09/09/2020 02:03

Những phụ nữ xuất sắc trên đồng ruộng Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, lực lượng lao động chính cũng tập trung ở đây, khiến đất nông nghiệp bỏ hoang khá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đã dũng cảm cải tạo đồng ruộng, canh tác theo hướng VietGAP và hữu cơ, vừa cung cấp sản phẩm sạch cho người dân, vừa đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Khách hàng đón nhận sản phẩm gạo sạch của huyện Quế Võ.

Khi 'phái yếu' dám nghĩ, dám làm

Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hợp ở thôn Công Cối (xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) cho biết, thôn có 105ha đất nông nghiệp, trong đó có 80ha trồng lúa 2 vụ, còn lại là trồng rau màu. Những năm gần đây, do ở gần khu công nghiệp Quế Võ 1, lao động trong độ tuổi tham gia khu công nghiệp nhiều, khiến đồng ruộng bỏ hoang hoá.

Trước thực trạng đó, với cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chị Hợp rất băn khoăn, bởi làm ra hạt thóc quá rẻ, ngày công lao động thấp. Trong khi đầu vào cho sản xuất nông nghiệp: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khá cao. Không những thế, nếu sử dụng nhiều phân đạm, lân, kali, thuốc BVTV hóa học rất có hại cho sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, chưa kể, còn làm ảnh hưởng đến môi trường.

Đang loay hoay với những trăn trở trên, rất may, năm 2017, sau khi Chính phủ có Đề án'Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025', chị Hợp đã thành lập Hợp tác xã Nông sản an toàn Đại Xuân, với 7 thành viên, do chị làm Giám đốc. Các thành viên chủ yếu đều trong Ban chấp hành Hội Phụ nữ Công Cối.

Bắt tay vào sản xuất, chị Hợp xác định sản phẩm của HTX phải an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ. Chi phí đầu vào thấp, nhưng sản lượng phải cao, đảm bảo tiêu chuẩn và được thị trường chấp nhận, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, với 80ha trồng lúa, chị đã cơ cấu 2 vụ chiêm và mùa 40ha lúa Nàng Hương và Bắc Thơm số 7; còn lại là lúa chất lượng cao và lúa hàng hoá. Tháng 12/2017 gạo Nàng Hương đã có bao bì riêng, được kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với thương hiệu 'Tẻ thơm Quế Võ'. Nếu như ban đầu HTX chỉ có 7 thành viên, thì nay đã có 125 thành viên, trong đó có 5 phụ nữ nghèo.

Không dừng lại ở đó, HTX còn tiếp tục thí điểm giống lúa thảo dược, có nguồn gốc từ Nghệ An 2,5ha, trong đó gia đình chị đảm nhận 0,5ha. Để bà con yên tâm sản xuất, chị đứng ra bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

'Nhận thấy thị trường rất cần thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, HTX Đại Xuân tiếp tục tìm kiếm đầu ra và tìm hiểu cách làm phân bón, thuốc trừ sâu vi sinh. Rất may, tháng 8/2019, Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn về tiếp cận công nghệ thông tin bán hàng và thuốc trừ sâu vi sinh. Không ngờ, những nguyên liệu để thay thế cho phân hoá học, ở Việt Nam rất sẵn, thậm chí thuốc BVTV đều là những cây, con hoặc quả, thức ăn thừa như cá, ốc, chi phí rẻ lại không độc hại', chị Hợp cho biết thêm. 

Cũng như chị Hợp, chị Nghiêm Thị Lương (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong) cho biết, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, chị về quê làm việc cho Công ty Samsung. Sau 10 năm công tác, chị được đánh giá chuyên môn cao và trả lương khá cao. Không dừng lại ở đó, năm 2018, chị cùng chồng thành lập Công ty SRT, và sản xuất linh kiện điện thoại di động cho Công ty Samsung và được doanh nghiệp nước bạn đánh giá chất lượng cao.

Thành công trên lĩnh vực điện tử là do bản thân được đào tạo chuyên môn, nhưng lại có ước mơ sản xuất nông nghiệp sạch, vì thế, năm 2018, chị Lương đầu tư thêm nhà vườn Sunfarm Yên Phong để trồng các loại dưa như: Dưa kim hoàng hậu, bạch mã, dưa lưới tròn, dưa chuột Maya, Laila, Baby, cà chua bi, rau sạch các loại.

