16/01/2018 08:33

Những nông dân chinh phục gian nan

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Những nông dân chinh phục gian nan - ảnh 1

Vợ chồng anh Dương Văn Bòn cùng nhau ủ nấm rơm

Vợ chồng anh Trương Viết Anh và chị Nguyễn Thị Thu Trang có ngôi biệt thự tọa lạc trên khu đất rộng cách không xa UBND xã Phú Hồ và đang sở hữu những tài sản có giá trị như xe tải chở hàng, máy xay xát, nhà kho đồ sộ chứa lúa và ngôi nhà khang trang tiền tỷ.

Khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, trước đây, căn nhà của vợ chồng anh Anh chỉ là 8 cái cọc tre lợp fibro xi măng. Vốn liếng là sức trẻ và quyết tâm thoát nghèo, vợ chồng anh Anh làm ruộng, phụ thợ nề và làm bất cứ công việc gì người ta thuê. “Thức khuya dậy sớm, có những đêm, chúng tôi chỉ được ngủ chừng 4 tiếng đồng hồ”- Chị Trang nhớ lại.

Tích lũy được ít vốn, anh chị thả thêm đàn vịt, dựng thêm cái quán đơn sơ, là nơi để những bước chân tất bật nhà nông dừng lại, mua bát nước chè tươi. Qua câu chuyện của nông dân, nắm bắt được nhu cầu, với sự hỗ trợ, giúp đỡ ban đầu của một người quen, anh Anh mạnh dạn mua chiếc máy xay xát, vừa mua lúa xay bán giá phải chăng, vừa xay thuê cho người có nhu cầu. Sẵn cám gạo, gia đình anh “thả” đàn heo, với số lượng 30- 40 con “gối đầu". Có vốn, dần dần vợ chồng anh mở rộng quy mô sản xuất.

Gần 20 năm qua vợ chồng anh Dương Văn Bòn, chị Đào Thị Nhung đã đổ không biết bao mồ hôi để bây giờ có cuộc sống sung túc, có trong tay 2 chiếc máy cày, 1 máy bơm nước, 1 máy tuốt lúa, hai hồ rộng 10 nghìn m2 nuôi vịt và cá cùng khoảng sân rộng trong khuôn viên trồng nấm rơm.

“Hồi mới cưới nhau, nhà chúng tôi chỉ mấy bức vách, lợp tranh. Vợ chồng tôi quyết chí vươn lên, “liều” thế chấp sổ đỏ thửa đất lấy ít vốn. Mua được cái xe công nông cũ, chúng tôi sử dụng vào việc chở lúa, chở vật liệu thuê. Tôi đi mua nước mả, vớt bèo nuôi heo. Có thời kỳ mỗi năm vợ chồng tôi xuất chuồng 140-150 con heo thịt. Vợ chồng tôi học kỹ thuật ủ nấm rơm và thu gom rơm sau mùa gặt, đánh đống lại để ủ nấm. Giá nấm cao điểm là 240 nghìn đồng 1 kg. Mẻ nhiều nhất chúng tôi ủ được 5, 6 chục kg nấm”. Chị Nhung kể.

Gia đình anh Trương Thái Bình, chị Dương Thị Ngọc Tuyết cũng là “địa chỉ” mà người dân trong xã nói đến bằng sự trân trọng. Bởi vợ chồng nông dân Bình-Tuyết đã nỗ lực để vứt bỏ sự nghèo. Từ làm ruộng, nuôi cá, vịt, tích cóp dần vốn liếng, vợ chồng anh Bình mua máy cày, máy bơm nước cho thuê và làm dịch vụ xay xát, vận tải, thu mua lúa gạo. Bây giờ gia đình anh có 2 ô tô tải để chủ động trong công việc.

Ông Dương Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Phú Hồ chia sẻ: "Họ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bà con nông dân địa phương về tinh thần chinh phục khó khăn, dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu.

Tags: nông dân, gian nan, hành trình, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang

TIN KHÁC

Đừng chạy theo phong trào! KHUYẾN NÔNG

Đừng chạy theo phong trào!

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Tại hạng mục Sáng tạo trẻ, kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị của các em học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, tỉnh Lâm Đồng, đã xuất sắc về nhất.

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm; nhiều đoàn viên, thanh niên đã lựa chọn những hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Điển hình như mô hình chăn nuôi thỏ của 2 anh Hoàng Văn Tiếp và Nông Đức Mỵ, thôn Tân Bể, xã Tiên Yên (Quang Bình).

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, trên khắp nẻo đường vùng cao, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì lại náo nức xuống chợ. Khác với những ngày thường, chợ phiên gia súc cuối năm diễn ra tại thị trấn Vinh Quang đông vui, nhộn nhịp hơn.

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Trong đợt đậm, rét hại đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm sâu còn 20C đến 30C. Vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi đã tiến hành đưa gia súc đi tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xem tiếp