17/01/2018 05:27

Những nông dân chinh phục gian nan

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Những nông dân chinh phục gian nan - ảnh 1

Vợ chồng anh Dương Văn Bòn cùng nhau ủ nấm rơm

Vợ chồng anh Trương Viết Anh và chị Nguyễn Thị Thu Trang có ngôi biệt thự tọa lạc trên khu đất rộng cách không xa UBND xã Phú Hồ và đang sở hữu những tài sản có giá trị như xe tải chở hàng, máy xay xát, nhà kho đồ sộ chứa lúa và ngôi nhà khang trang tiền tỷ.

Khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, trước đây, căn nhà của vợ chồng anh Anh chỉ là 8 cái cọc tre lợp fibro xi măng. Vốn liếng là sức trẻ và quyết tâm thoát nghèo, vợ chồng anh Anh làm ruộng, phụ thợ nề và làm bất cứ công việc gì người ta thuê. “Thức khuya dậy sớm, có những đêm, chúng tôi chỉ được ngủ chừng 4 tiếng đồng hồ”- Chị Trang nhớ lại.

Tích lũy được ít vốn, anh chị thả thêm đàn vịt, dựng thêm cái quán đơn sơ, là nơi để những bước chân tất bật nhà nông dừng lại, mua bát nước chè tươi. Qua câu chuyện của nông dân, nắm bắt được nhu cầu, với sự hỗ trợ, giúp đỡ ban đầu của một người quen, anh Anh mạnh dạn mua chiếc máy xay xát, vừa mua lúa xay bán giá phải chăng, vừa xay thuê cho người có nhu cầu. Sẵn cám gạo, gia đình anh “thả” đàn heo, với số lượng 30- 40 con “gối đầu". Có vốn, dần dần vợ chồng anh mở rộng quy mô sản xuất.

Gần 20 năm qua vợ chồng anh Dương Văn Bòn, chị Đào Thị Nhung đã đổ không biết bao mồ hôi để bây giờ có cuộc sống sung túc, có trong tay 2 chiếc máy cày, 1 máy bơm nước, 1 máy tuốt lúa, hai hồ rộng 10 nghìn m2 nuôi vịt và cá cùng khoảng sân rộng trong khuôn viên trồng nấm rơm.

“Hồi mới cưới nhau, nhà chúng tôi chỉ mấy bức vách, lợp tranh. Vợ chồng tôi quyết chí vươn lên, “liều” thế chấp sổ đỏ thửa đất lấy ít vốn. Mua được cái xe công nông cũ, chúng tôi sử dụng vào việc chở lúa, chở vật liệu thuê. Tôi đi mua nước mả, vớt bèo nuôi heo. Có thời kỳ mỗi năm vợ chồng tôi xuất chuồng 140-150 con heo thịt. Vợ chồng tôi học kỹ thuật ủ nấm rơm và thu gom rơm sau mùa gặt, đánh đống lại để ủ nấm. Giá nấm cao điểm là 240 nghìn đồng 1 kg. Mẻ nhiều nhất chúng tôi ủ được 5, 6 chục kg nấm”. Chị Nhung kể.

Gia đình anh Trương Thái Bình, chị Dương Thị Ngọc Tuyết cũng là “địa chỉ” mà người dân trong xã nói đến bằng sự trân trọng. Bởi vợ chồng nông dân Bình-Tuyết đã nỗ lực để vứt bỏ sự nghèo. Từ làm ruộng, nuôi cá, vịt, tích cóp dần vốn liếng, vợ chồng anh Bình mua máy cày, máy bơm nước cho thuê và làm dịch vụ xay xát, vận tải, thu mua lúa gạo. Bây giờ gia đình anh có 2 ô tô tải để chủ động trong công việc.

Ông Dương Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Phú Hồ chia sẻ: "Họ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bà con nông dân địa phương về tinh thần chinh phục khó khăn, dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu.

Tags: thoát nghèo, nông daanm làm giàu

TIN KHÁC

Chiêm ngưỡng vườn lan cạnh trung tâm TP. Mỹ Tho KHUYẾN NÔNG

Chiêm ngưỡng vườn lan cạnh trung tâm TP. Mỹ Tho

Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang ( xã Tam Hiệp- Châu Thành- Tiền Giang) rộng 1,5 ha trồng và trưng bày lan dendro phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, khu du lịch còn đang tiến hành xây dựng các khu vực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách đến tham quan.

Vụ đông xuân 2017-2018, ngành nông nghiệp đưa nhiều giống lúa mới, chất lượng cao vào gieo cấy với diện tích gần 10 ngàn ha.

Năm 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi 7.515 ha đất trồng lúa sang trồng màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hằng năm, cây ăn trái, trồng dừa và nuôi thủy sản.

Nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao và sử dụng thức ăn công nghiệp...

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản tại tỉnh Hải Dương đã được duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ðáng chú ý, đã có những sáng kiến mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi thủy sản.

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Tại hạng mục Sáng tạo trẻ, kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị của các em học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, tỉnh Lâm Đồng, đã xuất sắc về nhất.

Xem tiếp