22/06/2020 10:21

Ninh Thuận: Tập huấn mô hình cải tạo đàn bò sinh sản hướng thịt

Trong những năm qua, việc chăn nuôi bò là một cách thoát nghèo nhanh và bền vững của những hộ nông dân trong tỉnh.

 Nắm bắt được nhu cầu của người dân về cải tạo, phát triển đàn bò theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã triển khai dự án "Xây dựng mô hình cải tạo để nâng cao năng suất đàn bò thịt địa phương”. Quy mô dự án là 120 con bò cái nền được thụ tinh nhân tạo có chửa; Số hộ tham gia là 30 hộ chăn nuôi có bò cái nền.

Mục tiêu của mô hình là đảm bảo 120 con bò cái nền được thụ tinh nhân tạo có chửa (84 con được phối giống Brahman; 36 con được phối giống BBB). Khối lượng bê sơ sinh bò lai BBB ≥ 28 kg/con; bò lai Brahman ≥ 24 kg/con. Tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, tham quan, tổng kết, thông tin tuyên truyền nhằm phổ biến kết quả và nhân rộng mô hình theo quy định. Nhân rộng mô hình tối thiểu 15%.

Các hộ nông dân tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 70% giống, vật tư (tinh, nitơ lỏng, găng tay ống gen, thức ăn hỗn hợp); được tập huấn kỹ thuật, tham dự tổng kết đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện mô hình.

Ngày 16/6/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn tổ chức tập huấn mô hình. Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được phổ biến những kỹ thuật cơ bản về giống, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho bò, cách chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản, phòng bệnh, chế biến thức ăn cho bò…

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế nuôi bò. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Theo Nguyễn Xuân Hào/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ninh-thuan-tap-huan-mo-hinh-cai-tao-dan-bo-sinh-san-huong-thit_t114c31n20205

Tags: Ninh Thuận, bò sinh sản

TIN KHÁC

Ưu tiên nhóm nông hộ, hợp tác xã tái đàn lợn CHĂN NUÔI

Ưu tiên nhóm nông hộ, hợp tác xã tái đàn lợn

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, diễn ra sáng 6/5.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết tại cuộc họp với các sở ngành, địa phương về kết quả thực hiện Chương trình số 02/CTr-TU của Thành uỷ Hà Nội, tổ chức ngày 7/5.

Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp

Sau ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Mê Linh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng đàn lợn.

Hiện nay, nghề nuôi lươn đã không còn phụ thuộc vào con giống tự nhiên và thức ăn là cá tạp xay do quy trình sản xuất lươn giống ngày càng được hoàn thiện.

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá thát lát. Đây là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; Đồng thời, với kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh,… là lợi thế để nông dân đầu tư mô hình.

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh cùng với học hỏi thêm từ báo chí, ông Tô Phước Mạnh ở ấp Chà và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh quyết định tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi lươn.

Trong mấy chục năm gần đây chưa có năm nào hạn mặn lại nặng nề như năm nay. Nguyên nhân có thể do mùa mưa năm trước lượng mưa không nhiều, đồng thời nhiều đập thủy điện được xây dựng ở đầu nguồn sông Mê kông đã ngăn chặn dòng chảy, nắng hạn gay gắt nên tình trạng nước biển lấn sâu vào các tuyến sông nặng nề hơn nhiều so với các năm trước.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện mưa lớn, giông lốc; biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, ban ngày có thể lên trên 32 độ C, về đêm giảm xuống dưới 22 độ C làm cho môi trường nước ao nuôi tôm luôn biến động. Điều này ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm thậm chí có thể chết tôm tại các ao nuôi.

Gia đình anh Phùng Đình Anh ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội được biết đến là một gia đình làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi gà và lợn.

Xem tiếp