22/02/2019 10:36

Niềm vui khi sắn được mùa, được giá

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên các cánh đồng sắn của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nông dân phấn khởi thu hoạch rộ sắn (khoai mì). Tại Phú Yên, sắn được mùa, giá tăng cao, hầu như nhà nào cũng có lãi.

Niềm vui khi sắn được mùa, được giá - ảnh 1

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, hiện giá sắn dao động ở mức từ 2.400 đồng/kg đến 2.500 đồng/kg, tăng từ 600 đồng đến 1.000 đồng/kg so với vụ trước. Theo tính toán của người trồng sắn, chi phí đầu tư cho 1 ha từ 20 đến 25 triệu đồng, đạt doanh thu khoảng 40 triệu đồng, cầm chắc lãi từ 10 đến gần 20 triệu đồng.

Vụ này, gia đình anh La Sơn Định, ở xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân trồng 1,5 ha sắn. Nhờ giống mới, năng suất đạt gần 20 tấn/ha. Thương lái đến thu mua tận vườn với giá cao, anh Định lãi ròng hơn 10 triệu đồng.

Chị La O thị Thi cũng ở xã Phú Mỡ phấn khởi nói: “Không chỉ bán được giá, cây sắn còn tạo thêm thu nhập khi thương lái thuê lại người dân thu hoạch, rồi bốc lên xe tải với giá từ 280 đến 300 nghìn đồng/tấn. Họ thu mua cả ngày lẫn đêm, dù mệt nhưng thu nhập khá nên bà con rất vui”.

Tỉnh Phú Yên có hơn 20 nghìn ha sắn. Để bảo đảm cho việc thu mua và tăng lợi nhuận cho nông dân, các nhà máy chế biến tinh bột sắn ở tỉnh Phú Yên đã đặt các Trạm cân tại vùng nguyên liệu. Điều này không những hạn chế được khâu trung gian, mà nhà máy cũng thu mua đủ nguyên liệu sản xuất; hạn chế tình trạng sắn ở vùng nguyên liệu này vận chuyển đến vùng khác để tiêu thụ, thậm chí ra ngoài tỉnh.

Trên các cánh đồng tháng Giêng, đâu đâu cũng bắt gặp không khí hối hả thu hoạch sắn. Trong nhà máy, hoạt động thu mua, vận chuyển sắn vào băng chuyền cũng trở nên rộn ràng, tất bật. Chia sẻ niềm vui đầu năm mới với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Đồng, Giám đốc Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân nói: “Đặc biệt năm nay, nhà máy đã đầu tư lắp đặt năm trạm cân trị giá hơn hai tỷ đồng để thu mua sắn tại vùng nguyên liệu. Việc này đã hạn chế đến mức thấp nhất các khâu trung gian và đạt tối đa lợi nhuận cho nông dân”.

Giá sắn đang ở mức cao, nông dân vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, cũng cần khuyến cáo người trồng không vì được giá, tự chuyển đổi cây mía, rừng keo sang trồng sắn dẫn đến phá vỡ quy hoạch, gặp nhiều rủi ro.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân lo lắng: “Theo quy hoạch, huyện Đồng Xuân có khoảng 3.000 ha sắn. Hiện thấy sắn được giá, nhiều nông dân đã nhen nhóm có ý định chuyển từ cây mía, cây keo sang trồng sắn. Điều này hết sức rủi ro vì nếu giá sắn xuống thấp trở lại thì rất bất lợi. Vì vậy, trên cơ sở UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt quy hoạch vùng nguyên liệu sắn, các địa phương cấp xã nên bám theo để hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng cho phù hợp”.

Niên vụ sắn 2018 - 2019, toàn tỉnh Phú Yên có 22 nghìn ha, ước tổng sản lượng khoảng 478 nghìn tấn. Các nhà máy chế biến xây dựng kế hoạch sản xuất 116 nghìn tấn tinh bột, tăng hơn 35% so với vụ 2017 - 2018. Thực tế cho thấy, có năm nông dân ồ ạt phá mía trồng sắn, gặp thời điểm giá sắn hạ, thị trường tiêu thụ chậm, nhiều người thua lỗ nặng.

Theo TRÌNH KẾ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/39271302-niem-vui-khi-san-duoc-mua-duoc-gia.html

Tags: khoai mì, trồng sắn, được mùa sắn, được giá sắn

TIN KHÁC

Người dân phát hiện quả trứng gà có hình thù kỳ lạ ở Nghệ An KHUYẾN NÔNG

Người dân phát hiện quả trứng gà có hình thù kỳ lạ ở Nghệ An

Khi vào chuồng gà lấy trứng, ông Phòng phát hiện một quả trứng có hình thù kỳ lạ, khác với bình thường.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trái ngược với kết quả tăng của năm 2018, xuất khẩu gạo từ đầu năm 2019 đến nay giảm mạnh.

Thời gian gần đây, tại làng hoa Sa Đéc xuất hiện những cây sứ có hình dáng như những chiếc bím tóc của người phụ nữ thu hút sự chú ý của khách hàng và có giá bán khá cao.

Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019.

Bà Âu đã nộp hơn 360 triệu đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giao khoán, chăm sóc vườn hồ tiêu từ công ty cà phê Ea Ktur. Tuy nhiên, khi có người khác vào vườn của mình 'hái trộm', bà Âu đã nhờ chính quyền địa phương cũng như công ty can thiệp thì không được hỗ trợ.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong ngày 18-2, 5 doanh nghiệp thủy lợi thành phố vận hành 187 trạm, với 334 máy bơm các loại, tổng lưu lượng 445.250m3/giờ cấp nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2019.

Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay (18/2/2019), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ.

Miền biển huyện Triệu Phong là vùng cát trắng với diện tích tự nhiên 35,98km2, chiều dài bờ biển khoảng 18km, gồm 3 xã Triệu Vân, Triệu An, Triệu Lăng, trước đây có nhiều gia đình phụ nữ nghèo, đời sống khó khăn.

Vấn đề nan giải cho Vĩnh Long hiện nay là thiếu nguồn lao động có tay nghề tại các nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu.

Xem tiếp