12/02/2018 10:35

Những mô hình tiêu biểu

Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2017 ghi nhận nhiều thắng lợi. Thành quả đó có sự đóng góp lớn từ các hình thức nuôi triển vọng, hiệu quả. Cùng điểm lại một số mô hình như thế.

Những mô hình tiêu biểu - ảnh 1

Nuôi cá hồi chấm hồng bền vững

Trang trại thủy sản Matorka ở Iceland được xây dựng và hướng đến trở thành mô hình trang trại nuôi cá hồi trên đất liền với chi phí tối ưu và mang tính bền vững nhất thế giới.

Cá hồi chấm hồng được nuôi trong các bể chứa lớn với nhiệt độ nước duy trì ở mức 9 - 100C. Nhờ vào hệ thống tự động, ôxy được thêm vào nước khi cần thiết. Thức ăn cũng được phân phối tự động và các thành phần thức ăn chăn nuôi của trang trại đều từ những nguồn bền vững.

Thiết bị trong trang trại làm từ carbon trung tính và được thiết kế để hạn chế nguồn điện tiêu thụ. Thay vào đó, nó sử dụng năng lượng địa nhiệt bền vững tự nhiên để phục vụ quá trình vận hành. “Nhiệt độ nước được chế tác bằng cách sử dụng nước thải từ một nhà máy điện địa nhiệt địa phương, trong đó cho phép các trang trại giữ được nhiệt độ canh tác tối ưu quanh năm”, ông Arni Pall Einarsson, Giám đốc điều hành Matorka cho biết. Ngoài ra, trang trại còn sử dụng các quá trình tự nhiên khác, như nước được hút vào hệ thống bằng trọng lực, nguồn nước được lọc qua dung nham rồi chảy vào các bể chứa lớn… Cá nuôi tại đây không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh hoặc hóa chất nào nhờ nước được lấy ra từ nguồn nước ngầm.

“Mục đích của Matorka là sản xuất ra những con cá khỏe mạnh nhất. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng mô hình trang trại bền vững và phát triển loài cá hồi chấm hồng mà không gây hại đến môi trường xung quanh” - Arni Pall Einarsson chia sẻ.

Nuôi cá ngoài biển tại Mỹ

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực thủy sản tại Mỹ đã tính toán một khu vực trang trại rộng bằng hồ Michigan diện tích khoảng 1,4 triệu km2 có thể đáp ứng nhu cầu hải sản hiện nay trên thế giới. Dự án quy mô lớn nhất thế giới này là sự chuyển biến đầy ngoạn mục của ngành thủy sản về cách thức nuôi. Với mô hình này, ngành hải sản nuôi trên thế giới hoàn toàn có thể đạt đích bền vững một cách dễ dàng. Điều khiến các chuyên gia trong ngành tin tưởng đó là công nghệ và sản phẩm đáng tin cậy và được đầu tư đúng hướng thị trường. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh, hạn chế của việc nuôi cá ngoài biển không phải diện tích mà là chi phí vận hành, sản xuất và vận chuyển. Đây là một trong những chi phí gây áp lực lớn đối với các nhà đầu tư, họ sẽ phải cân đối để sao cho đơn hàng trong các khu vực được vận chuyển đảm bảo và đúng với cam kết.

Nuôi tôm tuần hoàn tại Panama

Để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, người dân Panama và TS Bill McGraw đã triển khai giải pháp nuôi an toàn sinh học, hệ thống nuôi tôm tuần hoàn không thay nước nên tỷ lệ nhiễm bệnh giảm xuống còn 0% và phương pháp này được áp dụng tại nhiều vùng nuôi tôm ở Trung Mỹ và trên thế giới.

Mô hình này không giống như hầu hết tôm được nuôi trên toàn thế giới, không sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trong quá trình chế biến tôm. Và không giống như bất kỳ tôm nuôi tại Mỹ, tại Panama tôm được thu hoạch mỗi năm 1 lần trong nhà kính. Hệ thống sử dụng ao lót bạt và tái chế chất thải từ tôm nuôi; trong hệ thống tuần hoàn có kết hợp cá và chu trình nuôi hoàn toàn khép kín. Trang trại bao gồm các module thương mại với diện tích 40 ha có thể sản xuất ra nhiều tôm như hiện nay ở Panama và cung cấp trên 1.000 công ăn việc làm ở tỉnh Chiriqui. Phương pháp canh tác mới không có bất kỳ tác động đến môi trường, vì không xả bỏ bất kỳ chất nước giàu dinh dưỡng từ ao tôm. Hệ thống này hoàn toàn an toàn sinh học, vì không có sự trao đổi nước mới và thay nước nên dịch bệnh không có cơ hội xâm nhập.

Tags: nuôi tôm, cá hồi, nuôi cá, mô hình nuôi thủy sản, mô hình thủy sản

TIN KHÁC

Nông dân Trà Vinh được mùa, trúng giá vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Nông dân Trà Vinh được mùa, trúng giá vụ Tết

Nhờ chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng màu, vụ Tết năm nay hầu hết nông dân sản xuất đều được mùa, trúng giá.

Mê Linh (Hà Nội) có khoảng 430ha trồng hoa các loại: hồng, cúc, huệ, lan, ly, loa kèn, hướng dương... Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Ít ai biết rằng, trồng hoa Tết tận dụng đất vườn tạp, lao động nông nhàn, người cao tuổi… vẫn có thu nhập cao.

Xuất khẩu nông sản tháng 1/2018 đạt con số kỷ lục, các tham tán thương mại nhiệt tình hiến kế để đưa nông sản ra nước ngoài trong khi Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm.

Không nổi tiếng như các làng hoa ở Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ… âm thầm, lặng lẽ, cứ mỗi độ xuân về Làng nghề truyền thống trồng hoa Tết ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa, góp thêm sắc mầu tươi thắm. Đời sống các hộ trồng hoa cũng khá hơn qua từng mùa xuân.

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa, được giá giúp người nông dân có một cái Tết sung túc hơn mọi năm

Huyện Yên Thế (Bắc Giang) có địa hình tự nhiên thích hợp phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Phát huy lợi thế này, mấy năm gần đây, người dân Yên Thế đã phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.

Hơn 10 năm sinh sống và làm kỹ sư nông nghiệp cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mê làm vườn từ nhỏ, anh kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Lộc (41 tuổi) ở thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn từ bỏ công việc về quê hương trồng chuối mốc, dưa leo sạch bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng.

Từ 40 con ba ba gai giống ban đầu, sau hơn 10 năm gắn bó, đến nay anh Hà Tiến Hùng ở tổ 28, phường Yên Ninh, TP. Yên Bái, Yên Bái đã sở hữu ao ba ba gai hơn 2.000 con có giá trị kinh tế cao...

Những ngày giáp Tết, bà con nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đang hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa hoa Tết ra phục vụ thị trường…

Xem tiếp