27/09/2018 03:22

Những thách thức đối với nông nghiệp sạch: Gặp khó về thị trường

Phát triển nền sản xuất nông nghiệp sạch luôn là xu hướng tất yếu trước nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Theo xu thế đó, nhiều năm nay, tỉnh Trà Vinh đã nỗ lực xây dựng các mô hình sản xuất nhằm phát triển nông nghiệp bền vững.

Những thách thức đối với nông nghiệp sạch: Gặp khó về thị trường - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề đầu ra cho nông sản sạch là một trở ngại, thách thức lớn. Vì thế, tỉnh Trà Vinh đang rất cần những giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ “nút thắt” này.

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ sinh học được thí điểm thành công đầu tiên tại 2 xã Long Hòa và Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh ở vụ Thu Đông 2015, do Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam chủ trì.

Đến năm 2016, lúa hữu cơ sinh học tại 2 xã cù lao này đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế EU, USDA và JAS.

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn và hướng dẫn quy trình sản xuất lúa hữu cơ đúng cách, ghi chép sổ sách tất cả các hoạt động sản xuất như gieo sạ, chăm sóc, bón phân, thu hoạch, phòng trừ sâu bệnh...

Nông dân được ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp theo giá ưu đãi từ 125-155% so với giá lúa ngoài thị trường. Cây lúa trong mô hình tuy năng suất đạt từ 4,3-4,5 tấn/ha, giảm khoảng 1,1 tấn/ha so với sản xuất lúa thông thường, nhưng bù lại tổng chi phí sản xuất lúa hữu cơ giảm 1,1 triệu đồng/ha.

Bên cạnh đó, giá lúa hữu cơ cao hơn lúa thường trên 2.000 đồng/kg nên nông dân đảm bảo có lãi cao hơn 2,3 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Ngoài ra, nhờ canh tác hữu cơ không sử dụng hóa chất nên nông dân còn có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi thủy sản xen canh hoặc luân canh, khai thác nguồn thủy sản tự nhiên…

Mô hình không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn đảm bảo cho nông dân tránh được thiệt hại do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; đồng thời giúp môi trường sinh thái được ổn định trên phạm vi rộng, sản phẩm lúa hàng hóa được an toàn và bền vững.

Từ thành công này, tỉnh Trà Vinh đã quy hoạch vùng trồng lúa hữu cơ 1.000 ha; trong đó, có 500 ha tại 2 xã đảo Long Hòa và Hòa Minh.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, diện tích trồng lúa hữu cơ ở 2 xã Long Hòa và Hòa Minh liên tục bị thu hẹp do gặp khó về đầu ra, doanh nghiệp ký kết bao tiêu với số lượng hạn chế nên nông dân không dám canh tác, chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Vụ Thu Đông năm nay, nông dân ở 2 đảo xã này chỉ xuống giống 123 ha lúa hữu cơ, giảm khoảng 100 ha so với vụ trước.

Theo ông Võ Minh Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, trước đây diện tích lúa hữu cơ ở 2 xã này được 3 doanh nghiệp ký kết hợp đồng đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm nhưng hiện nay chỉ còn 2 doanh nghiệp bao tiêu.

Thời gian qua, mặc dù Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cùng ngành nông nghiệp huyện rất tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho hạt lúa hữu cơ ở địa phương nhưng đến nay vẫn chưa tìm thêm được doanh nghiệp kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Khó khăn về đầu ra khiến diện tích sản xuất lúa hữu cơ đạt chuẩn quốc tế của địa phương đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Không chỉ có lúa, cây rau màu an toàn của nhiều nông dân Trà Vinh cũng thường xuyên gặp khó khăn vì thị trường tiêu thụ hạn chế.

Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ rau sạch (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) cho biết,cCông ty đã ký hợp đồng bao tiêu với 30 hộ nông dân trồng tổng diện tích 10 ha rau an toàn ở ấp Kênh Xáng, xã Hòa Lợi từ 4 năm nay.

Vùng rau an toàn này đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh) chứng nhận đạt chuẩn an toàn theo quy định.

Hiện tại mỗi ngày, công ty cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn rau sạch nhưng trong số này chỉ có khoảng 500 kg được bán theo giá rau an toàn tại bếp ăn các trường học trên địa bàn, tức cao hơn giá thị trường khoảng 20%, số còn lại đều được bán như giá rau thường.

Nhiều năm qua, dù Sở Công Thương đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ công ty xúc tiến thương mại nhưng đến nay, rau an toàn của công ty vẫn chưa vào được các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn và hệ thống siêu thị trong tỉnh.

Theo ông Lê Ngọc Minh, nguyên nhân là chi phí sản xuất rau an toàn ở Trà Vinh khá cao, mẫu mã chưa bắt mắt nên rất khó cạnh tranh trên thị trường.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả sản xuất của nông dân, đồng thời bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, ông Minh dự định năm 2019 sẽ xây dựng 10 ha này thành vùng rau hữu cơ, sản xuất theo quy trình khép kín, đầu tư nhà ươm, cung cấp dịch vụ vật tư đầu vào cho 30 hộ và bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, ông Minh đang đắn đo bởi bài toán thị trường cho vùng rau hữu cơ này hiện vẫn chưa có lời giải.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều đại biểu là lãnh đạo các địa phương trong tỉnh cho rằng, hầu hết các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn ở Trà Vinh đều không tìm được doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu.

Nông sản an toàn trong tỉnh cũng phải chịu áp lực của nền kinh tế thị trường như những mặt hàng nông sản khác. Nông dân vẫn phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Do không đảm bảo được đầu ra nên việc vận động nông dân sản xuất an toàn gặp khá nhiều khó khăn đối với địa phương.

Theo Thanh Hòa/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/nhung-thach-thuc-doi-voi-nong-nghiep-sach-gap-kho-ve-thi-truong/526760.vnp

Tags: nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn, gặp khó về thị trường

TIN KHÁC

Diện tích xoài Úc phát triển mạnh TIN TỨC

Diện tích xoài Úc phát triển mạnh

Hiện tại, nhiều vùng trồng xoài Úc trong tỉnh Khánh Hòa đang chứng kiến bước đột phá về diện tích của cây xoài Úc.

Thời gian qua, người nuôi ốc hương trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đứng ngồi không yên khi ốc liên tục chết, thậm chí có hộ thả nuôi đến lần thứ 2, thứ 3 vẫn bị chết. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Hiện tại ở Gia Lai, bệnh khảm lá sắn đã bùng phát trên gần 100ha sắn và đang có chiều hướng lây lan nhanh, đe dọa nhiều vùng nguyên liệu sắn trọng điểm của tỉnh.

Trong khi câu chuyện đàm phán giữa các bộ ngành và phái đoàn EU đối với các cam kết chống khai thác IUU vẫn đang tiếp diễn thì đối với doanh nghiệp, cảng cá địa phương và ngư dân, vẫn bộn bề những vướng mắc cần được tháo gỡ.

Sau sáu lần chế tác thất bại, giờ đây nông dân Thái Văn Âu, sinh năm 1958, ở thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã chế tạo thành công chiếc máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô”, giúp đồng bào dân tộc Ra Glai nơi đây “thoát” cảnh mỗi ngày phải vất vả giã ngô bằng cối chày tay trong nhiều giờ để có lương thực nấu ăn.

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,3 triệu con. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã đề xuất các giải pháp phòng, chống sự xâm nhập của loại vi rút nguy hiểm này.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Xem tiếp