02/05/2019 02:31

Những người truyền lửa” XDNTM ở Hà Tĩnh

KTNT Ai ở Hà Tĩnh hôm nay đều tự hào về sự đổi thay trên quê hương, trong mỗi ngôi nhà, con đường, ngõ phố.

Những người truyền lửa” XDNTM ở Hà Tĩnh - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bám cơ sở, cán bộ Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn nhân dân xây dựng vườn mẫu ở Nghi Xuân.

Trong thành tựu chung đạt được qua hơn 8 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của Hà Tĩnh có sự đóng góp không nhỏ của Ban chỉ đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Điều phối NTM các cấp. Những người này được cơ sở yêu mến, tặng cho biệt danh: “Những người truyền lửa”...

XDNTM bắt đầu từ… cán bộ

“Thôn Tri Lễ (Thạch Kênh - Thạch Hà) có được bộ mặt như hôm nay là nhờ cán bộ. Cán bộ tỉnh, huyện, xã trực tiếp về tuyên truyền, hướng dẫn tận nơi, dân không nghe, không làm theo sao được? Họ chỉ bảo từng li từng tí về cách sắp xếp đồ đạc trong nhà; bố trí vườn, hàng rào xanh vừa đẹp mắt, vừa hiệu quả kinh tế nên dân phấn khởi lắm. Đây cũng là “cú huých” quan trọng giúp xã nghèo chúng tôi đạt chuẩn NTM trước thời hạn ba năm”, ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn Tri Lễ phấn khởi chia sẻ.

“Chúng tôi xác định XDNTM phải bắt đầu từ… cán bộ. Cán bộ giỏi thì phong trào đi lên; ngược lại, cán bộ xa rời quần chúng thì phong trào ì ạch, èo uột. Người dân nhìn vào cán bộ, đảng viên để thấy họ có gương mẫu, đi đầu, “nói đi đôi với làm” hay không? Do vậy, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền vận động, đối thoại với nhân dân, nhất là trong XDNTM, tôi thường yêu cầu cán bộ: Nơi nào khó, mặt bằng chưa giải tỏa được, bà con còn thắc mắc thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, đồng thời tích cực vận động, giải thích để người dân hiểu, hãy vì “cái được” lớn trong XDNTM. Ví dụ như ở xã Tượng Sơn, Chủ tịch xã thay vì chỉ tay năm ngón, đã xuống vớt bèo, chặt từng bụi tre, chỉnh trang đường làng ngõ xóm cùng với nhân dân. Từ hành động đó, người dân nhìn vào rồi tự giác làm theo”.

Lời khẳng định trên của Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Trần Nhật Tân được minh chứng bằng những quyết sách cụ thể, mạnh mẽ mà khi tiến hành không tránh khỏi “đụng chạm”. Nhưng để tạo chuyển biến trong bộ máy, thay đổi lề lối, tác phong công tác, đáp ứng yêu cầu XDNTM; để được dân mến, dân tin, dân ủng hộ thì nhất thiết phải làm, phải quyết tâm.

Theo đó, để XDNTM thành công, theo kinh nghiệm của Ban chỉ đạo NTM huyện Thạch Hà, trước hết, cán bộ, đảng viên phải hiểu, phải nắm chắc các nội dung, tiêu chí NTM; phải có trách nhiệm, quyết tâm cao, gương mẫu đi đầu để quần chúng noi theo; tổ chức cho đội ngũ cán bộ chủ chốt từ xã đến thôn, xóm học tập, nắm chắc nội dung cơ bản của 19 tiêu chí NTM; có kiểm tra, đánh giá, chấm điểm nghiêm túc, chặt chẽ; đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp ở thôn xóm, lấy ý kiến dân chủ của nhân dân, thống nhất lộ trình, thứ tự ưu tiên các phần việc, hạng mục đầu tư… trong XDNTM.

Nhờ xây dựng được đội ngũ cán bộ NTM bài bản, chuyên trách, tâm huyết, huyện Thạch Hà thường xuyên được tỉnh Hà Tĩnh vinh danh dẫn đầu phong trào thi đua XDNTM.

