30/06/2020 08:47

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu cho năng suất chất lượng cao

Ngày 25/6/2020 tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Viện nghiên cứu mía đường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận và UBND xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu cho năng suất cao, chất lượng cao.

 Cây mía là một cây trồng giúp phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân của tỉnh Ninh Thuận trong những năm vừa qua. Trong năm 2020, Trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai mô hình giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu. Dự án có diện tích 15 ha do 20 hộ dân thực hiện tại huyện Ninh Sơn và huyện Bác Ái.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu (chọn 02 trong số 04 giống sau: KK3, LK92-11, K95-156, Suphanburi 7, diện tích tối thiểu 05 ha/giống). Năng suất của mô hình đạt ≥70 tấn/ha, CCS≥11, hiệu quả kinh tế tăng 20% trở lên so với sản xuất ngoài mô hình. Tổ chức hoạt động đào tạo, tập huấn, hội thảo, tổng kết, thông tin tuyên truyền nhằm phổ biến kết quả và nhân rộng mô hình theo quy định.

Các hộ nông dân tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón, thuốc BVTV; được tập huấn kỹ thuật, tham dự tổng kết đánh giá kết quả và chia sẽ kinh nghiệm khi thực hiện mô hình.

Tại buổi tập huấn bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật phổ biến về một số loại giống mới, những kỹ thuật cơ bản về trồng, chăm sóc và thu hoạch cây mía, cách nhận biết và phòng trừ sâu, bệnh hại cho cây..vv.

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trồng mía với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế trồng mía. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu cho năng suất chất lượng cao - ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật trao đổi kinh nghiệm với nông dân về cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây mía tại ruộng trồng

Theo Nguyễn Xuân Hào/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ninh-thuan-tap-huan-ky-thuat-tham-canh-mia-nguyen-lieu-cho-nang-suat-chat-luong-cao_t114c31n20238

Tags: Ninh Thuận, mía, chất lượng cao

TIN KHÁC

Giá tiêu hôm nay 29/6: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg TIN TỨC

Giá tiêu hôm nay 29/6: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/6/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.

Chiều 23-6, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ về kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của huyện Thường Tín.

Ngày 24-6, Bộ NN&PTNT cho biết, thực hiện Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đến hết tháng 5-2020, tổng kinh phí ngân sách Trung ương (do Bộ Tài chính cấp), ngân sách địa phương và kinh phí được các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đạt hơn 13.248 tỷ đồng.

Là giải pháp bền vững để giải quyết bài toán chất lượng và giá trị kinh tế của nông sản Thủ đô, tuy nhiên, đến nay sản xuất hữu cơ mới chỉ chiếm hơn 1% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn thành phố... Để có một nền nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tiềm năng và xu thế phát triển, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung quy mô lớn và đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản và xây dựng chuỗi liên kết… Hoạt động này nhằm truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường.

Ngày 28/6, Bộ Công Thương cho biết, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) đang thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa tại các chợ, siêu thị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030. Mục tiêu là phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới...

Ngày 22 tháng 6 năm 2020 tại TPHCM, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị.

Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Đã gần 35 năm kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới tại khu vực Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Xem tiếp