30/06/2020 12:17

Ninh Thuận: Đề án thí điểm mô hình dồn điền, đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính

Vào qua, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đề án thí điểm mô hình dồn điền, đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

 Đề án với mục tiêu chung là xây dựng “Cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính” gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm chỉnh trang đồng ruộng, quy hoạch đồng bộ, hợp lý hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác sản xuất và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất góp phần làm giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn với giá trị cao, giúp tăng thu nhập, giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Đề án được thực hiện trong 3 năm từ năm 2020 đến năm 2022 với diện tích 102,5 ha, chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ vụ hè thu năm 2020 với diện tích san phẳng 30 ha.

Giai đoạn 2 bắt đầu thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021 với diện tích san phẳng 30 ha.

Giai đoạn 3 bắt đầu thực hiện từ tháng 7/2021 đến năm 2022 với diện tích san phẳng 42,5 ha.

Địa điểm thực hiện tại cánh đồng sản xuất lúa thuộc thôn Suối Khô – Suối Rớ, xã Phước Chính, huyện Bác Ái.

Trung tâm Khuyến nông đang phối hợp san phẳng đồng ruộng bằng tia Laser

Đây là một quá trình nhằm giúp cho nhân dân vùng dân tộc thiểu số của huyện Bác Ái thay đổi tập quán sản xuất vì thế đòi hỏi phải có sự phối hợp, đồng lòng nhất trí của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện, các phòng ban, các đơn vị có liên quan, các doanh nghiệp và các hộ dân tham gia mô hình nhằm góp phần thực hiện thành công đề án và từng bước cải thiện cuộc sống cho người dân huyện Bác Ái.

Theo Phạm Thị Minh Loan/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ninh-thuan-de-an-thi-diem-mo-hinh-don-dien-doi-thua-de-xay-dung-canh-dong-mau-lon-san-xuat-lua-tai-xa-phuoc-chinh_t114c31n19951

Tags: Ninh Thuận, cánh đồng mẫu lớn, Phước Chính

TIN KHÁC

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn TRỒNG TRỌT

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời điểm này, nông dân Thủ đô đang tập trung gieo cấy vụ mùa, nhưng thời tiết rất bất lợi - nắng nóng gay gắt.

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Xem tiếp