10/06/2019 02:42

Ninh Thuận hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc thù

Tỉnh Ninh Thuận có 12 sản phẩm được công nhận là sản phẩm đặc thù của tỉnh, đã ứng dụng dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc, gồm: Nho, táo, tỏi, măng tây xanh, nha đam, rong sụn, tôm giống, cừu, dê, nước mắm Cà Ná, thổ cẩm Mỹ Nghiệp và gốm truyền thống Bàu Trúc.

Ninh Thuận hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc thù - ảnh 1

Người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trồng rừng ngập mặn ở các bãi bồi ven phá Tam Giang - Cầu Hai. Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ðể tạo chuyển biến về năng suất, chất lượng các sản phẩm đặc thù ở địa phương, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ thí điểm các doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ áp dụng vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, gắn với cải tiến mẫu mã, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và sức cạnh tranh của sản phẩm đặc thù trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Việc hỗ trợ được thực hiện theo hướng tập trung, đồng bộ, từ khâu nghiên cứu ứng dụng mô hình, cải tiến công nghệ, ứng dụng công nghệ mới cải tiến mẫu mã sản phẩm, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất, mã số, mã vạch, tem điện tử thông minh đến xây dựng thương hiệu, quảng bá kết nối cung cầu sản phẩm, thương mại hóa sản phẩm.

Hỗ trợ xây dựng đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ phù hợp tính chất và nhu cầu sản xuất, phát triển sản phẩm của doanh nghiệp; thực hiện chế độ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và hỗ trợ thuộc đề án triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới công nghệ phát triển các sản phẩm trọng điểm, chủ lực có lợi thế của tỉnh trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và công nghệ chế biến thành các sản phẩm có chất lượng tốt, quy mô lớn, có sức cạnh tranh phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu…

* Vùng ven biển, đầm phá ở Thừa Thiên - Huế có 42 xã, thị trấn thuộc năm huyện, thị xã: Phong Ðiền, Quảng Ðiền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc. Hiện tượng sạt lở bờ biển và cát bay, cát nhảy, hoang mạc hóa là những mối đe dọa thường xuyên khiến vùng đất này trở nên rất khó cải tạo. Việc trồng và phát triển thêm các diện tích rừng ngập mặn sẽ góp phần tạo ra các vành đai xanh bảo vệ vùng ven đầm phá và bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực.

Ðất ngập mặn vùng đầm phá ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế có diện tích rất lớn. Không kể vùng các cửa sông ven biển, riêng đầm phá Tam Giang có diện tích hơn 22.000 ha, có khả năng phát triển rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu. Tỉnh đã tạo ra được bộ giống thích hợp như cây sú, vẹt, đước và cây mắm để phát triển trồng rừng tại vùng đầm Lập An thuộc thị trấn Lăng Cô, vốn là nơi sinh sống, cư ngụ của nhiều loài hải sản có giá trị. Quỹ quốc tế bảo vệ động vật hoang dã (WWF) đã tài trợ 711 triệu đồng xây dựng vườn ươm cây giống phục vụ việc trồng rừng ngập mặn trên địa bàn.

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đẩy mạnh triển khai dự án trồng rừng ven biển và đầm phá với diện tích hơn 50 ha, tập trung trên địa bàn các huyện: Quảng Ðiền, Phú Lộc, Phú Vang, Hương Trà. Từ nay đến năm 2020, tỉnh phấn đấu đưa diện tích trồng mới rừng ven biển và vùng đầm phá lên 290 ha; trong đó có 160 ha ngập mặn và 130 ha ngập ngọt. Theo đó, Thừa Thiên - Huế dự kiến đầu tư 110 tỷ đồng thực hiện dự án trồng rừng ngập mặn ven biển, đầm phá.

Theo PV/nhandan.com.vn

Tags: phát triển, Ninh Thuận, sản phẩm đặc thù

TIN KHÁC

Thúc đẩy khởi nghiệp trong nông nghiệp TIN TỨC

Thúc đẩy khởi nghiệp trong nông nghiệp

Chủ trương khuyến khích, tạo dựng tinh thần khởi nghiệp ở nước ta đã và đang trở thành hướng đi đúng đắn. Cùng với sự hoàn thiện các chính sách, Nhà nước luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thông qua khởi nghiệp, sáng tạo, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp - một lĩnh vực vốn gặp nhiều rủi ro, thách thức…

Vào mùa thu hoạch, chợ vải thiều huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kéo dài đến 20 km.

Theo Viện trưởng Nghiên cứu rau quả, nhãn, vải là các cây ăn quả là các cây ăn quả quan trọng, đang đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong những năm gần đây.

Từ ngày 13/5 đến nay, Chi cục Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, đã làm thủ tục xuất khẩu cho trên 13.000 tấn vải quả tươi sang Trung Quốc, với kim ngạch đạt gần 3,5 triệu USD.

Các loại đặc sản vùng cao miền Bắc được kết nối vào hệ thống bán lẻ hiện đại và tiêu thụ khá tốt

Nếu trước đây thương lái đổi “hộ khẩu” cho heo từ tỉnh bị bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) sang tỉnh chưa bị dịch, thì nay cũng chiêu trò đổi “hộ khẩu, thương lái mua heo từ trang trại chưa bị bệnh DTHCP và khi đã có giấy tờ kiểm dịch an toàn, thương lái sẽ đổi đàn heo khỏe mới mua bằng đàn heo bệnh rồi chở đi tiêu thụ.

Ngày 7-6, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền của huyện Nhơn Trạch vừa được UBND huyện ra quyết định công bố hết bệnh dịch tả heo châu Phi.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019 có chủ đề “Chắp cánh thương hiệu - Kết nối cung cầu” diễn ra từ 7/6 đến hết ngày 16/6.

Mấy ngày gần đây, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh khiến hàng loạt hộ nuôi cá vô cùng lo lắng.

Xem tiếp