08/05/2020 09:46

Ninh Thuận: Giao giống mía mới cho các hộ dân thực hiện dự án khuyến nông

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Theo hợp đồng giữa Viện Nghiên cứu Mía đường và Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận về việc thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2018-2020, Trung tâm Khuyến nông thực hiện mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu. Theo đó mô hình thực hiện trong 12 tháng (từ tháng 01-12/2020), với diện tích 15 ha, thực hiện ở 02 điểm: xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (09 ha) và xã Phước Chính, huyện Bác Ái (07 ha).

Mô hình nhằm hỗ trợ người dân trồng mía thay đổi giống mía cũ bằng các giống mía mới K95-156, K33 - là giống chịu hạn tốt, cho năng suất tốt và chữ đường cao. Cùng với đó là hướng dẫn người trồng mía trong vùng áp dụng quy trình kỹ thuật trong thâm canh cây mía và bao tiêu sản phẩm mía nguyên liệu. Người trồng mía khi tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống mía và 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Dự kiến mô hình sẽ cho năng suất 70 tấn/ha, chữ đường >11, và hiệu quả kinh tế cao hơn 20% so với sản xuất ngoài mô hình.

Ninh Thuận: Giao giống mía mới cho các hộ dân thực hiện dự án khuyến nông - ảnh 1

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống mía mới

Hiện tại nông dân xã Mỹ Sơn đang tranh thủ làm đất để xuống giống mía cho kịp với lịch đóng nước. Dự kiến sắp tới, Trung tâm sẽ tiếp tục giao 73.500 kg giống mía cho nông dân xã Phước Chính, huyện Bác Ái./.

Theo Cơ Nguyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ninh-thuan-giao-giong-mia-moi-cho-cac-ho-dan-thuc-hien-du-an-khuyen-nong_t114c31n20007

Tags: Ninh Thuận, khuyến nông, giống mía mới

TIN KHÁC

Giống ngô DK 6919 S cho năng suất cao trên vùng đất Nghi Xuân TRỒNG TRỌT

Giống ngô DK 6919 S cho năng suất cao trên vùng đất Nghi Xuân

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Ngày 4-5, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết, hơn 800ha dưa hấu trên địa bàn đã được thu hoạch, người dân rất vui mừng vì năm nay được mùa, được giá.

Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được thực hiện trong 03 năm (2019 -2021) tại 04 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Những năm gần đây cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản suất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị, qua quá trình đưa vào sản suất cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Đây là cây trồng góp phần cải tạo vùng đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Vụ Đông Xuân kết thúc là lúc đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu. Trên các cánh đồng nơi đây, những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng.

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Xem tiếp