Hiện, cơ sở có 2 nhà vườn Sunfarm, trong đó có 3.000m2 nhà màn, 300m2 nhà lưới. Sản phẩm của Sunfarm đã được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, đánh giá có quy trình sản xuất đảm bảo, cấp chứng nhận VietGAP (do Trung tâm Chứng nhận phù hợp - Quacert cấp). Từ năm 2018 đến nay, nhà vườn đã cung ứng ra thị trường 2 tấn dưa kim hoàng hậu, 1 tấn dưa lưới tròn, 4 tấn dưa chuột Maya, Laila, Baby… và nhiều cà chua bi, rau sạch được người tiêu dùng đón nhận.

Mô hình sản xuất lúa thảo dược của HTX Đại Xuân.

'Với Công ty SRT, 100% sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn khắt khe của Công ty Samsung. Nhà vườn Sunfarm tạo công ăn việc làm cho 110 công nhân, với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, có nhiều lao động là con em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn', chị Lương cho biết thêm.

'Tự hào về thành tích của chị em phụ nữ' 

Bà Trần Thị Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh, cho biết: 'Chúng tôi rất tự hào về những thành tích chị em phụ nữ các địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 xảy ra trên nhiều địa bàn, song đã có 126/126 cơ sở tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến. Trong đó có 130 điển hình tập thể; 125 cá nhân được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng và nhân ra diện rộng. 6/8 đơn vị đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến; 77 điển hình tập thể, 114 cá nhân được biểu dương, khen thưởng'.

Bà Vân còn cho biết thêm, Hội cũng đã làm tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; 'gia đình 5 không, 3 sạch'. Đặc biệt, Hội còn vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng HTX, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Tổ chức 8 lớp tập huấn và hướng dẫn thực hành công nghệ sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ cho 2.000 hội viên tại 8 huyện, thị xã, thành phố…

Thành lập mới 2 tổ liên kết, 2 HTX do phụ nữ khởi nghiệp làm chủ thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở Lãng Ngâm và Nhân Thắng (huyện Gia Bình). Nâng tổng số HTX nông nghiệp toàn tỉnh lên 13 HTX và 48 tổ phụ nữ liên kết với 885 thành viên.

Tạm biệt các chị, trong đầu tôi ngổn ngang suy nghĩ, nhưng có một điều chắc chắn rằng, dù bạn là ai, chỉ cần chăm chỉ với mục tiêu của mình, nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn để làm giàu cho chính mình và quê hương.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nhung-phu-nu-xuat-sac-tren-dong-ruong-bac-ninh-post37614.html

Tags: VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0, những phụ nữ xuất sắc trên đồng ruộng bắc ninh

TIN KHÁC

Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá - lúa hiệu quả cao, bền vững TIN TỨC

Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá - lúa hiệu quả cao, bền vững

Để mô hình cá - lúa đạt hiệu quả cao, bền vững, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tổ chức Tọa đàm tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức).

Đến cuối năm 2020, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu có thêm 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng 02 thôn kiểu mẫu.

Theo kế hoạch, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương sẽ tổ chức lễ 'Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu' tỉnh Bắc Giang lần thứ III năm 2021, dự kiến vào tháng 10/2021.

Xã Tu Vũ, một xã bán sơn địa của huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ với điều kiện đất đai và khí hậu có nhiều tiềm năng cho phát triển sản xuất nông nghiệp, người dân Tu Vũ đã và đang xây phát triển kinh tế nông nghiệp theo một cách riêng và bền vững. Con người nơi đây là những nông dân có niềm đam mê, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và đạt hiệu quả kinh tế.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay Bộ này đã xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn với 1.612 chuỗi, 2.346 sản phẩm và 2.989 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi. Trong các chuỗi này, có sự tham gia của khoảng 100 hợp tác xã, 250 công ty, trong đó có một số tập đoàn lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, sẽ có một diễn đàn để lắng nghe tâm tư của những người làm sản phẩm OCOP.

Nhằm phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Vĩnh Long tập trung đồng bộ các giải pháp không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.

Với mạng lưới trải dài trên 70 quốc gia (mà trong đó gồm nhiều bến cảng, nhà ga, các nhà máy xử lý thịt và ngũ cốc cùng với đội ngũ tàu chở hàng hùng hậu), tập đoàn cung cấp mọi thứ, kể cả tài chính cho những người nông dân, ảnh hưởng đến việc họ sản xuất thứ gì dựa trên nhu cầu của các khách hàng trong ngành thực phẩm.

Tính đến ngày 15/8, giá trị xuất khẩu rau quả của cả nước ước đạt 2,1 tỷ USD, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Bộ NN&PTNT thông tin sau 8 tháng đầu năm 2020, ngành nông nghiệp xuất siêu khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Xem tiếp