07/08/2019 05:15

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh

Ngày 02/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức tập huấn với nội dung kỹ thuật trồng thâm canh cây bưởi da xanh. Đây là hoạt động nằm trong mô hình thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương: “Xây dựng mô hình trồng và thâm canh cây ăn trái (bưởi da xanh, táo, mãng cầu dai,...) theo hướng VietGAP” tại Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Trong năm 2019, quy mô thực hiện tại Ninh Thuận và Khánh Hòa là: 36 ha; trong đó, 29 ha trồng mới và 07 ha cây mãng cầu thâm canh. Mục tiêu của dự án là thực hiện trên chân ruộng lúa thường xuyên thiếu nước tưới, kém hiệu quả chuyển sang cây trồng dài ngày có hiệu quả, theo hướng bền vững; Diện tích trồng mới có tỷ lệ sống trên 95%; Diện tích thâm canh đạt năng suất cao hơn so với đại trà 15 - 20%; Phẩm cấp quả có độ đồng đều cao, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, sản phẩm đảm bảo an toàn VSTP. Tại Ninh Thuận có 4 hộ dân của thôn Đá Trắng, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước thực hiện mô hình và tham gia lớp tập huấn

Nội dung buổi tập huấn bao gồm: kỹ thuật nhân giống cây bưởi, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi, cách bón phân, xử lý ra hoa, tỉa cành tạo tán, sâu bệnh và biện pháp phòng trị bệnh trên cây bưởi.

Lớp tập huấn giúp cho nông dân được tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật mới, thay đổi nhận thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá sử dụng đất và thích ứng với biến đổi khí hậu. Những hộ tham gia mô hình đã được trang bị kiến thức kỹ thuật sẽ trở thành người hướng dẫn, tuyên truyền cộng đồng triển khai mở rộng sản xuất. Từ đó giúp nông dân thay đổi suy nghĩ trong việc sử dụng hiệu quả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, sản xuất ra các sản phẩm quả tươi có chất lượng và an toàn thực phẩm./.

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh - ảnh 1

Các hộ thực hiện mô hình tham gia lớp tập huấn

Theo Phạm Thị Minh Loan/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ninh-thuan-tap-huan-ky-thuat-trong-cay-buoi-da-xanh_t114c31n19060

Tags: Ninh Thuận, tập huấn, kỹ thuật trồng bưởi da xanh

TIN KHÁC

Lào Cai: Tập huấn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa TIN TỨC

Lào Cai: Tập huấn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông thôn bản, trưởng thôn, trưởng phó nhóm nông dân nòng cốt trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong hai ngày, 30 và 31 tháng 7 năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Kỹ thuật trồng rau an toàn” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn do Kỹ sư Nguyễn Phương Hùng - Phó Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu là giảng viên giảng dạy.

Yên Bái là một tỉnh miền núi có diện tích đất tự nhiên là 688.627,64 ha, trong đó diện tích rừng hiện có là hơn 400 nghìn ha với hơn 238 nghìn ha rừng tự nhiên. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển rừng, hàng năm kế hoạch trồng mới từ 14 - 15 nghìn ha rừng các loại.

Ngày 03/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng (NTM) khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4/2019. Đây là loại sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn và thời gian các lứa sâu đan xen nhau, nên khó khăn cho công tác phòng, chống. Để chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại trên các loại cây trồng và đồng thời thực hiện Chỉ thị số 4962/CT-BNN-BVTV ngày 15/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp (ngô),

Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn. Cụ thể như sau:

Sau gần 08 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Lương Ninh đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều chuyển biến. Phát huy những kết quả đã đạt được, hiện nay, Lương Ninh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm phấn đấu đến tháng 11/2019 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.

Củ Chi từng được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi bò sữa tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên, khi nhu cầu thị trường thay đổi, giá sữa bấp bênh, thu không đủ chi thì nhiều hộ đã chuyển sang nghề khác, trong đó có nghề nuôi bò thịt.

Từ ngày 01 - 03/8, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019, với chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh”. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh cũng như giá trị thật sự của cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam là sản phẩm Quốc gia.

Xem tiếp