08/03/2019 09:10

'Nhuộm màu' cho đất thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp đem lại nguồn thu nhập và công việc ổn định cho gia đình ông Đoan

Năm 2012, ông bắt tay vào thực hiện, cải tạo toàn bộ khu đất đồi kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Ông dành 2 ha trồng cây keo tai tượng, 1.000m2 trồng giống bí xanh thơm, 2.000m2 làm chuồng trại nuôi bò và gà, dẫn nước từ khe suối về nuôi cá trên diện tích 3.000m2. Ngoài ra, ông còn sử dụng 5.000m2 đất ruộng để trồng lúa, ngô và cỏ nhằm tạo nguồn thức ăn sạch phục vụ cho chăn nuôi.

Việc luân canh, xen canh liên tục không cho đất nghỉ khiến vùng đất cằn cỗi được "nhuộm màu". Ông Đoan cho hay, ngay từ ban đầu xác định chăn nuôi an toàn, gia đình tuân thủ các quy trình SX chặt chẽ. Các loại gia súc gia cầm, thủy sản đều sử dụng phần lớn thức ăn hữu cơ như ngô, khoai, sắn, cỏ…

Trong trang trại luôn có nguồn phân hữu cơ từ hầm biogas, phân ủ hoai mục và bùn được nạo vét từ đáy ao sau khi thu hoạch cá, nên hầu như không phải đầu tư phân bón hoá học.

Về nguồn gốc con giống, ông mua tại trung tâm giống của tỉnh. Thường xuyên mời các kỹ thuật viên, cán bộ khuyến nông đến theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc sao cho đạt sản lượng năng suất, chất lượng cao nhất. Hăng hái tham gia các lớp tập huấn được tổ chức tại địa phương.

'Nhuộm màu' cho đất thu nửa tỷ đồng mỗi năm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sắp tới gia đình ông Đoan sẽ mở rộng quy mô nuôi gà

Vài năm trở lại đây, vợ chồng ông tập trung đầu tư nuôi 1.000 con gà mỗi lứa, cứ sau 3 - 4 tháng thì xuất chuồng. Thời điểm này, giá gà thịt khoảng 80.000 – 90.000 đồng/kg, mỗi năm xuất bán 3 lần, trừ các chi phí gia đình ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ông phấn khởi kể, nếu cứ an phận với cây lúa thì có lẽ cả đời này gia đình ông không thể khá lên được. Nhờ tuân thủ đúng quy trình chăm sóc nên nông sản vật nuôi đều có chất lượng tốt và thương lái tìm đến tận nhà để thu mua.Tính đến thời điểm hiện tại trang trại của ông Đoan duy trì số lượng 10 con bò, 1.000 con gà, 1 tấn cá trắm, cá rô các loại, 1.000m2 bí thơm đang trong thời kỳ được thu hoạch. Cộng các khoản thu mỗi năm thu nhập trung bình trên 500 triệu đồng.

Để có nguồn thu nhập bền vững ông cho biết, tùy vào từng thời điểm mà tính toán trồng cây gì, nuôi con gì và chăm sóc như thế nào cho hợp lý. Hiện tại đang giao mùa, dễ phát sinh các dịch bệnh, nếu thời tiết lạnh cá sẽ chết nên phải thường xuyên duy trì nguồn nước trên 1m. Còn gà và bò sử dụng bóng điện thắp sáng và vệ sinh sạch sẽ, che chắn chuồng trại an toàn.

Ông Lưu Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết, gia đình ông Lường Văn Đoan tiên phong mạnh dạn bỏ vốn đầu tư làm trang trại hiệu quả đã cho thấy được sự thay đổi về tư duy và nhận thức trong việc làm ăn để nâng cao thu nhập. Địa phương rất ủng hộ, tạo điều kiện hỗ trợ về khoa học kỹ thuật để nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

 

Theo PHƯƠNG THẢO/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trang trại, chăn nuôi, khởi nghiệp, trồng trọt

TIN KHÁC

Dựng cơ nghiệp tiền tỷ nhờ 2.000 cây quýt đường KHUYẾN NÔNG

Dựng cơ nghiệp tiền tỷ nhờ 2.000 cây quýt đường

Anh Ha Đức ở thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là người dân tộc thiểu số đầu tiên trong xã chọn cây quýt đường để phát triển kinh tế gia đình.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc buộc phải cấm cửa ra vào với người lạ, thậm chí cả cán bộ thú y.

Các đơn vị đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn 52 con theo quy định. Với đàn lợn ngay cạnh nơi phát dịch nhưng xét nghiệm âm tính, cơ quan chức năng yêu cầu cam kết không được bán chạy, giết mổ.

Ngày 18/2, Cục BVTV Việt Nam và Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã công bố về việc xoài Việt Nam được cấp phép XK sang Mỹ.

Khoai lang Gia Lai được chuyển xuống TP HCM tiêu thụ trong chương trình "Khoai lang nghĩa tình" đã đạt khoảng 70 tấn chỉ trong hơn 1 ngày

Trải qua nhiều công việc không ổn định, nhưng khi “bén duyên” với cây dưa lưới, anh Nguyễn Văn Đệ ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú (An Giang) đã thành công.

Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư tại cuộc họp thảo luận về giải pháp tiêu thụ lúa gạo vụ ĐX 2018 – 2019.

Trồng tỏi theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) đã giúp nông dân bảo vệ sức khỏe và môi trường, góp phần nâng cao giá trị và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Chiều 1/3, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Gia Lai, kiểm tra công tác phòng, chống hạn hán và bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi.

Những ngày này, người trồng tiêu ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, giá hồ tiêu hiện ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 10 năm trở lại đây, có nơi chỉ đạt khoảng 47 nghìn đồng/kg, khiến người trồng tiêu lao đao.

Xem tiếp