Chuyện những người không có ngày nghỉ

XDNTM là việc làm ở cơ sở, đòi hỏi sự sâu sát, gần dân, hiểu biết thực tế chứ không thể chỉ đạo chung chung. Hơn 8 năm qua, từ lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM đến mỗi cán bộ các cấp ở đây rất ít khi ở “bàn giấy”. Họ phải lăn xả vào công việc, gắn bó với nông dân, vì thế hầu như không có ngày nghỉ.

ntm4.jpg
Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh nói chuyện với cán bộ và nhân dân huyện Vũ Quang về XDNTM.
Không chỉ “Ngày thứ Bảy NTM”, mà bất cứ ngày nào trong tuần, người ta cũng có thể bắt gặp họ, lúc thì ở khu dân cư kiểu mẫu huyện này, lúc thì ở khu vườn mẫu của hộ nông dân ở huyện khác hướng dẫn bà con sắp xếp nhà cửa, vườn tược ngăn nắp; rác thải được thu gom, tập kết đúng chỗ, xây dựng vườn mẫu có giá trị kinh tế.

Khi Chương trình XDNTM đi vào guồng quay nhịp nhàng với sự phân định trách nhiệm, nhiệm vụ rõ nét, các đầu việc được chỉ ra cụ thể và yêu cầu ngày càng cao về kết quả, thời gian gấp rút, tất cả các cấp, ngành, đơn vị đã phải thực sự xắn tay vào cuộc. Những ngày thứ Bảy sôi động trên mỗi công trường, mỗi làng quê đang tiếp lửa cho chặng đường XDNTM với những mục tiêu, nhiệm vụ ngày càng lớn hơn, nhằm hướng tới đích cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định: “Văn phòng Điều phối NTM các cấp góp phần quan trọng trong việc quyết định thành bại của Chương trình NTM ở Hà Tĩnh. Thành công có được là nhờ cán bộ, đảng viên gương mẫu và sự đồng thuận trong dân, cán bộ làm cho dân tin”.

Theo ông Sơn, cán bộ NTM phải có khả năng quan sát, tổng hợp, phải lăn xả vào công việc, có tinh thần cống hiến, để “kéo” được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh là 1 trong 70 cá nhân, tập thể được vinh danh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Hà Tĩnh và cũng hết sức xứng đáng đối với sự nỗ lực, cống hiến thầm lặng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng điều phối NTM tỉnh và sự đóng góp của cán bộ NTM các cấp ở Hà Tĩnh.

“XDNTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước được Hà Tĩnh tích cực triển khai bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả và quan trọng nhất là đã xây dựng được Ban chỉ đạo và đội ngũ cán bộ điều phối có tầm, có tâm và trách nhiệm với phong trào…”, ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, nhận xét.

Văn phòng điều phối Chương trình MTQG về XDNTM tỉnh Hà Tĩnh được thành lập theo Quyết định 365/QĐ - UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 15/2/2011, có 3 chức năng cơ bản: Giúp việc Ban chỉ đạo, tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đưa ra những quyết sách, định hướng hoạt động và điều phối chương trình hoạt động.

Từ 2011 đến nay, Văn phòng Điều phối dưới sự chủ trì của ông Trần Huy Oánh được trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đặc biệt, tập thể cán bộ, công chức Văn phòng được vinh danh là Điển hình duy nhất của cả nước về lĩnh vực này nhân kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948 - 2018).

Tags: Hà Tĩnh, nông thôn mới

TIN KHÁC

Đột phá từ HTX nông nghiệp kiểu mới TIN TỨC

Đột phá từ HTX nông nghiệp kiểu mới

ĐBSCL là vùng sản xuất và xuất khẩu nông sản chủ lực của cả nước, tuy nhiên, gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan… khiến nông nghiệp bị ảnh hưởng trầm trọng.

Thành công bước đầu của một số hợp tác xã (HTX) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các HTX chuyển đổi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết. Dù vậy, mục tiêu trên vẫn đứng trước không ít rào cản như thiếu quy hoạch, sản xuất không bền vững, thiếu vốn và bài toán đầu ra cho nông sản.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong 2 kỳ điều hành vừa qua, cộng với tác động giá điện điều chỉnh tăng thêm 8,36% trước đó khiến người tiêu dùng lo ngại, mặt bằng giá cả hàng hóa sẽ tăng theo.

KTNT Theo Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Trần Thanh Mẫn, phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt.

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi.

Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần 9 - 2019 với chủ đề liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản Đà Lạt”.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên đề “Khả năng tiếp cận và ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương”.

Xem tiếp