08/07/2020 05:52

Ninh Thuận tăng giá trị sản xuất thủy sản

Năm năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành thủy sản tỉnh Ninh Thuận đạt 9,2%/năm, vượt mục tiêu đề ra (hơn 8%/năm).

Ninh Thuận tăng giá trị sản xuất thủy sản - ảnh 1 Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Công ty cổ phần đầu tư S6, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Ảnh: BẢO THƯƠNG

Trong lĩnh vực khai thác hải sản, năng lực tàu thuyền công suất lớn tăng nhanh, ngư trường đánh bắt được mở rộng; mô hình hợp tác sản xuất trên biển tiếp tục phát triển. Sản lượng khai thác hải sản năm nay ước đạt 113.500 tấn, tăng 52% so năm 2015 và vượt 51,2% mục tiêu đề ra đến 2020. Toàn tỉnh hiện có bốn cảng cá đủ khả năng neo đậu tàu thuyền của tỉnh và 1.200 tàu vãng lai, tạo thuận lợi cho các tàu cập cảng bốc dỡ hàng hóa, tiếp nhận các dịch vụ và tránh trú gió, bão an toàn. Về nuôi trồng thủy sản, chủ trương xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm sản xuất tôm giống của cả nước tiếp tục được tập trung thực hiện, quy mô sản xuất tăng nhanh và được tổ chức lại theo hướng đầu tư ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh đã xây dựng được thương hiệu tôm giống (nhãn hiệu chứng nhận 'Tôm giống Ninh Thuận'). Hiệp hội tôm giống Ninh Thuận được tái lập và hoạt động ngày càng hiệu quả. Có hai doanh nghiệp đã được chứng nhận bảo đảm kiểm soát an toàn dịch bệnh hướng đến đạt chuẩn OIE (Tổ chức Thú y thế giới). Ninh Thuận hiện dẫn đầu trong cả nước về nghiên cứu và sản xuất tôm giống bố mẹ. Đến cuối năm nay, ước sản lượng tôm giống trên địa bàn tỉnh là 36 tỷ con, đạt 100% kế hoạch. Ngoài ra, hằng năm các cơ sở sản xuất giống còn cung cấp cho thị trường hơn 100 triệu con giống hải đặc sản (ốc hương, cá biển và tôm hùm).

Nhằm đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản bình quân từ 2 đến 3%/năm và thủy sản chiếm 51 đến 52% trong cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Ninh Thuận tập trung chỉ đạo sản xuất và hỗ trợ khai thác vùng khơi cho các tàu hiện đại hóa nghề đánh bắt các loại hải sản có giá trị cao gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển; tổ chức lại khai thác vùng lộng, vùng bờ. Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỉnh chú trọng phát huy lợi thế đặc thù về điều kiện tự nhiên và nền tảng kỹ thuật, khoa học công nghệ cao để giữ vững vị trí là trung tâm giống hải sản chất lượng cao của cả nước với sản lượng 41 tỷ con tôm giống/năm. Tổ chức nuôi trồng thủy sản theo hướng đầu tư ứng dụng công nghệ cao tại khu nuôi tôm trên cát An Hải - Phước Dinh; cấu trúc vùng nuôi Đầm Nại thành khu nuôi sinh thái bền vững gắn với du lịch.

* Năm 2020, tỉnh Bình Dương phấn đấu có thêm 12 đến 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu; bình quân mỗi huyện, thị xã có từ hai đến ba xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu. Tất cả các huyện, thị xã đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Để đạt mục tiêu đề ra, các xã đã đạt chuẩn NTM trong tỉnh tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, ưu tiên phát triển thế mạnh của từng khu vực như cây ăn trái, rau, cây dược liệu, cây đặc sản, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, lâm nghiệp... Cùng với đó, các đơn vị quan tâm sản xuất nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ; chú trọng phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững; tăng cường triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng NTM.

Hiện, tỉnh đã hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao, những trang trại thực hành sản xuất tốt theo hướng VietGAP, hợp tác xã trồng rau an toàn và nhiều cơ sở chế biến nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh đang có hơn 580 ha sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ đối với các loại cây trồng. Sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao như sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, sản xuất trong nhà màng đang tiếp tục phát triển. Chăn nuôi chuyển dịch theo hướng tăng dần các loại giống, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; nhiều mô hình chăn nuôi trang trại theo hướng công nghiệp tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, chất lượng cao, đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Theo PV và TTXVN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/ninh-thuan-tang-gia-tri-san-xuat-thuy-san--607717/

Tags: Ninh Thuận, năm 2020, Ninh Hải Ninh Thuận, OIE Tổ, An Hải Phước, Đầm Nại

TIN KHÁC

Kon Tum: Xuất hàng ngàn cây giống mắc ca để trồng trong mùa mưa THỦY-HẢI SẢN

Kon Tum: Xuất hàng ngàn cây giống mắc ca để trồng trong mùa mưa

Vườn ươm cây giống mắc ca Dương Gia Kon Tum đang chuẩn bị xuất cây giống cho bà con trong vùng để kịp trồng trong mùa mưa Tây Nguyên.

Vận chuyển cá giống là một khâu đóng vai trò quan trọng quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống trong quá trình vận chuyển.

Bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là bệnh không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu thả nuôi với biểu hiện tôm chậm lớn hơn rất nhiều so với bình thường. Do bệnh này không gây chết tôm hàng loạt nên không được chú ý nhiều, nhưng vì tôm không lớn ở giai đoạn cuối nên sản lượng ao tôm bệnh giảm mạnh, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, kiểm soát tốt bệnh vi bào tử trùng trong nuôi tôm nước lợ là việc làm cấp thiết góp phần làm nên vụ mùa thắng lợi cho người nuôi tôm.

Cá lăng vàng (Mystus nemurus) là loài cá nước ngọt bản địa có giá trị thương mại cao, thịt cá thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng trên hồ chứa miền núi”, các cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng ở hồ chứa Quán Hài tại huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trong hồ và làm tăng hiệu quả kinh tế từ nuôi cá

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Xem tiếp