10/05/2018 04:05

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động

Để ứng phó với thời tiết khô hạn, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau nhằm góp phần giải bài toán thiếu nước sản xuất vào mùa khô hạn.

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động - ảnh 1

Nông dân xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải áp dụng hiệu quả mô hình tưới nước tiết kiệm cho vườn nho trong mùa khô hạn 2018. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Giữa mùa khô hạn nhưng vườn nho 3 sào (3.000m2) của gia đình anh Phạm Văn Thu (ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) vẫn trải cành trái xanh tốt như không hề bị tác động của thời tiết nắng nóng trong nhiều tháng qua.

Những năm trước, cứ vào mùa khô hạn nhiều cây nho của gia đình anh Thu lại bị chết khô do không đủ nước tưới. Nhưng từ ba năm nay, nhờ áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước phun mưa nên gia đình anh Thu không còn nỗi lo thiếu nước tưới.

Anh Phạm Văn Thu cho biết, trước đây, tưới tràn rất lãng phí nước và tốn công lao động, qua tìm hiểu các cách tưới hiệu quả, năm 2016 gia đình quyết định đầu tư 15 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động. Từ khi lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, gia đình đã chủ động được lượng nước tưới.

Việc tưới nước tiết kiệm giúp giữ được độ ẩm của đất theo nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây nho, cây không bị kiệt sức do thiếu nước tưới.

Bên cạnh đó, tưới phun mưa không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây nho phát triển khoẻ, có thể đưa phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, giúp giảm thiểu lượng phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do tưới tràn quá nhiều.

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động - ảnh 2

Nông dân xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải áp dụng hiệu quả mô hình tưới nước tiết kiệm cho vườn nho trong mùa khô hạn 2018. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Đánh giá về mô hình tưới nước tiết kiệm, ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải cho hay, nhờ áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm mà hiện nay bà con ở địa phương vẫn đang duy trì sản xuất liên tục 182ha nho, 46ha hoa màu.

Trung bình mỗi sào, đầu tư thiết bị tưới phun mưa cần từ 4-5 triệu đồng, tưới nhỏ giọt đầu tư từ 10 đến 12 triệu đồng, tưới tiết kiệm có thể áp dụng cho nhiều đối tượng cây trồng và trên nhiều địa hình sản xuất khác nhau.

Việc sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm không chỉ giảm được nguồn nhân công mà còn giúp tiết kiệm nước cũng như phân bố đều lượng nước cho cây trồng trong mỗi lần tưới nên bà con có đủ lượng nước để duy trì tưới quanh năm, tạo điều kiện sản xuất ổn định và có điều kiện mở rộng sản xuất ở những vùng khan hiếm nước.

Không chỉ áp dụng tưới tiết kiệm cho cây nho, nhiều nông hộ cũng đang nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm trên một số loại cây trồng như măng tây xanh, hành, ngò, và một số cây hoa màu khác.

Đứng bên vườn măng tây xanh 5 sào tươi tốt đang tưới phun mưa, ông Từ Văn Hay (ở xã An Hải, huyện Ninh Phước) cho biết, những năm trước để có nước tưới ông phải bỏ từ 30 đến 40 triệu đồng thuê thợ khoan giếng để lấy nước sản xuất.

Tuy nhiên, do khô hạn liên tục xảy ra trong những năm gần đây khiến nguồn nước khan hiếm, cộng với nhu cầu nước tưới tăng cao vào mùa hè nên mỗi năm ông lại phải bỏ tiền khoan giếng mới sâu hơn hàng chục mét để lấy nước sản xuất nhưng vẫn thiếu nước tưới vào mùa khô hạn.

Để đảm bảo nguồn nước tưới, năm 2016 ông quyết định đầu tư hơn 40 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa tự động và tưới nhỏ giọt thay cho tưới tràn truyền thống. Do lượng nước tự động được điều tiết nên tiêu tốn ít, đủ để giữ ẩm cho cây trồng mà nước không bị thất thoát chảy tràn ra ngoài nên tiết kiệm được một lượng nước khá lớn.

Theo tính toán hệ thống tưới tiết kiệm đã giúp ông tiết giảm từ 30 đến 40% lượng nước tưới so với tưới tràn. Trong khi xả van tưới tự động ông có thể làm các công việc khác thay vì phải đứng canh cả buổi để bơm tưới như trước đây. Ngoài ra, lượng phân bón cho cây trồng cũng đưa qua hệ thống tưới nước tiết kiệm nên giảm được khá nhiều chi phí.

Ông Hay cho biết thêm, trước đây, bà con nông dân chủ yếu tưới thủ công là bơm nước lên các mương tràn để cho nước tự chảy vào ruộng rồi thấm xuống, hoặc tưới tràn trên mặt đất dẫn đến việc thất thoát nước khá lớn, tốn nhiều công tưới và xói mòn đất.

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động - ảnh 3

Hệ thống tưới tiết kiệm phun mưa cho hoa màu trên vùng đất cát ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Để tiết kiệm nước, bà con hiện nay đang áp dụng hai cách tưới tiết kiệm là tưới phun mưa và nhỏ giọt. Hệ thống được lắp đặt khá đơn giản gồm: máy bơm, bồn nước, đường ống lắp van điều tiết đặt khắp vườn và chỉ cần 1 người vặn van xả nước là tưới được khắp vườn.

Với địa hình vùng đất cát khô cằn như xã An Hải, vào mùa hè nhu cầu nước tưới tăng cao, việc sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm trên các cây trồng như măng tây xanh, đậu phộng, hành, ngò đã giúp bà con giải được bài toán thiếu nước tưới, duy trì được sản xuất.

Tưới nước tiết kiệm là một trong những giải pháp khả thi nhằm sử dụng nguồn nước tưới hợp lý và hiệu quả trước tác động, ảnh hưởng của khô hạn. Do đó, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã và đang tích cực triển khai nhân rộng áp dụng tưới tiết kiệm trên diện tích các loại cây trồng như nho, măng tây xanh, và một số các cây rau màu khác.

Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất được các cơ quan chuyên môn đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống. Tuy nhiên, việc áp dụng vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự phát huy hết hiệu quả.

Để khuyến khích các nông hộ mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm cho các cây trồng, tỉnh Ninh Thuận cần có các chính sách khuyến khích, ưu đãi về vốn để đầu tư và lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.

Bên cạnh đó, các đơn vị cung ứng vật tư, thiết bị tưới nước tiết kiệm cần tăng cường các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ lắp đặt hệ thống. Từ đó, các mô hình tưới nước tiết kiệm sẽ được nhân rộng, góp phần duy trì sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận.

Theo Nguyễn Thành/Vietnamplus.vn

Tags: khô hạn, Ninh Thuận, mùa khô, trồng trọt thông minh, cây trái xanh mượt, tưới tự động

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động TRỒNG TRỌT

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động

Để ứng phó với thời tiết khô hạn, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau nhằm góp phần giải bài toán thiếu nước sản xuất vào mùa khô hạn.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Thời gian qua, nhiều bạn trẻ, doanh nghiệp đã khởi nghiệp bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó nổi bật là phương pháp sản xuất rau bằng công nghệ thủy canh…

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, Lê Thị Tám- một cô gái gốc Phú Yên đã quyết định chọn Huế làm nơi khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình thâm canh rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Xem tiếp