức ăn cho bò, quy mô 6 ha. Cỏ sinh trưởng, phát triển tốt, đã cắt lứa 3 và mang ủ được 11,5 tấn thức ăn.

Dự án đã tác động tích cực đối với phát triển sản xuất, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm chăn nuôi, giúp người chăn nuôi thay đổi cách nghĩ trong sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Hộ ông Nguyễn Trí Nhân, thôn Nam Cương, xã An Hải (huyện Ninh Phước) cho biết, gia đình tham gia dự án đã được hơn 2 năm. Trước đây, ông thường phối tinh bò giống địa phương, bê con từ lúc sinh ra đến lúc xuất chuồng bán 13 tháng nhưng chỉ thu về khoảng 12 triệu đồng. Năm 2019, bò cái của gia đình ông được dự án hỗ trợ TTNT giống bò Brahman thì hiệu quả chăn nuôi đã cao hơn hẳn. Bê sơ sinh đã đạt trọng lượng 28 kg, bê 2 tháng tuổi nhưng đã có người tới trả mua với giá 14 triệu đồng/con. Tuy giá mua cao nhưng ông quyết định giữ lại nuôi thêm để nhân giống.

Ninh Thuận: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt - ảnh 1

Hộ ông Nguyễn Trí Nhân tham gia mô hình nuôi bò thuần hướng thịt được 2 năm

Còn hộ ông Trần Ngọc Tuân, thôn An Thạnh, xã An Hải cũng chia sẻ, tham gia mô hình gia đình ông nhận được nhiều sự hỗ trợ từ dự án từ giống bò thuần Brahman, công tác giống (TTNT), giống cỏ VA06 cho đến các vật tư phục vụ cho việc ủ chua thức ăn cho bò. Đặc biệt qua các lớp tập huấn, ông biết được nhiều kinh nghiệm hay, các kỹ thuật mới, cũng như cách chế biến thức ăn cho gia súc và cách chăm sóc để có đàn gia súc khỏe mạnh, mau lớn. Gia đình ông hiện có trên 20 con bò gồm bò sinh sản và vỗ béo, nhưng với 6 con bò vỗ béo bằng ăn thức ăn tinh, bã men bia, cỏ rơm rạ lên men, sau 6 tháng nuôi ông có thể thu về lãi ròng 54 triệu, chưa kể đến số bò sinh sản.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, cán bộ phụ trách dự án cho biết, đến năm 2021 dự án mới kết thúc nhưng đã cho thấy được những hiệu quả rõ rệt. Thụ tinh nhân tạo bằng giống bò ngoại (Brahman, Red Angus), bê con sinh ra có ngoại hình đẹp, trọng lượng lớn, bán được giá cao. Còn giống cỏ VA06 với những ưu điểm vượt trội như năng suất cao, cỏ mềm, ít lông và chịu được hạn nên được người dân chia sẻ hom giống để nhân lên đáng kể. Cùng với đó người dân đã biết cách ủ chua thức ăn để bổ sung dinh dưỡng, giúp bò lớn nhanh, khỏe mạnh.

Cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò thịt bằng phương pháp TTNT để đẩy nhanh tỷ lệ đàn bò lai hướng thịt có năng suất, chất lượng cao, tạo tiền đề chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa và hướng tới phục vụ xuất khẩu là mục tiêu định hướng phát triển ngành chăn nuôi bò, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh./.

Theo Cơ Nguyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ninh-thuan-ung-dung-tien-bo-khoa-hoc-ky-thuat-trong-chan-nuoi-bo-huong-thit_t114c35n20080

Tags: Ninh Thuận, chăn nuôi bò, bò thịt, khoa học kỹ thuật

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Mở rộng diện tích nông nghiệp thông minh NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Lâm Đồng: Mở rộng diện tích nông nghiệp thông minh

Nhằm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng loại sản phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của nông sản Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước. Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2020.

Hiện nay, để quản lý chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trước tình hình này, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Việt ở ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là hộ tiên phong trồng dưa lưới trong nhà màng tại địa phương và đã thành công.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Anh Nguyễn Quốc Phong nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Đà Nẵng.

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến cho rằng Việt Nam phải tiếp cận nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao một cách bình tĩnh và thông minh, lựa chọn ngành hàng hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thân cho người nông dân và xã hội.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.

Để ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi nhằm phù hợp với điều kiện “bình thường mới”, các DN cần phát triển các kênh bán hàng số, tăng cường làm việc và họp trực tuyến, nâng cao khả năng tự động hóa bằng ứng dụng robot và đầu tư vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Xem tiếp