11/03/2020 08:54

Ninh Thuận: Trùm lưới màng cho vườn táo – Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả lại an toàn

Táo xanh là một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận. Diện tích trồng táo ở Ninh Thuận hiện nay trên 1.000 ha, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên táo xanh rất dễ bị côn trùng tấn công, nhất là ruồi vàng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Hiện nay có nhiều biện pháp kỹ thuật được đưa ra nhằm phòng trừ sự tấn công của ruồi vàng, trong đó phương pháp trùm lưới màng cho vườn táo được nhiều nhà vườn tại Ninh Thuận

Cuối năm 2017, mô hình điểm trùm lưới màng táo được thực hiện đầu tiên tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn. Sau gần 3 năm thực hiện, mô hình được bà con đón nhận và đã áp dụng vào vườn táo của gia đình mình. Với chi phí lắp đặt màng lưới dao động từ 12-18 triệu đồng/1.000 m2 (sào), thời gian sử dụng 3-6 năm, đây là chi phí không hề nhỏ đối với nhiều hộ.

Thế nhưng mô hình có nhiều ưu điểm vượt trội như: lưới màng giúp che chắn không cho côn trùng xâm nhập, giảm thiểu tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật đến 80-95%; cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào trái, bảo vệ trái không bị nám vỏ, sậm màu; giảm tác hại của sương muối, gió bấc làm gẫy cành, rụng bông, trái. Hơn nữa, việc trùm màn cho vườn táo tạo được một tiểu khí hậu bên trong vườn giúp cho việc điều tiết khí hậu dễ dàng hơn thông qua đó tạo ra khí hậu thích hợp nhất cho cây táo phát triển.

Ninh Thuận: Trùm lưới màng cho vườn táo – Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả lại an toàn - ảnh 1

Nhờ trùm lưới màng nên vườn táo cho trái to, màu sắc đẹp, đồng đều hơn.

Ông Võ Văn Thanh, thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, Ninh Phước, lần đầu tiên trùm lưới màng cho 2,8 sào táo mới trồng, cho biết: “Nhờ vườn táo tơ nên trái to, chắc, đẹp, được thương lái thu mua tận vườn với giá 15.000 – 18.000 đồng/kg. Nhiều chủ bán lẻ trong Sài Gòn đặt mua táo lớn, đủ độ chín ngọt, được gia đình đóng thùng giao với giá bán 30.000 đồng/kg. Từ tháng 1/2020 đến nay, gia đình thu hoạch hơn 2,7 tấn táo, trừ các khoản chi phí đầu tư, lắp đặt màng, gia đình bắt đầu có lãi.”

Ninh Thuận: Trùm lưới màng cho vườn táo – Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả lại an toàn - ảnh 2

Vườn táo trùm lưới màng cùa gia đình ông Võ Văn Thanh

Còn ông Nguyễn Văn Chung, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước - gia đình có trên 6 năm kinh nghiệm trồng táo - cho biết: “Gia đình tôi trồng được 2 sào táo, năng suất hiện đạt 4 tấn trái/sào/vụ. Với giá bán hiện tại 15.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi gần 60 triệu đồng/sào/vụ. Nhờ trùm lưới màng nên vườn cho trái to, màu sắc đẹp, đồng đều, không có trái sâu, được thương lái mua giá cao hơn nên thu nhập cao hơn trước”. Ông cho biết thêm: “Nếu như trước đây tôi phun thuốc 2- 3 lần một tuần để hạn chế ruồi đục trái thì nay tôi chỉ phun thuốc sau mỗi đợt rớt trái để dưỡng cành, trái non, hạn chế nấm bệnh. Nhờ vậy mà tôi có nhiều thời gian rỗi hơn.”

Hiện nay với diện tích trên 1.000 ha táo đang cho thu hoạch trong cả tỉnh thì đã có khoảng hơn 50% diện tích táo được trùm lưới màng. Điều này chứng tỏ việc trùm màng cho vườn táo là phương pháp bảo vệ có hiệu quả. Không những phòng trừ được sâu bệnh hại, côn trùng, chim, ruồi vàng gây hại mà còn là phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng./.

Theo Cơ Nguyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/ninh-thuan-trum-luoi-mang-cho-vuon-tao-bien-phap-phong-tru-sau-benh-hieu-qua-lai-an-toan_t114c30n19817

Tags: Ninh Thuận, phòng trừ sâu bệnh, vườn táo

TIN KHÁC

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn CÂY ĂN QUẢ

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Ðể ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát thực tế sản xuất, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả, đất nương sang trồng loại cây khác. Nhờ đó, nông dân Ðiện Biên tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại; năng suất cây trồng bảo đảm, đời sống nông dân từng bước được nâng lên.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) phối hợp với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Sóc Trăng xây dựng mô hình giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến tại địa phương này.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Xem tiếp