12/02/2018 02:41

Niềm vui ở làng hoa lay-ơn lớn nhất Lâm Đồng

Những ngày này, tại làng hoa Hiệp An, huyện Đức Trọng, vùng chuyên canh hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, không khí thu hoạch, đóng hàng hoa để kịp vận chuyển đến thị trường các tỉnh từ nam ra bắc đang rất nhộn nhịp. Trái với năm ngoái, vụ Tết năm nay hoa lay-ơn Hiệp An được mùa, được giá và niềm vui đang lan tỏa trên những cánh đồng hoa.

Những ngày giáp Tết, các nhà nông ở Hiệp An đang tất bật ra đồng, thu hoạch vụ hoa Tết. Dọc theo tuyến quốc lộ 20, ngang qua làng hoa Hiệp An, tấp nập các loại phương tiện vận chuyển hoa đến các cơ sở thu mua, nhiều xe tải đông lạnh cũng đang sẵn sàng đóng hàng hoa để cung ứng thị trường.

Niềm vui ở làng hoa lay-ơn lớn nhất Lâm Đồng - ảnh 1

Nhộn nhịp đóng hàng hoa lay-ơn.

Theo nhận định, do nhiều vùng chuyên canh hoa lay-ơn trong nước bị ảnh hưởng khá lớn bởi thời tiết, khí hậu, nên hoa lay-ơn Hiệp An năm nay được giá hơn mọi năm, nhà nông phấn khởi vì hoa vừa được mùa, vừa được giá. Hiện, một bó hoa lay-ơn (10 cành), có giá từ 35 đến 50 nghìn đồng, tùy loại và màu sắc; cao hơn vụ Tết năm ngoái từ 30 đến 50%. Chị Ka Thoen (thôn K’Long A, xã Hiệp An), phấn khởi cho biết: “Hoa được mùa, được giá, bà con vui lắm. Gia đình mình có 5.000 m2 hoa lay-ơn, vụ này hoa Tết này thu lãi khoảng 200 triệu đồng”.

Niềm vui ở làng hoa lay-ơn lớn nhất Lâm Đồng - ảnh 2

Chở hoa đến cơ sở thu mua.

Mùa hoa Tết năm nay, sắc xuân trở nên ngọt ngào với bà con nông dân làng hoa Hiệp An. Hoa lay-ơn được mùa, nở đúng dịp Tết và giá cả tăng lên từng ngày, kể từ đầu vụ. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt chị Nguyễn Thị Mỹ (thôn Định An, xã Hiệp An), vừa thu hoạch hoa, chị phấn khởi cho biết: Gia đình trồng một sào lay-ơn, loại vàng B, giá bán thấp nhất 33 nghìn đồng/bó (10 cành), cao hơn năm ngoái nhiều lắm và bán hết ngay sau khi thu hoạch”. Theo chủ cơ sở thu mua hoa Xuân-Phượng, được giá nhất là lay-ơn giống đỏ mới, giá gần 6.000 đồng/cành, kế đến là đỏ mập 5.000 đồng, vàng B 3.300 đồng… Theo tính toán của nhà nông ở đây, với mức giá như vụ hoa lay-ơn Tết năm nay, có thể mang lại lợi nhuận từ 40 đến 50 triệu đồng một sào (1.000m2), sau ba tháng canh tác. Các chủ cơ sở thu mua cũng ăn nên làm ra, do một số vùng chuyên canh loại hoa này trong nước bị ảnh hưởng khí hậu, thời tiết khắc nghiệt.

Niềm vui ở làng hoa lay-ơn lớn nhất Lâm Đồng - ảnh 3

Đóng hoa vào xe lạnh chở đi các nơi.

Vụ hoa Tết năm nay, toàn xã Hiệp An gieo trồng hơn 200 ha hoa lay-ơn các loại. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây hoa phát triển tốt, nở đúng dịp Tết và có giá khá cao, nên niềm vui đã lan tỏa trên những cánh đồng.

Theo Mai Văn Bảo/Báo Nhân Dân

Tags: Lâm Đồng, làng hoa, trồng hoa, làng hoa lay ơn

TIN KHÁC

Về với xứ sở sâm dây KHUYẾN NÔNG

Về với xứ sở sâm dây

Ngoài sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum còn nổi tiếng với loại thảo dược quý khác là hồng đẳng sâm (còn được người dân địa phương gọi là sâm dây). Đây là loài thảo dược đang giúp nông dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những ngày cuối năm, cái lạnh tràn đến vẫn không ngăn nổi màu xanh trên một số cánh đồng rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Sơn, Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Các loại rau như tần ô, xà lách, hành, ngò, cải ngọt, cải cay, dưa leo, khổ qua, diếp cá… vẫn là những loại rau chủ lực được bà con nông dân chuyên trồng để cung cấp cho chợ quê ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2017 ghi nhận nhiều thắng lợi. Thành quả đó có sự đóng góp lớn từ các hình thức nuôi triển vọng, hiệu quả. Cùng điểm lại một số mô hình như thế.

Nhờ chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng màu, vụ Tết năm nay hầu hết nông dân sản xuất đều được mùa, trúng giá.

Mê Linh (Hà Nội) có khoảng 430ha trồng hoa các loại: hồng, cúc, huệ, lan, ly, loa kèn, hướng dương... Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Ít ai biết rằng, trồng hoa Tết tận dụng đất vườn tạp, lao động nông nhàn, người cao tuổi… vẫn có thu nhập cao.

Xuất khẩu nông sản tháng 1/2018 đạt con số kỷ lục, các tham tán thương mại nhiệt tình hiến kế để đưa nông sản ra nước ngoài trong khi Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm.

Không nổi tiếng như các làng hoa ở Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ… âm thầm, lặng lẽ, cứ mỗi độ xuân về Làng nghề truyền thống trồng hoa Tết ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa, góp thêm sắc mầu tươi thắm. Đời sống các hộ trồng hoa cũng khá hơn qua từng mùa xuân.

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa, được giá giúp người nông dân có một cái Tết sung túc hơn mọi năm

Chiều 11/2, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng ùn tắc xe chở hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chấm dứt.

Xem tiếp