01/07/2018 03:48

Ninh Bình: Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò BBB

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm - Khuyến ngư Ninh Bình đã triển khai thành công đề tài “Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind” thực hiện từ năm 2015.

Ninh Bình: Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò BBB - ảnh 1

Ảnh minh họa

Với mục tiêu cải tạo giống bò cho năng suất, chất lượng và hiệu quả, đề tài đã tạo bước đột phá mới về con giống trong chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân. Tham gia đề tài, hộ ông Đinh Văn Khơi, khu phố 4, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) đã có những con bê lai có dáng vóc nổi trội. Kết quả nghiệm thu đề tài ở các huyện/thành phố Tam Điệp, Yên Mô, Yên Khánh, Gia Viễn và Nho Quan cho thấy, bình quân khối lượng của bê lai F1 (BBB x lai Sind) sơ sinh đã đạt 30,5 kg/con (vượt 5,5 kg/con), khối lượng tăng trọng trong 18 tháng tuổi đạt 389 kg/con (vượt 39 kg/con). Đến nay đã có 326 hộ dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất.

Theo Anh Vũ/nguoichannuoi.com

Tags: bò BBB

TIN KHÁC

Bổ sung Axit Chlorogenic cho heo con LỢN

Bổ sung Axit Chlorogenic cho heo con

Mới đây, hai thí nghiệm được thực hiện để đánh giá hiệu quả bổ sung Axit Chlorogenic đối với hiệu suất tăng trưởng, khả năng chống ôxy hóa, tiêu hóa chất dinh dưỡng, tỷ lệ tiêu chảy… trên heo con sau cai sữa.

Hỏi: Lợn mẹ xuất con được 20 ngày, lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước. Xin hỏi cách chữa trị?

Đan Mạch là một trong những nước có các trang trại nuôi heo đạt hiệu suất cao nhất ở châu Âu.

Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa nắng, nóng là mùa ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi trâu, bò do phải chịu tác động của nền nhiệt độ cao làm giảm thu nhận thức ăn, giảm sức đề kháng...

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với trâu, bò sinh sản. Bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất của vật nuôi như: làm cho gia súc mất sữa, chậm động dục trở lại, tỷ lệ thụ thai giảm, trường hợp nặng gia súc mất khả năng sinh sản, vô sinh vĩnh viễn.

Công ty TNHH Dinh Dưỡng Techna Việt Nam đã tiến hành một thử nghiệm tại miền Nam nhằm đánh giá khẩu phần thức ăn có hàm lượng kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) thấp.

Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ cho phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên, vì cơ thể lợn phát triển chưa hoàn thiện, số trứng rụng trong lần động dục đầu tiên ít… nếu phối giống thì số con đẻ ra sẽ ít.

Bệnh có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên ở các tháng lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Với phương châm phòng bệnh tốt hơn trị bệnh, vì vậy cần tuân thủ các nguyên tắc: Ăn sạch, ở sạch, uống sạch và đảm bảo môi trường chăn nuôi thỏ luôn sạch sẽ. Ðịnh kỳ bổ sung vitamin cho thỏ để tăng cường sức đề kháng và chống stress. Ðặc biệt, khi thời tiết và môi trường sống thay đổi cần bổ sung liên tục trong 3 - 5 ngày.

Xem tiếp