15/05/2020 08:35

Ninh Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp

Theo Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, nhân rộng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã tập trung triển khai nhiều chương trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, từng bước nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng thu nhập cho người nông dân

 Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là định hướng lâu dài phát triển nền nông nghiệp của tỉnh. Trong những năm vừa qua nhiều, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chính sách, thu hút mọi nguồn lực để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với một số loại cây trồng, vật nuôi đặc thù của tỉnh, nhằm tạo thương hiệu, nâng cao giá trị nông sản, hướng tới những loại nông sản có chất lượng cao, xuất khẩu được sang những thị trường khó tính như Mỹ, EU.

Đã có nhiều công ty và nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Điển hình như trang trại Sun and Wind của Công ty Cổ phần Nắng và Gió, tại thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn.

Trên diện tích 50 ha, từ mảnh đất khô cằn, bạc màu, qua quá trình đầu tư cải tạo đã trở thành vùng đất xanh tươi, công ty đã tiến hành trồng một số loại cây ăn trái đặc thù như nho (9 ha), táo (4 ha), và một số cây ngắn ngày như nha đam (10 ha), dưa lưới (2 ha). Tất cả các loại cây trồng trong công ty đều ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước, ngoài nguồn nước tưới lấy từ các kênh mương hiện hữu, công ty đã chủ động đào thêm hồ để tích nước tưới cho cây trồng vào mùa khô. Trong đó mô mình trồng dưa lưới trong nhà màng trên diện tích 2 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP và bắt đầu cung cấp sản phẩm ra thị trường.

“Từ hai sào dưa trồng lưới theo tiêu chuẩn GlobalGAP, năng suất đạt từ 2,5 đến 3 tấn, quả dưa có vị ngọt thanh và mùi hương rất dễ chịu, giá bán tại vườn là 65.000 đồng/kg. Sau khoảng hơn 2 tháng trồng, trừ chi phí vật tư, giống, công lao động, công ty có mức lãi khoảng 30 triệu/sào”- anh Hoàng Xuân Hậu, giám đốc công ty chia sẻ.

Ninh Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp - ảnh 1

Mô hình dưa lưới trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại Công ty CP Nắng và Gió

Sản phẩm trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP được thị trường đón nhận, tuy nhiên do giá bán cao hơn so với mặt hàng nông sản cùng loại, nên lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa còn hạn chế. Với mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, công ty tiếp tục mở rộng sản xuất, với vai trò là đầu tàu trong liên kết với hộ dân, chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đẩy mạnh khâu quảng bá, thông tin về sản phẩm, tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Với những thành công từ thử nghiệm ban đầu, trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục đầu tư, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Theo Nguyễn Xuân Hào/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nongnghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ninh-thuan-day-manh-ung-dung-cnc-vao-san-xuat-nong-nghiep_t114c35n20036

Tags: Ninh Thuận, sản xuất nông nghiệp, ứng dụng CNC

TIN KHÁC

Làm giàu bằng liên kết, ứng dụng công nghệ mới NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Làm giàu bằng liên kết, ứng dụng công nghệ mới

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 34.000-35.000ha rau được sản xuất theo quy trình an toàn, trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận rau an toàn đạt 5.000-7000ha.

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Hơn 2 năm trở lại đây, thị trường đang chứng kiến một loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco… với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem tiếp